Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Hình ảnh ung thư dạ dày
Hình ảnh ung thư dạ dày

Hiện nay có 4 phương pháp điều trị ung thư như sau:

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u
  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Liệu pháp miễn dịch

1. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể điều trị tại chỗ bằng kỹ thuật nội soi. Bệnh nhân được phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn có thể mổ  khi sức khỏe đảm bảo để chịu đựng phẫu thuật. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của người bệnh. Nếu phẫu thuật cắt bỏ tất cả dạ dày, bệnh nhân sẽ được đặt lại đường tiêu hóa giúp người bệnh trong việc ăn uống.

ung thư dạ dày
Phát hiện sớm ung thư dạ dày có thể điều trị bằng phẫu thuật

2. Hóa trị

Sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm diệt tế bào ung thư hoặc ngăn cản tế bào ung thư phát triển. Đôi khi, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị trước khi phẫu thuật. Điều trị phối hợp với hóa trị hoặc xạ trị có thể cải thiện sự sống của người bệnh sau phẫu thuật. Điều trị Hóa trị có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng nên cần chú ý chế độ dinh dưỡng đặc biệt, giúp bệnh nhân dễ hấp thu và đủ sức khỏe để điều trị.

3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ, dùng các chất phóng xạ tác động vào khu vực có tế bào ung thư.

>> Xem thêm Các phương pháp điều trị ung thư: Lợi ích và nguy cơ

điều trị ung thư dạ dày
Xạ trị được sử đụng để điều trị ung thư dạ dày

4. Liệu pháp miễn dịch

Đây là thuật ngữ mà bác sĩ sử dụng cho các loại thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư là liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân của cơ thể trong ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. Sự tăng cường hệ miễn dịch có thể được thực hiện bằng cách thu nhận các tế bào miễn dịch diệt tự nhiên (Natural Killer cells – NK) và tế bào T gây độc (cytotoxic T lymphocytes – CTLs) từ cơ thể người bệnh sau đó tăng sinh và hoạt hóa các tế bào này trong phòng thí nghiệm rồi truyền trở lại cơ thể người bệnh để các tế bào miễn dịch này sẽ tấn công các tế bào ung thư.

>> Xem thêm Y học cổ truyền có khả năng điều trị được ung thư hay không?

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày

Nếu phát hiện các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu, việc điều trị có thể giúp hơn một nửa số bệnh nhân sống khỏe sau 5 năm.

Giai đoạn ung thư càng trễ thì càng có nhiều khả năng tái phát ở những nơi khác sau khi phẫu thuật, và càng cần phải điều trị bằng các phương pháp hóa trị và xạ trị kết hợp.

ung thư dạ dày
Phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất là Sàng lọc ung thư thực quản – dạ dày

Giai đoạn 4, hoặc các bệnh nhân ung thư dạ dày di căn thường được phẫu thuật để làm giảm các triệu chứng tắc nghẽn. Hoá trị liệu và xạ trị có thể kéo dài sự sống còn nhưng không phải là phương pháp điều trị chữa khỏi trong giai đoạn này.

Các liệu pháp điều trị đích bao gồm việc sử dụng liệu pháp kháng thể đơn dòng có thể được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị liệu trong trường hợp ung thư dạ dày tiến triển.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất là Sàng lọc ung thư thực quản – dạ dày. Mỗi người, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày, cần khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc ung thư một năm hai lần để có thể nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bài viết dẫn thông tin của PGS. TS. BS Nguyễn Tuyết Mai – Trưởng khoa Nội bướu, Trung tâm Ung bướu Xạ trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.