4 điều khác biệt của thuốc Đông y thế hệ 2 so với thuốc Đông y truyền thống

Nhiều người đã biết đến khái niệm và sự ưu việt của thuốc Đông y thế hệ 2 nhưng không mấy người hiểu rõ. Nắm được những thông tin cơ bản nhất về thuốc Đông y thế hệ 2 sẽ giúp mọi người chủ động lựa chọn thuốc điều trị cũng như dự phòng bệnh tật, tăng cường sức khỏe.

Thuốc Đông y thế hệ 2 là gì?

Đông y thế hệ 2 là một khái niệm tương đối mới, được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị Quốc tế về Thuốc thảo dược (diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc năm 2013). Tại đây, các nhà khoa học đã chia thuốc Đông y làm 2 loại: thuốc Đông y thế hệ 1 (thuốc Đông y truyền thống) và thuốc Đông y thế hệ 2.

Thuốc Đông y thế hệ 2 được các chuyên gia định nghĩa là: Thuốc Đông y thế hệ 2 sử dụng nguồn thảo dược sạch, được kiểm soát nghiêm ngặt; là thuốc điều trị chủ đạo, điều trị bệnh nặng, nghiêm trọng; được nghiên cứu lâm sàng đầy đủ và cạnh tranh hiệu quả với thuốc tân dược.

Chính vì điều này, các chuyên gia xác định thuốc Đông y thế hệ 2 sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong sự phát triển của thuốc dược liệu, đặc biệt là ở các quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời như Việt Nam.

4 điều khác biệt của Đông y thế hệ 2 so với Đông y truyền thống

  1. Nguyên liệu Sạch

Thuốc Đông y truyền thống: Nguyên liệu là các thảo dược thông thường.

Thuốc Đông y thế hệ 2: Nguồn thảo dược sạch, được kiểm soát nghiêm ngặt

Để đảm bảo hiệu quả cao, nguồn dược liệu đầu vào được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, trồng trọt, thu hái, bảo quản, lưu kho, kiểm nghiệm chất lượng. Quá trình sơ chế, chiết xuất, cô đặc, làm viên, làm siro, đóng gói thành phẩm cũng được thực hiện đúng theo quy trình tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO.

GMP-WHO là những quy chuẩn chất lượng được xây dựng trên nền tảng Thực hành sản xuất tốt (GMP) của Tổ chức Y thế Thế giới (WHO). Các quy định trong GMP-WHO nhằm đảm bảo các sản phẩm được sản xuất ra đều đạt tính an toàn và hiệu quả cao.

Sản xuất đúng theo quy trình GMP-WHO, không làm giảm hiệu quả của bài thuốc là điều đặc biệt quan trọng. Bởi có nhiều bài thuốc bí truyền thường được bào chế thô sơ, thủ công nhưng lại rất hiệu quả, còn khi sản xuất công nghiệp đại trà lại làm giảm tính hiệu quả.

  1. Là thuốc điều trị chủ đạo, điều trị bệnh nặng

Đông y truyền thống: Dùng để hỗ trợ điều trị và dùng cho những bệnh nhẹ.

Đông y thế hệ 2: Là thuốc điều trị chủ đạo, điều trị bệnh nặng, nghiêm trọng

Do có nguồn gốc từ các bài thuốc bí truyền hiệu quả thực sự, nguồn dược liệu được tuyển chọn và kiểm soát nghiêm ngặt, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, nên nhiều loại thuốc Đông y thế hệ 2 là thuốc điều trị chủ đạo, điều trị bệnh nặng, nghiêm trọng.

  1. Được nghiên cứu lâm sàng đầy đủ

Đông y truyền thống: Dữ liệu kiểm chứng lâm sàng không đầy đủ

Đông y thế hệ 2: Được nghiên cứu lâm sàng đầy đủ

Đây là ưu điểm nổi bật của thuốc Đông y thế hệ 2 được các chuyên gia đánh giá cao. Trước đây, giới chuyên môn y dược vốn không mấy tin vào thuốc Đông y vì chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ về hiệu quả của thuốc.

Chính vì vậy, kết quả của những nghiên cứu lâm sàng thuốc Đông y thế hệ 2 được thực hiện tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc đã được đông đảo chuyên gia y dược và người bệnh đánh giá cao.

PGS.TS Nguyễn Thị Bạch Tuyết – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội phát biểu tại Hội nghị Nội khoa toàn quốc lần thứ X như sau: Do chưa có các nghiên cứu lâm sàng khoa học đánh giá hiệu quả nên hiện nay giới chuyên môn cho rằng thuốc Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và dùng cho bệnh nhẹ. Thuốc Tonka đã được kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả tương đương Silymarin sẽ dần làm thay đổi cách nhìn của giới chuyên môn đối với thuốc Đông y.

  1. Cạnh tranh hiệu quả với thuốc tân dược

Đông y truyền thống: Đăng ký là thuốc OTC (thuốc không kê đơn) ở các nước, trừ Trung Quốc.

Đông y thế hệ 2: Cạnh tranh hiệu quả với thuốc tân dược.

Nhờ kết quả của những nghiên cứu lâm sàng về thuốc Đông y thế hệ 2 nên thuốc Đông y thế hệ 2 được nhiều chuyên gia đánh giá cao và đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Tại Hội nghị Nội khoa toàn quốc lần thứ X, các chuyên gia, bác sĩ nhấn mạnh: Đây là một thành tựu của Đông dược Việt Nam, giúp người Việt có thể sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, lành tính và có hiệu quả tốt trong điều trị bệnh. Hiệu quả ấy được chứng minh trên cơ sở khoa học, điều này rất hiếm thấy ở một sản phẩm Đông y.

Vậy thuốc Đông y thế hệ 2 là những thuốc nào?

Thuốc Đông y thế hệ 2 là TÊN GỌI CHUNG cho các thuốc Đông y ra đời từ bài thuốc bí truyền trong dân gian, sản xuất tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo được 4 tiêu chí về thuốc Đông y thế hệ 2 được nêu ra tại Hội nghị Quốc tế về Thuốc thảo dược.

Gọi tên là thuốc Đông y thế hệ 2 để phân biệt với các thuốc Đông y truyền thống.

Nhận thấy xu hướng tất yếu của thuốc Đông y thế hệ 2 trên thế giới, tại Việt Nam, Công ty Dược phẩm Nhất Nhất là doanh nghiệp tiên phong sản xuất và phân phối thuốc Đông y thế hệ 2. Các loại thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà Dược phẩm Nhất Nhất sản xuất là các sản phẩm thuốc Đông y thế hệ 2.