Danh sách các thảo dược và thuốc Đông y thế hệ 2 chữa bệnh dạ dày hiệu quả thực sự

Không cần phải dùng thuốc Tây nhiều tác dụng phụ, người bệnh có thể dùng nhiều loại thuốc Đông y chữa bệnh dạ dày an toàn và hiệu quả. Dưới đây là danh sách các vị thuốc Đông y chữa bệnh dạ dày có sẵn trong gian bếp, ngoài vườn, bạn có thể dễ dàng sử dụng.

Để chữa bệnh dạ dày, người bệnh có thể dùng các thảo dược tự nhiên có trong gian bếp hay vườn nhà.

Lá nhọ nồi (cỏ mực)

Nhọ nồi là vị thuốc Đông y chữa bệnh dạ dày được nhiều người sử dụng. Lá nhọ nồi có khả năng ngăn ngừa chảy máu trong dạ dày, làm lành niêm mạc dạ dày và ruột.

Chữa bệnh dạ dày bằng lá nhọ nồi:

Chuẩn bị 20gr lá nhọ nồi, 20gr củ bạch cập khô, 15gr rễ cam thảo cùng 4 quả táo tàu. Cho tất cả các nguyên liệu này vào ấm, thêm 1 lít nước, sắc kỹ khi gần cạn nước thì dừng. Chia lượng nước ra làm 2 phần, uống sau bữa trưa và bữa tối 30 phút.

Lá trầu không

Lá trầu không có khả năng cân bằng độ pH trong dạ dày, kháng khuẩn tốt, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày. Ngoài ra, lá trầu không còn giúp giảm đầy hơi, khó chịu, buồn nôn.

Cách chữa bệnh dạ dày bằng lá trầu không:

Vò nát 1 nắm lá trầu không tươi, hãm với nước sôi như hãm lá chè xanh. Chắt lấy nước để uống.

Lá ổi

Lá ổi chứa các hoạt chất kháng viêm, khoáng khuẩn và rất giàu tanin – hoạt chất chống lại gốc tự do. Nhờ đó, lá ổi giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Chữa bệnh dạ dày bằng lá ổi:

Lá ổi rửa sạch, thái sợi rồi sao khô cùng gạo lứt. Ninh lá ổi, gạo lứt cùng nước sạch, chắt lấy nước uống vào lúc đói.

Lá bàng

Lá bàng có chứa nhiều hợp chất kháng viêm như saponin, phytosterol, punicalin, punicalagin, tercatin, kamferol và quercetin. Chính nhờ điều này nên lá bàng đã được sử dụng trong nhiều nền y học cổ truyền trên thế giới. Điển hình như: Tại Đài Loan, lá bàng được sử dụng để chữa bệnh gan; Tại Suriname, lá bàng được dùng để trị tiêu chảy, bệnh lị…

Chữa bệnh dạ dày bằng lá bàng:

Rửa sạch 1 nắm lá bàng non rồi ninh trong 2 lít nước. Chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Lá cây hoàn ngọc

Lá cây hoàn ngọc là vị thuốc Đông y quý giúp chữa nhiều căn bệnh nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Loại thảo dược này cũng chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Chữa bệnh dạ dày bằng lá cây hoàn ngọc:

7-9 lá cây hoàn ngọc rửa sạch, rồi nhai trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể sao khô lá hoàn ngọc âm rồi sắc cùng với nước để uống.

Lá cây lược vàng

Lá cây lược vàng có khả năng làm lành vết loét dạ dày, giảm đau hiệu quả, thậm chí ngăn ngừa sự phát triển của ung thư dạ dày.

Chữa bệnh dạ dày bằng lá cây lược vàng:

Rửa sạch 7-8 lá cây lược vàng, cho vào máy xay cùng ít nước, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước uống.

Lá cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm thường mọc hoang ở các vùng rừng núi. Cây thuốc này được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Chạ khấu cắm (cách gọi của người Tày), Sán công mía (cách gọi của người Dao). Cây dạ cẩm có tên trong danh mục các loại thuốc dùng để điều trị viêm loét dạ dày của bệnh viện tỉnh Lạng Sơn.

Lá cây dạ cẩm thường được dùng để chữa bệnh dạ dày, giảm đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.

Chữa bệnh dạ dày bằng lá cây dạ cẩm:

Lá dạ cẩm rửa sạch, phơi khô. Sắc 30gr lá dạ cẩm với 1 lít nước trong 30 phút. Chắt lấy nước chia làm 2 phần, uống trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.

Lá bạc hà

Lá bạc hà có chứa tinh dầu vị cay nhẹ, mát, the giúp làm dịu cơn co thắt dạ dày, giảm đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn.

Cách chữa đau dạ dày bằng lá bạc hà:

Chỉ cần nhai vài lá bạc hà hoặc uống trà bạc hà ấm sẽ làm dịu cơn co thắt dạ dày, khó chịu, buồn nôn…

Cam thảo

Cam thảo là vị thuốc Đông y quen thuộc với tất cả mọi người. Các thầy thuốc thường dùng cam thảo để chữa đau họng, ho suyễn, các bệnh đường tiêu hóa (có bệnh dạ dày), trúng độc… Nghiên cứu khoa học cho thấy, cam thảo chứa nhiều hoạt chất chống lại trực khuẩn coli, tụ cầu vàng, khuẩn lao, trùng roi…

Dùng cam thảo chữa bệnh dạ dày:

Rửa sạch 3-5g cam thảo khô rồi sắc cùng nửa lít nước trong 10 phút. Lọc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Hoa cúc khô

Hoa cúc khô cũng được dùng làm dược liệu nhờ đặc tính kháng viêm, thanh nhiệt, giải độc. Hoa cúc cũng làm giảm cơn co thắt dạ dày, cải thiện bệnh đau dạ dày.

Dùng hoa cúc chữa bệnh dạ dày:

Rất đơn giản, chỉ cần hãm vài bông hoa cúc khô trong cốc nước sôi, để nguội bớt rồi uống. Trà hoa cúc còn giúp an thần, ngủ ngon.

Thuốc dạ dày Đông y thế hệ 2

Trong dân gian, có nhiều bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả được nhiều thế hệ tin tưởng, điển hình như Bài thuốc hành khí, hóa vị, tán hàn, chỉ thống bí truyền.

Bài thuốc này hiện đã được chuyển giao sản xuất tại Nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất đạt chuẩn GMP-WHO, tạo nên thuốc dạ dày Đông y thế hệ 2 hiệu quả vượt trội.

Thuốc Dạ dày Nhất Nhất hiệu quả đã được chứng minh

Nhờ sự kết hợp của các vị thuốc Đông y quý như Cam thảo, Bán hạ, Chè dây, Can khương, Hương phụ, Khương hoàng, Mộc hương, Trần bì… với công thức đặc biệt, thuốc Dạ dày có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, cảm giác khó chịu ở dạ dày; Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu…

Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên uống thuốc Dạ dày Nhất Nhất vào lúc đói để các hoạt chất thẩm thấu và phát huy tác dụng hiệu quả.

Vân Anh