Giải đáp câu hỏi “Liệu có cần phẫu thuật u xơ tử cung không?”

Bất cứ ai cũng thấy lo lắng, sợ hãi khi bị u xơ tử cung. Tuy vậy, có cần phẫu thuật u xơ tử cung không phụ thuộc vào mức độ các triệu chứng và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu các biện pháp và thủ thuật điều trị u xơ tử cung.

u xơ tử cung có cần phẫu thuật không
U xơ tử cung cần phải phẫu thuật khi có các triệu chứng bệnh nặng

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung nhưng không có triệu chứng biểu hiện ra ngoài. Nếu kích thước khối u nhỏ thì người bệnh không cần phải áp dụng các phương pháp điều trị có xâm lấn.

Sử dụng thuốc sẽ có tác dụng nếu như triệu chứng u xơ nhẹ. Với những phụ nữ có khối u xơ gây ra triệu chứng từ vừa đến nặng, gây đau hoặc rong kinh, bác sĩ thường sẽ khuyên áp dụng thủ thuật để điều trị

Nếu buộc phải dùng thủ thuật để xử lý u xơ tử cung thì bác sĩ sẽ hội chẩn xem nên áp dụng hình thức nào để can thiệp. Hầu hết các kỹ thuật xử lý u xơ tử cung đều có thể mổ nội soi, nghĩa là bác sĩ sẽ thực hiện các vết cắt nhỏ thay vì một vết cắt lớn. Mổ nội soi thì người bệnh ít đau hơn và thời gian hồi phục cũng ngắn hơn.

Kỹ thuật Myolysis (Hủy hoại cơ)

Đối với thủ thuật này, bác sĩ cắt nguồn cung cấp máu cho khối u xơ để nó co lại và hoại tử thông qua việc đốt nóng, đốt lạnh hoặc dùng sóng từ.

Phương pháp này chỉ được áp dụng khi u xơ tử cung kích thước nhỏ. Phương pháp này có thể gây sẹo hoặc nhiễm trùng bên trong tử cung, có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn mang thai trong tương lai hãy trao đổi với bác sĩ để cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích.

Thuyên tắc động mạch tử cung

u xơ tử cung có cần phẫu thuật không
Hình ảnh tử cung có u xơ tử cung và tử cung khỏe mạnh

Nếu khối u xơ gây rong kinh nhiều hoặc đau, bác sĩ sẽ khuyên nên thực hiện phương pháp này để thu nhỏ khối u xơ và giảm bớt triệu chứng.

Bác sĩ sẽ không thực hiện bất cứ vết cắt nào, thay vào đó, bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng, gọi là ống thông vào động mạch tử cung. Sau đó, tiêm vào đó một chất có tác dụng cắt nguồn cung cấp máu cho các khối u xơ. Kỹ thuật này sẽ thu nhỏ và loại bỏ u xơ và cho phép tử cung giảm kích thước.

Để làm thủ thuật này sẽ cần dùng thuốc gây tê, bạn sẽ vẫn tỉnh nhưng không có cảm giác đau. Khi bác sĩ đặt ống thông bạn sẽ cảm thấy nhưng không đau. Một số phụ nữ bị đau bụng dưới sau khi làm thủ thuật, nên có thể cần uống thuốc giảm đau kê đơn để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Rủi ro xảy ra là các khối u xơ phát triển trở lại hoặc xuất hiện các khối u mới sau khi thuyên tắc động mạch tử cung. Vì thế bạn nên thảo luận với bác sĩ xem phương pháp này có phù hợp hay không.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Đối với người bị rong kinh nhiều và có kích thước khối u xơ nhỏ thì bạn có thể phải cắt bỏ nội mạc tử cung. Thủ thuật này sẽ giúp loại bỏ hoặc phá hủy niêm mạc tử cung.

Quy trình này không gây ra vết cắt trên da hoặc bụng, được thực hiện thông qua đường âm đạo. Bác sĩ có thể dùng tia laser, đốt lạnh,…

Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với người không muốn mang thai trong tương lai. Thường sau khi dùng phương pháp này quá trình hồi phục khá nhanh chóng và người bệnh chỉ bị rong kinh nhẹ sau phẫu thuật.

Cắt bỏ cơ tử cung

u xơ tử cung có cần phẫu thuật không
Đối với người có u xơ tử cung muốn mang thai thì bác sĩ có thể đề nghị cắt cơ tử cung

Đối với người muốn mang thai trong tương lai, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ cơ tử cung. Phẫu thuật này loại bỏ các khối u xơ nhưng để lại các mô khỏe mạnh của tử cung.

Tùy thuộc vào số lượng u xơ tử cung, kích thước và vị trí, bác sĩ có 3 lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ u như sau:

  • Phẫu thuật vùng bụng: Khi khối u thực sự lớn, có đa u xơ và khối u nằm sâu trong tử cung. Người bệnh cần gây mê toàn thân để không tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết cắt ở bụng dưới để loại bỏ các khối u xơ. Sau đó, bác sĩ sẽ khâu cơ tử cung lại với nhau.

Thông thường người bệnh sẽ phải ở lại viện theo dõi trong 2 đêm và quá trình hồi phục có thể mất từ 4-6 tuần. Tùy thuộc vào thời điểm phẫu thuật, độ sâu của u xơ tử cung thì nếu trong tương lai bạn có dự định mang thai bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sinh mổ. Đây là cách giảm nguy cơ vỡ tử cung khi sinh con. Các biến chứng như nhiễm trùng sau mổ rất hiếm gặp.

  • Soi tử cung: Nếu khối u nằm bên trong tử cung, bác sĩ sẽ dùng thủ thuật soi tử cung để loại bỏ khối u. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ gọi là hysteroscope, giống như kính viễn vọng cho phép nhìn thấy các khối u. Dụng cụ này sẽ gắn với một vòng dây gọi là ống soi và đây là dụng cụ cho phép bác sĩ loại bỏ khối u xơ bằng dòng điện tần số cao, để cắt u xơ.

Người bệnh cần gây mê toàn thân khi sử dụng thủ thuật này. Thời gian phục hồi sau khi dùng thủ thuật là rất ít . Biến chứng sau đó cũng rất hiếm gặp tuy nhiên thủ thuật này có hiệu quả với bạn hay không còn phụ thuộc vào khối u xơ bạn có, độ lớn và số lượng u xơ.

  • Nội soi ổ bụng: Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt những vết cắt nhỏ để sử dụng dụng cụ loại bỏ các khối u xơ.

Cắt bỏ tử cung

u xơ tử cung có cần phẫu thuật không
Phẫu thuật cắt bỏ tử cung sẽ mất từ 6 – 8 tuần để hồi phục sức khỏe

Phẫu thuật này làm loại bỏ tử cung của người bệnh. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu như khối u xơ tử cung lớn, bị rong kinh nhiều và không muốn mang thai nữa.

Lựa chọn phương pháp nào để cắt bỏ u xơ tử cung còn phụ thuộc vào kích thước khối u. Nếu kích thước nhỏ, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật qua âm đạo. Nếu khối u quá lớn, bác sĩ cần mổ bụng.

Trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi ổ bụng. Một số phụ nữ bị cắt bỏ cả cổ tử cung và buồng trứng khi cắt bỏ tử cung. Những người khác thì giữ lại buồng trứng của họ. Nếu bạn buộc phải cắt bỏ toàn bộ phần phụ thì bạn sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh. Nên hỏi kĩ bác sĩ để biết bạn cần phải áp dụng biện pháp nào.

Cắt bỏ tử cung là một ca phẫu thuật lớn. Người bệnh sẽ cần ít nhất vài tuần nằm viện. Đối với người bị mổ phanh thì cần từ 6 – 8 tuần để hồi phục sau phẫu thuật.

Đào Tâm