Nguy cơ tổn thương gan liên quan đến thuốc điều trị u xơ tử cung fibristal

Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada) vừa thông báo một cuộc rà soát về tính an toàn của thuốc fibristal (ulipristal acetat) – thuốc được dùng trong điều trị u xơ tử cung ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và cho thấy một mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc này với nguy cơ gây tổn thương gan hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ
Nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc

Tổn thương gan sau khi điều trị u xơ tử cung bằng fibristal

Sau khi rà soát về tính an toàn của thuốc này, Y tế Canada đã ghi nhận 4 báo cáo về bệnh nhân điều trị bằng fibristal xuất hiện tổn thương gan dẫn đến ghép gan trên thế giới. Các nhà sản xuất được yêu cầu cập nhật thêm vào thông tin sản phẩm các khuyến cáo về an toàn thuốc, bao gồm:

  • Không nên sử dụng thuốc ở phụ nữ hiện có hoặc tiền sử gặp các vấn đề về gan như men gan cao,
  • Đã từng điều trị bệnh gan,
  • Hạn chế điều trị nhắc lại nhiều lần (nhiều hơn một liệu trình điều trị) ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không đủ điều kiện phẫu thuật loại bỏ u xơ và yêu cầu theo dõi chức năng gan trước, trong và sau điều trị.

>> Xem thêm Những điều cần biết về bệnh xơ gan

Yêu cầu tránh kê đơn fibristal cho các bệnh nhân tó tiền sử bệnh gan

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ nếu hiện có hoặc tiền sử gặp vấn đề về gan, ngừng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ nếu có các triệu chứng gợi ý đến tổn thương gan (như mệt mỏi, vàng da, nước tiểu sậm màu, buồn nôn và nôn).

Bác sĩ cần tránh kê đơn fibristal cho bệnh nhân hiện có hoặc tiền sử gặp vấn đề về gan, thông báo nguy cơ tổn thương gan. Cần xét nghiệm máu để theo dõi chức năng gan trước, trong và sau điều trị fibristal cho bệnh nhân.