Nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Bệnh trĩ đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng đến viện khám. Tuy là một bệnh lành tính, nhưng nếu không điều trị có thể để lại những hậu quả nặng nề. Bệnh trĩ giai đoạn đầu có triệu chứng gì đặc biệt?

bệnh trĩ giai đoạn đầu
Bệnh trĩ là bệnh lành tính nhưng gây nhiều khó chịu

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn. Bệnh trĩ là do tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng, các tĩnh mạch do chịu chèn ép từ bên trong có khả năng xung huyết, chảy máu, có khi bị sa ra ngoài.

Dựa vào vị trí phát sinh búi trĩ ở phía trên hay phía dưới ranh giới đường lược ở hậu môn, bệnh trĩ được chia ra các loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp:

 • Trĩ nội: Trĩ nội là tình trạng tĩnh mạch ở trên đường lược bị phình giãn (vị trí sâu trong ống hậu môn). Do búi trĩ nằm khuất nên không thể quan sát bằng mắt thường. Hơn nữa trĩ nội thường không gây đau do vị trí ảnh hưởng không có dây thần kinh cảm giác. Tuy nhiên theo thời gian, búi trĩ có thể phát triển lớn và gây ra hiện tượng sa búi trĩ.
 • Trĩ ngoại: Trĩ ngoại là tình trạng tĩnh mạch ở phía dưới đường lược (nằm ở bờ của hậu môn) bị giãn phình và tạo thành búi trĩ. Do nằm ở bờ ngoài của hậu môn nên trĩ ngoại thường gây khó chịu, vướng víu và dễ phát hiện hơn so với trĩ nội.
 • Trĩ hỗn hợp: Trĩ hỗn hợp là tình trạng gặp cả 2 loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại.

>> Xem thêm Cách dùng thuốc khi bị rối loạn tiêu hóa

bệnh trĩ giai đoạn đầu
Bệnh trĩ được phân loại thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu như thế nào?

Để giảm mức độ ảnh hưởng của bệnh và can thiệp điều trị kịp thời, bạn nên nhận biết bệnh ngay khi mới khởi phát. So với các giai đoạn sau, bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thường có triệu chứng nhẹ và đáp ứng tốt với hầu hết các biện pháp điều trị. Triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn đầu như sau:

Triệu chứng cơ năng

Bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thường gây ra các triệu chứng nhẹ và tần suất xuất hiện thấp. Các triệu chứng thường gặp, bao gồm:

 • Chảy máu khi đại tiện: Chảy máu là do các tĩnh mạch bị sưng phồng, cọ xát với phân trong quá trình đại tiện, khiến hậu môn tổn thương, gây đau, rát và dẫn đến chảy máu.
 • Đau rát nhẹ khi đi đại tiện (với trĩ ngoại, còn trĩ nội hầu như không có cảm giác khó chịu).
 • Niêm mạc vùng hậu môn có cảm giác sưng nhẹ, đau rát.
 • Vùng hậu môn ẩm ướt và ngứa ngáy.
 • Vướng và hơi cộm ở vùng hậu môn (trường hợp bị trĩ ngoại).

>> Xem thêm Nứt kẽ hậu môn: Nguyên nhân và biện pháp điều trị không dùng thuốc

Tổn thương thực thể

 • Ở bệnh trĩ nội trong giai đoạn đầu, búi trĩ nằm sâu bên trong ống hậu môn nên không thể quan sát bằng mắt thường
bệnh trĩ giai đoạn đầu
Búi trĩ nội nằm bên trong ống hậu môn, mắt thường không nhìn thấy
 • Với bệnh trĩ ngoại, bạn có thể thấy búi trĩ hơi lòi nhẹ ra ống hậu môn nhưng triệu chứng không rõ rệt. Trong quá trình đại tiện người bệnh phát hiện khối thịt nhỏ bị trồi ra khỏi hậu môn và có thể tự thu trở lại thì đó chính là búi trĩ. Búi trĩ có thể tự co lại chứng tỏ trĩ mới hình thành.
 • Các búi trĩ mới bắt đầu hình thành nên kích thước còn rất nhỏ và khiến cho người bệnh chỉ có cảm giác hơi gợn cộm ở vùng hậu môn hay còn gọi là sa búi trĩ.

DS Phan Thu Hiền