Những điều ít biết về các sản phẩm Đông y thế hệ 2

Thuốc Đông y là 1 khái niệm quá quen thuộc với hầu hết mọi người, nhưng cụm từ “Đông y thế hệ 2” thì còn khá xa lạ. Vậy Đông y thế hệ 2 là gì mà được đông đảo chuyên gia đánh giá cao?

Đông y thế hệ 2 là gì?

Khái niệm “thuốc Đông y thế hệ 2” đã được nhắc đến từ năm 2013 tại một Hội nghị Quốc tế về Thuốc thảo dược diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. Tại đây, các nhà khoa học đã đưa ra định nghĩa và dự báo xu hướng sử dụng thuốc Đông y thế hệ 2 trên thế giới.

Tại Việt Nam, Dược phẩm Nhất Nhất là doanh nghiệp tiên phong phát triển các sản phẩm Đông y thế hệ 2.

Định nghĩa thuốc Đông y thế hệ 2 tại Hội nghị Quốc tế về Thuốc thảo dược:

Thuốc Đông y thế hệ 2 không phải hỗ trợ điều trị mà là thuốc điều trị chủ đạo, dùng cho bệnh nặng, được nghiên cứu lâm sàng đầy đủ và cạnh tranh hiệu quả với tân dược.

Ưu điểm nổi bật của Đông y thế hệ 2 so với Đông y truyền thống được thể hiện trong bảng so sánh:

Như vậy, khác với thuốc Đông y truyền thống (các nhà khoa học gọi là thuốc Đông y thế hệ 1), thuốc Đông y thế hệ 2 đảm bảo 4 tiêu chí:

(1) Sản xuất từ nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến;

(2) Điều trị chủ đạo, dùng cho cả bệnh nặng;

(3) Cạnh tranh với thuốc hóa dược trong điều trị bệnh mạn tính;

(4) Thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng.

Những ưu điểm nổi bật của các sản phẩm Đông y thế hệ 2

  • Bài thuốc Đông y bí truyền có nguồn gốc từ các dược liệu sạch

Nguồn dược liệu được tuyển chọn để sản xuất thuốc Đông y thế hệ 2 không chỉ Sạch mà còn đảm bảo tiêu chuẩn GACP, GSP, GLP sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn Thực hành sản xuất tốt (GMP) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Các dược liệu đạt tiêu chuẩn thực hành nuôi, trồng và thu hái tốt (GACP), bảo đảm thu được dược liệu có dược tính cao, không bị nhiễm các loại hóa chất độc hại trong phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… Dược liệu thu mua về sẽ được bảo quản trong nhà kho đạt tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), để đảm bảo giữ được những đặc tính lý, hóa của dược liệu.

Từ đây, dược liệu được kiểm tra chất lượng bởi phòng kiểm nghiệm chuẩn thực hành kiểm nghiệm tốt (GLP). Sau đó, dược liệu được chiết xuất, ly trích, cô đặc và bào chế theo quy trình khép kín, tạo ra các dạng thuốc được phân liều chính xác.

Sản phẩm sẽ được kiểm tra chất lượng tại phòng kiểm nghiệm chuẩn GLP và xác nhận chất lượng qua từng lô sản phẩm, đảm bảo sản phẩm không bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

Quy trình phân phối cũng đạt chuẩn GDP, GPP của Bộ Y tế để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của thuốc khi đến tay người dùng.

  • Công nghệ bào chế hiện đại

Các bài thuốc bí truyền thường được bào chế thô sơ, thủ công nhưng lại rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi sản xuất công nghiệp lại làm giảm hiệu quả. Do vậy, việc nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra phương pháp sản xuất đảm bảo không làm giảm hiệu quả của các bài thuốc bí truyền là điều vô cùng quan trọng.

GMP-WHO là những quy chuẩn được xây dựng trên nền tảng Thực hành sản xuất tốt (GMP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nội dung cơ bản của GMP-WHO bao gồm các nguyên tắc cơ bản để áp dụng trong sản xuất dược phẩm, các thiết bị y tế. Tất cả các nguyên tắc, quy định trong GMP-WHO nhằm đảm bảo các sản phẩm được sản xuất ra đều đạt tính an toàn và hiệu quả cao. Các yếu tố mà GMP-WHO nhắm đến là: Môi trường sản xuất, nguyên vật liệu sản xuất, máy móc, quy trình sản xuất, phương tiện vệ sinh, con người… để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

  • Nhiều sản phẩm được chứng minh an toàn và hiệu quả bằng nghiên cứu lâm sàng

Đây là ưu điểm nổi bật của thuốc Đông y thế hệ 2 được các chuyên gia đánh giá cao. Trước đây, giới chuyên môn y dược vốn không mấy tin vào thuốc Đông y vì chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ về hiệu quả của chúng.

Bởi vậy, kết quả của những nghiên cứu lâm sàng về thuốc Đông y thế hệ 2 được thực hiện tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc đã được đông đảo chuyên gia và người bệnh đánh giá cao.

Xem thêm: Thuốc Tonka được vinh danh tại Hội nghị nội khoa – HTV9

Các loại thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Dược phẩm Nhất Nhất đều được phát triển từ bài thuốc bí truyền kỳ diệu trong dân gian, sau đó được chuyển giao công thức, sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO đặt tại Long An.

Nhiều sản phẩm đã được thực hiện nghiên cứu lâm sàng, đã được Bộ Y tế nghiệm thu và đánh giá hiệu quả.

Vân Anh