Thiểu năng tuần hoàn não có thể gây ra điều gì?

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng lượng máu lên não giảm, khiến tế bào não thiếu năng lượng để hoạt động. Do đó, thiểu năng tuần hoàn não có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm.

Thiểu năng tuần hoàn não có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm

Tìm hiểu về tuần hoàn não

Tuần hoàn não là lưu lượng máu lên não, có vai trò quan trọng với chức năng não. Máu lưu thông cung cấp cho não oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường.

Mặc dù bộ não chỉ chiếm một phần nhỏ trọng lượng của cơ thể, nhưng nó cần rất nhiều năng lượng để hoạt động. Theo thông tin từ Đại học Arizona (Mỹ), não cần khoảng 15% lượng máu từ tim để nhận được đủ oxy và glucose cần thiết. Nói cách khác, não cần rất nhiều máu lưu thông qua nó để khỏe mạnh.

Khi sự lưu thông này bị suy giảm, não có thể bị tổn thương, dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến chức năng thần kinh.

Tuần hoàn não là lưu lượng máu lên não, có vai trò quan trọng với chức năng não

Làm thế nào để máu lưu thông lên não?

Bốn động mạch chính cung cấp máu cho não là động mạch cảnh trong trái và phải và động mạch đốt sống trái và phải. Những động mạch này kết nối và tạo thành một đa giác ở đáy não. Đây được gọi là đa giác Willis. Các mạch máu nhỏ hơn cũng phân nhánh từ các động mạch này để nuôi dưỡng các phần khác nhau trong não.

Não cũng có các tĩnh mạch. Những loại tĩnh mạch này mang máu chứa carbon dioxide và các chất thải khác ra khỏi não. Một số tĩnh mạch kết nối với các tĩnh mạch trên da đầu và mặt. Trao đổi chất dinh dưỡng và chất thải xảy ra qua hàng rào máu não. Hàng rào máu não giúp bảo vệ bộ não.

Điều gì sẽ xảy ra khi bị thiểu năng tuần hoàn não?

Khi tuần hoàn não bị suy giảm, lượng oxy và glucose đến não sẽ ít hơn. Điều này có thể gây tổn thương não và các vấn đề về thần kinh. Một số bệnh lý liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não bao gồm:

Đột quỵ

Khi cục máu đông chặn dòng chảy của máu trong động mạch sọ, đột quỵ có thể xảy ra. Kết quả là mô não ở khu vực đó có thể bị chết. Khi mô đó chết đi sẽ làm suy yếu các chức năng mà phần não thường kiểm soát. Ví dụ, nó có thể ảnh hưởng đến lời nói, chuyển động và trí nhớ.

Mức độ suy yếu mà người bệnh gặp phải sau một cơn đột quỵ phụ thuộc vào mức độ tổn thương đã xảy ra, cũng như tốc độ điều trị của người bệnh. Một số người hồi phục hoàn toàn sau cơn đột quỵ, nhưng nhiều người bị tàn tật lâu dài hoặc thậm chí chết vì đột quỵ.

Đột quỵ xảy ra do cục máu đông ngăn chặn dòng máu lên não

Đột quỵ xảy ra do cục máu đông ngăn chặn dòng máu lên não

Thiếu oxy não

Tình trạng thiếu oxy não xảy ra khi một phần não không nhận đủ oxy. Nguyên nhân gây thiếu oxy não bao gồm:

Khi bị thiếu oxy não, người bệnh có thể bị lơ mơ. Nếu giải quyết nguyên nhân nhanh chóng, mô não sẽ không bị tổn thương. Nhưng nếu nguyên nhân không được giải quyết, người bệnh có thể bị rơi vào hôn mê và tử vong sau đó.

Xuất huyết não

Xuất huyết não là chảy máu bên trong khoang sọ. Nó có thể xảy ra khi các thành động mạch bị suy yếu và vỡ ra. Điều này buộc máu chảy vào khoang sọ của người bệnh, gây áp lực lên khoang sọ và khiến người bệnh bất tỉnh.

Các nguyên nhân khác có thể gây xuất huyết não bao gồm các mạch máu hình thành bất thường, rối loạn chảy máu và chấn thương đầu.

Xuất huyết não có khả năng gây tổn thương não và tử vong.

Xuất huyết não là chảy máu bên trong khoang sọ

Xuất huyết não là chảy máu bên trong khoang sọ

Phù não

Phù não xảy ra do tích tụ chất lỏng trong khoang sọ. Rối loạn lưu lượng máu trong não cũng có thể gây ra tình trạng này.

Phù não có thể gây áp lực lên não, dẫn đến nghiền nát hoặc làm hỏng tế bào não.

Các yếu tố nguy cơ gây tuần hoàn não kém

Bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có thể bị thiểu năng tuần hoàn não. Nguy cơ sẽ gia tăng cao hơn nếu gặp phải những tình trạng sau:

 • Bị huyết áp cao
 • Có lượng cholesterol cao
 • Bị bệnh tim
 • Bị xơ vữa động mạch
 • Trong gia đình có người mắc bệnh tim
 • Bị tiểu đường
 • Thừa cân
 • Hút thuốc lá
 • Uống rượu bia

Phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn não

Một số nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não khó có thể phòng tránh được. Nhưng có thể làm giảm nguy cơ thiểu năng tuần hoàn não, đột quỵ cùng nhiều vấn đề khác, nhờ thực hiện một số thói quen sau:

 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • Luyện tập thể dục hàng ngày
 • Bỏ thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá
 • Hạn chế rượu bia
 • Dùng thuốc Đông y tăng cường tuần hoàn máu

Bài thuốc hoạt huyết tăng cường lưu thông máu

Bài thuốc hoạt huyết tăng cường lưu thông máu

Thuốc hoạt huyết Đông y – Tăng cường lưu thông máu

Đông y có bài thuốc bổ huyết, hoạt huyết nhằm tăng cường lưu thông máu. Bài thuốc có các vị thuốc quý như Đương quy, Ích mẫu, Ngưu tất, Thục địa, Xích thược, Xuyên khung – đều là những thảo dược tốt cho tuần hoàn máu não.

Bài thuốc này trị các chứng huyết hư, ứ trệ, phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, ngủ không ngon, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi (đau mỏi vai gáy, tê cứng cổ, đau cách hồi, đau cơ, tê bì chân tay) thể huyết ứ; Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não.

Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy dược phẩm hiện đại, tạo thành sản phẩm Thuốc Hoạt huyết Đông y dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản.

Thuốc Hoạt huyết Đông y có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Người bị thiểu năng tuần hoàn não có thể tham khảo sử dụng để điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Vân Anh