Vì sao phần lớn bác sĩ, bệnh nhân chưa tin thuốc Đông y?

TS NGUYỄN KIM GIANG (*)

Đông Y vốn được biết đến là nền y học có lịch sử phát triển lâu đời, được chứng minh hiệu quả qua rât nhiều thế hệ. Vậy vì sao phần lớn bác sĩ, bệnh nhân còn chưa tin vào thuốc Đông Y? Hãy tìm hiểu những phân tích dưới đây.

Phần lớn các bác sĩ và bệnh nhân không mấy tin vào thuốc Đông y và không phải họ không có lý vì:

Các nhà thuốc Đông y bệnh nào cũng chữa

Khi bị bệnh, thường thì bệnh nhân đến khám, điều trị tại các cơ sở Tây y trước. Khi điều trị Tây y không hiệu quả, “có bệnh thì vái tứ phương” mới tìm đến Đông y. Như vậy, bệnh nhân tìm đến các phòng khám Đông y thường là những bệnh nặng, khó chữa. Mỗi nhà thuốc Đông y chỉ chữa giỏi một vài bệnh, nhưng lại nhận chữa tất cả các bệnh (như bác sĩ đa khoa chữa bệnh của chuyên khoa). Hậu quả là phần lớn các bệnh chữa không khỏi, làm mất uy tín của các nhà thuốc Đông y và làm giảm lượng khách đến khám Đông y.

khám Đông y
Bệnh nhân tìm đến các phòng khám Đông y thường là những bệnh nặng, khó chữa

Sự ngộ nhận tưởng mình là giỏi nhất

Trao đổi với các lương y mới thấy phần lớn họ cho rằng thuốc của họ hiệu quả nhất. Những người khiêm tốn nhất vẫn ngộ nhận là mình chữa khỏi các bệnh mà trong thực tế họ chữa không khỏi. Một bệnh nhân được lương y bốc thuốc cho 15 ngày, sau 15 ngày đến khám lại lương y hỏi có đỡ không, bệnh nhân nói (lấy lòng lương y) là có đỡ (mặc dù chưa thấy tác dụng gì) và được bốc cho 15 ngày nữa. Sau 15 ngày, bênh nhân không thấy tác dụng nên không đến chữa nữa, nhưng lương y lại tưởng bệnh lần trước đỡ, giờ khỏi bênh rồi nên bệnh nhân không đến nữa.

Bảo thủ, không chịu dùng thuốc hiệu quả của người khác

Rất nhiều lương y bảo thủ (đặc biệt là ở miền Bắc) mặc dù biết có những thuốc khác hiệu quả vượt trội so với thuốc của chính mình, nhưng vẫn không kê thuốc đó mà bốc thuốc của mình cho bệnh nhân.

Không chữa dứt mà nuôi bệnh để kiếm tiền

Một số lương y có thể chữa dứt bệnh hoặc khỏi bệnh trong thời gian rất dài, nhưng không làm vậy mà chữa nửa chừng, để bệnh nhân sau mỗi khoảng thời gian nhất định phải quay lại khám bệnh, lấy thuốc.

Bốc thuốc, định lượng bằng tay, bằng mắt

Không cân đo đong đếm chính xác khiến một số bệnh nhân thiếu tin tưởng vào các thang thuốc và theo hiệu ứng placebo nếu bệnh nhân ít tin tưởng vào thuốc thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm đi.

Thuốc bào chế không tiện dụng hoặc phải sắc rất mất công

Cao đơn hoàn tán hình thức có vẻ già nua, cũ kĩ, không hiện đại, không tiện dụng, làm bệnh nhân ngại uống thuốc, làm bệnh nhân có thể uống thuốc không đều, sắc thuốc không đúng phương pháp làm giảm hiệu quả điều trị.

Cao đơn hoàn tán
Cao đơn hoàn tán hình thức có vẻ già nua, cũ kĩ, không hiện đại

Pha trộn thuốc tân dược vào thuốc Đông y

Thuốc Đông y có tác dụng lâu dài, nhưng nhược điểm là tác dụng chậm khiến các bệnh nhân (đặc biệt là bệnh nhân ở các thành phố lớn, cuộc sống diễn ra với tốc độ nhanh) không đủ kiên trì dùng hết đợt điều trị để có kết quả. Để tránh điều này, một số lương y không trung thực trộn trái phép tân dược vào thuốc của mình (thường là các thuốc kháng viêm, kháng sinh, giảm đau vào các thuốc khớp, hen, ho… Đông y của họ) để thuốc tác dụng nhanh. Điều này làm bác sĩ và người bệnh nghi ngờ: cứ thuốc Đông y nào hiệu quả thì y như rằng có trộn tân dược.

Nhiều dược liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc

Không được kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng, có dược liệu chỉ chứa vài chục % hoạt chất, thậm chí có dược liệu bị rút sạch hoạt chất. Bài thuốc tốt đến mấy mà dược liệu kém chất lượng thì không thể có thể có thuốc hiệu quả cao được.

Sản phẩm Đông y được báo chế dạng hiện đại, tiện dụng

Thì phần lớn làm theo các bài trong sách, trên mạng, điều mà công ty nào cũng làm được và chất lượng chỉ na ná như nhau, khó mà có sản phẩm hiệu quả vượt trội. Ngoài ra, nhiều sản phẩm trông bao bì bắt mắt, được quảng bá rộng rãi, nhưng hiệu quả không rõ rệt, khiến bệnh nhân và các thầy thuốc giảm lòng tin. Một số sản phâm còn được trộn tân dược trái phép, làm giảm uy tín của các sản phẩm Đông y.

Một số nhà thuốc có (dù rất hiếm) các bài thuốc bí truyền kỳ diệu

Chữa khỏi một số bệnh nan y có thể làm tăng mạnh uy tín cho thuốc Đông y nếu được phổ biến rộng rãi đến các phòng khám Đông y khác. Nhưng là bí truyền nên chỉ nhà thuốc đó biết với lượng bệnh nhân rất hạn chế. Đây cũng là lý do mà Đông y không phát triển mạnh như Tây y được

Làm gì để bác sĩ, bệnh nhân tin vào thuốc Đông y?

Đó chính là dựa vào thế hệ thuốc Đông y có chất lượng vượt trội hơn. Thuốc Đông y thế hệ 2 là bài thuốc bí truyền kì diệu, được sản xuất thành dạng tiện dụng, tại nhà máy dược phẩm hiện đại đạt chuẩn GMP- WHO. Thuốc Đông y thế hệ 2 với hiệu quả vượt trội, là thuốc điều trị chủ lực (nhất là với bệnh mạn tính), có kết quả nghiên cứu lâm sàng đầy đủ, ít nhờn, ít tác dụng phụ, an toàn.

(*) Tiến sĩ Nguyễn Kim Giang, học đại học, được cấp bằng tiến sĩ ở châu Âu khi mới 27 tuổi, từng làm việc ở nước ngoài hơn 20 năm. Dù không mấy tin vào thuốc Đông y thông thường, nhưng lại đánh giá rất cao các bài thuốc Đông y bí truyền thần diệu, lặn lội khắp nơi, mang về các bài thuốc bí truyền hiệu quả vượt trội cho Công ty Dược phẩm Nhất Nhất sản xuất.