Chất diệt cỏ gây ung thư glyphosate được tìm thấy trong một số đồ ăn sáng trẻ em

Một báo cáo mới phát hiện glyphosate, một hóa chất diệt cỏ dại được một số cơ quan y tế cho rằng có liên quan đến ung thư, trong một số thực phẩm và ngũ cốc được bán cho trẻ em.

glyphosate chất có khả năng gây ung thư
Một trong những sản phẩm được cho là có dư lượng glyphosate, chất có khả năng gây ung thư, vượt quá giới hạn đối với trẻ em. Ảnh: TL

Phát hiện hóa chất diệt cỏ dại gây ung thư trong ngũ cốc dành cho trẻ em

Một báo cáo mới phát hiện glyphosate, một hóa chất diệt cỏ dại được một số cơ quan y tế cho rằng có liên quan đến ung thư, trong một số thực phẩm và ngũ cốc được bán cho trẻ em.

Nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận Environmental Working Group (EWG) thực hiện, đã phát hiện số lượng vết thuốc diệt cỏ dại (chất glyphosate) được sử dụng đại trà nhất ở Mỹ, trong yến mạch, thanh bánh granola và snack. 31 trên 45 sản phẩm xét nghiệm chứa hàm lượng cao hơn mức mà một số nhà khoa học coi là an toàn cho trẻ em.

Mới đây, một số nhà khoa học, bác sĩ và nhà hoạt động trên khắp thế giới đã đấu tranh để loại glyphosate ra khỏi cây trồng do lo ngại rằng đó là một chất gây ung thư nguy hiểm.

Chúng tôi rất lo ngại rằng người tiêu dùng đang ăn nhiều glyphosate hơn họ tưởng.” Scott Faber, phó chủ tịch chính phủ vụ của EWG, nói. Ông đang làm việc để cải thiện các tiêu chuẩn an toàn trong hơn một thập kỷ. Ông cho biết ông và đội ngũ của ông tại EWG đã làm một xét nghiệm trong phòng lab có liên quan đến “45 mẫu sản phẩm làm từ yến mạch thông thường” và tìm thấy glyphosate – thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto – trong tất cả các mẫu trừ hai.

Tôi bị sốc.” TS Jennifer Lowry, người phụ trách Hội đồng sức khỏe môi trường của Viện Hàn lâm nhi khoa và là một nhà độc chất học của tổ chức bảo vệ trẻ em Children’s Mercy Kansas City.

Chúng ta không biết nhiều về ảnh hưởng của glyphosate đối với trẻ em. Và bản chất là chúng ta đẩy chất độc đó cho chúng.

>> Xem thêm Xét nghiệm để nhận biết ung thư gan sớm

Phát biểu của các chuyên gia trong ngành thực phẩm

EWG sử dụng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của riêng cơ quan để kết luận rằng các sản phẩm có hàm lượng thuốc diệt cỏ quá mức bao gồm Quaker Old Fashioned Oats, Cheerios, Quaker Dinosaur Egg Instant Oats, Great Value Instant Oats, và Back to Nature Classic Granola. Glyphosate thậm chí còn tìm thấy trong một số ít các sản phẩm hữu cơ, mặc dầu hầu hết đều ở mức độ không thể phát hiện được.

Tổ chức y tế thế giới cho rằng glyphosate là một “chất có thể gây ung thư.” và California liệt chúng vào loại hóa chất “được biết đến tình trạng gây ung thư”.

Phát biểu trong một thông báo, Monsanto tranh luận rằng, “glyphosate không gây ung thư” và “đã có lịch sử hơn 40 năm sử dụng an toàn.”

Nghiên cứu của EWG, Monsanto nói, “Thậm chí ở mức cao nhất được đưa ra… một người lớn phải ăn 53,5kg thực phẩm cùng loại mỗi ngày cho đến suốt cuộc đời còn lại để đạt đến mức giới hạn của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ)” đối với dư lượng glyphosate.

Nhưng chỉ mới tuần trước, một bồi thẩm đoàn ở California đã phán quyết Monsanto phải chi trả 289 triệu USD bồi thường thiệt hại cho một người đàn ông sau khi ông này khiếu nại thuốc diệt cỏ của công ty đã gây ung thư cho ông ta. Phó chủ tịch Faber hoài nghi về giới hạn glyphosate mà EPA quy định.

Chúng tôi không cho rằng mức đó là đủ, đặc biệt là trong việc bảo vệ trẻ em.” Faber nói.

Đã đến lúc để họ dấn thêm một bước nhằm cấm glyphosate.” Zen Honeycutt, người phụ trách Moms Across America, một tổ chức chuyên nâng cao nhận thức về việc nhiễm độc. Gia đình bà đã chuyển sang chế độ dinh dưỡng toàn hữu cơ sau khi ba đứa con trai của bà phát triển dị ứng và các vấn đề bệnh tật khác.

Chúng tôi muốn tin tưởng rằng những gì trong cửa hàng tạp hóa đều an toàn và thực tế gây sốc là trong nhiều trường hợp lại không an toàn.” Honeycutt nói.

Phản hồi từ các hãng sản xuất đồ ăn trẻ em

Trong một tuyên bố, hãng Quaker cho biết: “Chúng tôi hãnh diện bảo đảm an toàn và chất lượng của các sản phẩm của Quaker. Bất kỳ mức glyphosate nào có thể còn lại đều thấp hơn đáng kể đối với giới hạn của bất kỳ tiêu chuẩn nào do EPA và Ủy ban châu Âu đưa ra làm chuẩn an toàn đối với sự tiêu thụ của con người.

Hãng General Mills nói với CBS News: “Sản phẩm của chúng tôi an toàn và việc đáp ứng các mức an toàn đúng quy định không có vấn đề. EPA đã nghiên cứu vấn đề này và đã lập ra các quy tắc mà chúng tôi tuân theo.

Theo Trần Bích – Thế giới hội nhập/ TGTT/CBS News