Nên dùng khẩu trang nào? Bao lâu nên giặt khẩu trang vải?

Khẩu trang là thứ không thể thiếu của mọi người khi ra ngoài đường trong mùa dịch Covid-19. Thế nhưng nhiều người không biết nên dùng khẩu trang nào, nếu dùng khẩu trang vải thì bao lâu nên giặt khẩu trang vải một lần?

Có  nhất định phải đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà?

Tại Mỹ, theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nên đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà. Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, mọi người cần đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.

Khẩu trang đã được chứng minh là có thể chứa dịch tiết đường hô hấp và có thể làm giảm nguy cơ lây truyền Covid-19 từ người bệnh sang người khác, theo bác sĩ Martin Martinello – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Mỹ.

Ngay cả khi bạn không có triệu chứng hoặc đã được chẩn đoán bị nhiễm virus corona, bạn vẫn nên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Điều này là do người mang mầm bệnh Covid-19 có thể không có triệu chứng bệnh. Đeo khẩu trang không chỉ bảo vệ cho chính mình mà còn bảo vệ cho người khác nữa.

Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường

Nên dùng khẩu trang nào?

Có rất nhiều loại khẩu trang và mỗi loại được/nên dành riêng cho những đối tượng nhất định:

Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 được tạo ra để tránh tiếp xúc với những giọt dịch tiết nhỏ lơ lửng trong không khí.

Khẩu trang N95 nên để cho các bác sĩ, y tá và những người làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng.

Khẩu trang N95 nên để cho các bác sĩ, y tá sử dụng

Khẩu trang phẫu thuật

Đây là loại khẩu trang được thiết kế để che miệng cà mũi. Mặc dù chúng không vừa khít nhưng giúp bảo vệ, chống lại các giọt dịch tiết hô hấp khi ho hoặc hắt hơi. Giống như khẩu trang N95, loại khẩu trang này chỉ dành cho nhân viên y tế.

Khẩu trang vải hoặc khẩu trang giấy

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khẩu trang vải hoặc giấy có thể giúp làm chậm sự lây lan của virus, trong đó có nhiều loại virus corona.

Mặc dù khẩu trang vải không phải dành cho nhân viên y tế nhưng chúng có ích cho mọi người để tránh lây nhiễm virus.

Bởi vậy, khẩu trang vải là loại khẩu trang mà mọi người nên sử dụng.

Bao lâu cần giặt khẩu trang vải?

Mỗi lần bạn dùng khẩu trang, bạn nên giặt sạch để đảm bảo khẩu trang đó sạch. Nếu bạn không giặt sạch, bạn sẽ không biết được rằng chiếc khẩu trang đó có chứa những vi khuẩn, virus nào. Nếu không giặt sạch, rất có thể những vi khuẩn, virus đó sẽ chui vào mũi, miệng của bạn.

Tốt nhất là bạn nên mua vài chiếc khẩu trang vải để thay đổi mỗi khi giặt.

Nên giặt khẩu trang vải thường xuyên

Nên giặt khẩu trang vải như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, bạn nên cho khẩu trang vào máy giặt và giặt ở chế độ nóng nhất trước khi cho vào máy sấy ở nhiệt độ cao. Nếu bạn giặt khẩu trang bằng tay, thì hãy dùng nước ấm nóng.

Một số quy tắc khi dùng khẩu trang

  • Đừng mua và tích trữ khẩu trang y tế: Các chuyên gia y tế, chăm sóc sức khỏe đang phải đối mặt với sự thiếu hụt khẩu trang y tế, bởi vậy, chúng ta không nên dùng khẩu trang y tế mà bệnh nhân và nhân viên y tế có thể cần.
  • Khi tháo khẩu trang, đừng cầm vào khu vực miệng. Hãy lấy nó ra bằng dây đai.
  • Rửa sạch tay sau khi chạm vào khẩu trang.

Cần lưu ý: Để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, ngoài việc đeo khẩu trang, bạn vẫn cần tránh tụ tập nơi đông người, rửa sạch tay thường xuyên, tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng.

Vân Anh