Có cần đeo kính để bảo vệ bản thân, phòng tránh Covid-19 không?

Ai cũng biết rằng đeo khẩu trang là cách bảo vệ chính mình và mọi người, giảm thiểu sự lây lan của Covid-19. Nhiều người còn cẩn thận đeo cả kính để phòng tránh Covid-19, liệu điều này có cần thiết?

Cuối tháng 7/2020, Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, nói với ABC News rằng mọi người nên cân nhắc đeo kính bảo hộ hoặc tấm che mặt để ngăn ngừa lây lan Covid-19. Theo tiến sĩ Anthony Fauci, kính bảo hộ không phải để thay thế khẩu trang, nhưng là một vật dụng bổ sung hữu ích.

Có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 qua mắt không?

Thông tin đăng tải trên JAMA Ophthalmology cho thấy Covid-19 có thể bị lây nhiễm qua mắt. Tiến sĩ Matthew Heinz – bác sĩ nội khoa ở Tucson, Arizona (Mỹ) cho biết: “Rủi ro này có thể xảy ra nếu ai đó đang ho hoặc hắt hơi và người đối diện không đeo kính. Những giọt dịch tiết (nước bọt) có chứa virus có thể thâm nhập vào màng nhầy, niêm mạc mắt và xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Joel S. Schuman – Giám đốc Trung tâm mắt NYU Langone và chủ nhiệm Khoa Mắt lại cho biết: “Việc lây truyền qua mắt rất khó xảy ra”, tuy vậy, tiến sĩ cũng công nhận rằng nhiễm Covid-19 có nguy cơ cao gấp 3 lần nếu không có kính bảo vệ mắt so với nhiễm các loại virus khác.

Nếu không đeo kính, virus từ giọt bắn của người bị hắt hơi có thể bám dính vào niêm mạc mắt của bạn

Chúng ta có nên đeo kính để phòng tránh Covid-19 không?

Tiến sĩ Fauci nói rõ rằng kính không phải là thứ cần thiết như khẩu trang. Kính chỉ thực sự cần thiết với một số người nhất định, ở một số vùng nhất định. Ví dụ như những người sống hoặc làm việc ở những khu vực có nồng độ virus cao hơn hoặc những người tiếp xúc gần hoặc chăm sóc người bệnh.

Nếu thường xuyên phải ra ngoài, nên làm gì để phòng tránh Covid-19?

– Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng

Bạn nên tự đi xe hoặc đi bộ nếu phải đi ra ngoài, tránh đi phương tiện công cộng để ngăn chặn sự lây truyền của SARS-CoV-2. Ngoài ra, nếu bạn không đi phương tiện công cộng thì sẽ có ít người sử dụng phương tiện này, giúp họ có cơ hội duy trì khoảng cách vật lý tốt hơn.

– Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên

Bạn nên rửa tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc dùng chất khử trùng, sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn khi về nhà.

– Khi đi ra ngoài, nhớ đeo khẩu trang thường xuyên, tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng.

– Giữ khoảng cách với người khác

Bạn nên giữ khoảng cách với mọi người, tốt nhất là 2 mét.


Đeo kính hoặc kính bảo hộ là việc cần thiết trong một số trường hợp

Nên làm gì nếu phải di chuyển bằng phương tiện công cộng?

– Tránh chạm tay vào tất cả mọi thứ như cánh cửa, thanh chắn, thùng rác, nút bấm… Nếu muốn chạm tay vào nút bấm thì có thể dùng khăn giấy khô để lót tay rồi vứt khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy an toàn.

– Rửa tay hoặc sát khuẩn tay ngay sau khi chạm tay vào bất kỳ bề mặt nào.

– Đứng hoặc ngồi cách xa mọi người, tốt nhất là khoảng 2 mét.

– Nếu được, hãy đề nghị mở cửa sổ để lưu thông không khí, hạn chế lây truyền virus.

– Làm sạch và khử trùng bề mặt: bạn nên dùng khăn lau khử trùng để làm sạch mọi bề mặt thường xuyên nếu bạn định chạm vào.

– Nếu trên đường hoặc mặt sàn có đánh dấu khoảng cách an toàn hoặc biển báo thì cần thực hiện theo.

Nghiêm túc thực hiện những biện pháp nêu trên để phòng tránh Covid-19, bảo vệ chính mình và cộng đồng!

Vân Anh