Nhận biết sớm 6 dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng hàng thứ 4 ở nam và thứ 3 ở nữ. Nếu được tầm soát và phát hiện sớm thì tỉ lệ lành bệnh sẽ cao. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết sớm cảnh báo ung thư đại trực tràng để có biện pháp điều trị hợp lý.

ung thư đại trực tràng
Tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết sớm cảnh báo ung thư đại trực tràng

Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý vì vậy nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị.

Những triệu chứng dưới đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm, bạn cần lưu ý:

1. Đầy bụng, khó tiêu

Khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm, loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, viêm đại tràng co thắt, ung thư đại trực tràng… Lượng hơi trong đường tiêu hóa tăng lên khiến bụng trướng, ợ hơi. Tình trạng này là do cơ thể không đủ men để chuyển hóa hết lượng thức ăn đưa vào cơ thể, nhu động đường tiêu hóa bị rối loạn làm cho thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa bị mất cân bằng cũng có thể dẫn đến đầy bụng khó tiêu.

ung thư đại trực tràng
Đầy bụng khó tiêu là tình trạng thường thấy ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng

2. Đau bụng

Bệnh nhân có thể cảm thấy các cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên do co thắt ruột hoặc do bị đầy bụng, đầy hơi hoặc chướng bụng, luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn. Các cơn đau thường không rõ ràng, khi dữ dội, lúc lại âm ỉ mơ hồ nên thường bị bỏ qua.

3. Sụt cân bất thường

Nếu bị giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, người bệnh luôn thấy mệt mỏi, mệt kể cả khi nghỉ ngơi, cảm giác sốt nhẹ, ăn uống không ngon miệng, ậm ạch khó tiêu, hoa mắt chóng mặt.

ung thư đại trực tràng
Sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu sớm đáng lo ngại của ung thư đại trực tràng

4. Rối loạn đại tiện

Rối loạn đại tiện có thể xuất hiện ở những bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác, tuy nhiên cũng không nên bỏ qua cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng. Hình thái phân thay đổi: phân nát, phân không thành khuôn, phân dẹt. Bệnh nhân có thể đại tiện nhiều lần trong ngày hoặc táo bón.

Thậm chí có nhiều bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng tắc ruột do u đại trực tràng. Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân đã gặp phải những vật cản khác làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

5. Đi ngoài ra máu

Đại tiện phân máu là triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng, tuy nhiên triệu chứng này dễ nhầm với bệnh trĩ, người bệnh thường chủ quan để bệnh phát triển quá lâu đến khi phát hiện ung thư đại trực tràng thường ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân là do khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà còn gây nên hiện tượng chảy máu.

ung thư đại trực tràng
Đi cầu ra máu là triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng

6. Cơ thể suy nhược, mệt mỏi

Cơ thể suy nhược, mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi, cơ thể suy nhược nhanh chóng không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn hoặc người thân có những triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng như trên, tốt nhất là nên đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị, kéo dài cuộc sống.

DS Phan Hiền