Các dấu hiệu cảnh báo ung thư ai cũng nên biết

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm. Càng phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư, cơ hội điều trị thành công và sống sót của bệnh nhân càng cao.

dấu hiệu cảnh báo ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Các triệu chứng chính xác có thể khác nhau giữa các dạng ung thư. Hơn nữa, một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, có thể không gây ra các triệu chứng ngay lập tức. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu đáng chú ý sau đây.

1. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Khi các tế bào ung thư tấn công những tế bào khỏe mạnh, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách giảm cân.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), nhiều người bất ngờ giảm từ 10 pound (4,5kg) trở lên trước khi được chẩn đoán ung thư. Giảm cân có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

dấu hiệu cảnh báo ung thư
Sụt cân có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư

Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể do các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Đối với ung thư, việc giảm cân có thể xảy ra đột ngột. Giảm cân là tình trạng nổi bật nhất trong các bệnh ung thư thực quản, phổi, tuyến tụy, dạ dày.

2. Sốt

Sốt là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Những người bị ung thư thường có triệu chứng sốt. Đó là dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng hoặc ở giai đoạn nặng.

Sốt hiếm khi là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư, nhưng có thể là những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên nếu một người bị ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

3. Mất máu

Một số bệnh ung thư cũng có thể gây chảy máu bất thường. Ví dụ, ung thư ruột kết hoặc trực tràng có thể đi ngoài phân có máu, trong khi máu trong nước tiểu có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư bàng quang. Hãy đi khám ngay khi bạn nhận thấy có các dấu hiệu ra máu bất thường.

Mất máu có thể khó nhận biết hơn trong ung thư dạ dày, vì nó có thể chỉ là chảy máu bên trong và khó phát hiện hơn.

4. Đau và mệt

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân có thể là một triệu chứng khác của bệnh ung thư và là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Mệt mỏi không biến mất mặc dù ngủ đủ giấc có thể là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, trong đó ung thư chỉ là một khả năng.

Theo ACS, mệt mỏi là triệu chứng nổi bật nhất ở bệnh bạch cầu. Mệt mỏi cũng có thể liên quan đến mất máu do các bệnh ung thư khác.

dấu hiệu cảnh báo ung thư
Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của bệnh bạch cầu

Trong một số trường hợp, ung thư lây lan hoặc di căn có thể gây ra đau đớn. Ví dụ, đau lưng có thể xuất hiện trong các bệnh ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, trực tràng.

5. Ho dai dẳng

Ho có thể xảy ra vì rất nhiều lý do. Đó là cách tự nhiên của cơ thể để loại bỏ các chất không mong muốn. Cảm lạnh, dị ứng, cúm, hoặc thậm chí độ ẩm thấp cũng có thể dẫn đến ho.

Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư phổi, ho có thể kéo dài không đáp ứng với thuốc. Ho có thể thường xuyên và có thể gây khàn giọng. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân thậm chí có thể ho ra máu. Ho dai dẳng đôi khi cũng là một triệu chứng của ung thư tuyến giáp.

dấu hiệu cảnh báo ung thư
Ho dai dẳng không đáp ứng với thuốc có thể là dấu hiệu của ung thư phổi

6. Thay đổi trên da

Thay đổi trên da như nốt ruồi hoặc mụn cóc thay đổi hoặc to ra thường liên quan đến ung thư da. Một số thay đổi về da cũng có thể là dấu hiệu của các dạng ung thư khác. Ví dụ, các đốm trắng trong miệng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng. Các cục u hoặc vết sưng bên dưới da có thể là khối u, chẳng hạn như trong ung thư vú.

Ung thư có thể gây ra những thay đổi khác trên da, chẳng hạn như:

  • Tóc mọc nhanh bất thưởng
  • Tăng sắc tố hoặc đốm đen trên da
  • Vàng da, hoặc vàng mắt
  • Da ửng đỏ

Những thay đổi về da do ung thư da cũng có thể bao gồm vết loét không khỏi hoặc vết loét tái phát.

7. Thay đổi tiêu hóa

Một số bệnh ung thư có thể gây ra các vấn đề về ăn uống, chẳng hạn như khó nuốt, thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc đau sau khi ăn. Khó nuốt có thể liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau ở đầu và cổ, cũng như ung thư thực quản.

Tuy nhiên, không chỉ ung thư đường tiêu hóa mới gây ra các triệu chứng này. Ung thư buồng trứng cũng có thể liên quan đến đầy hơi hoặc cảm giác no. Buồn nôn và nôn cũng có thể là một triệu chứng của ung thư não.

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường kể trên, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

DS Phan Thu Hiền