Bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào ác tính hình thành và phát triển mất kiểm soát tại mô tuyến giáp. Đây là loại ung thư phổ biến nhất gặp ở phụ nữ lứa tuổi 20 – 34. Bên cạnh đó, có 2% các trường hợp phát hiện ở trẻ em và trẻ vị thành niên.

ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp là loại bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi 20 – 34

Nang giáp có phải một loại ung thư không?

Nang giáp là khối tế bào tuyến giáp phát triển bất thường, có thể là khối đặc hoặc chứa đầy dịch lỏng. Nếu phát hiện thấy nang giáp, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm siêu âm tuyến giáp và chọc nang giáp làm sinh thiết để kiểm tra nang đó có dấu hiệu ung thư hay không. Ngoài ra, bạn có thể được làm xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ hormon tuyến giáp và sự có mặt của kháng thể kháng giáp để phát hiện các bệnh lý khác (nếu có) của tuyến giáp.

Nang giáp thường không gây triệu chứng và không cần điều trị. Chỉ một số ít các trường hợp nang giáp to gây khó nuốt, khó thở hoặc được chẩn đoán là ung thư.

ung thư tuyến giáp
Nang giáp thường không phát triển thành ung thư

Yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp là gì?

 • Tuổi từ 25 – 65
 • Nữ giới
 • Tiếp xúc với tia phóng xạ ở vùng đầu, cổ khi còn nhỏ hoặc phơi nhiễm với bụi phóng xạ. Ung thư có thể hình thành ngay 5 năm sau những tiếp xúc này
 • Có tiền sử bướu cổ
 • Có tiền sử gia đình bị bệnh tuyến giáp đặc biệt là ung thư giáp
 • Có kiểu gen đặc biệt liên quan đến bệnh tuyến giáp
 • Là người châu Á

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp có thể không có dấu hiệu từ giai đoạn sớm. Bệnh thường được phát hiện thông qua những lần khám sức khỏe tổng quát. Một số triệu chứng bạn có thể nghi ngờ về bệnh bao gồm:

 • Cục bướu/nang tại cổ
 • Khó thở
 • Khó nuốt/ nuốt đau
 • Khàn tiếng
ung thư tuyến giáp
Bướu tại cổ, nghẹn, khó nuốt là những biểu hiện có thể gặp trong ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể di căn được không?

Các tế bào ác tính hình thành và phát triển tại tuyến giáp, sau đó chúng có thể lan ra các bộ phận khác của cơ thể qua 3 con đường: qua mô, máu và hệ bạch huyết. Sau khi di căn, các tế bào ung thư phát triển tại những cơ quan mới cũng chính là những tế bào ung thư tuyến giáp.

Các phương pháp chính điều trị ung thư tuyến giáp

Có nhiều biện pháp khác nhau được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp, một số đã được phê duyệt là phương pháp điều trị chuẩn, trong khi một số khác vẫn đang được thử nghiệm. Những biện pháp điều trị chuẩn bao gồm:

Phẫu thuật:

Đây là phương pháp điều trị ung thư giáp phổ biến nhất. Tùy vào mức độ lan tỏa của các tế bào ung thư, mà khối cắt bỏ là khác nhau, ví dụ: cắt một thùy tuyến giáp, cắt gần như toàn bộ tuyến giáp, cắt toàn bộ tuyến giáp và có thể kèm nạo vét hạch bạch huyết xung quanh.

ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến nhất

Xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia phóng xạ để tiêu diệt hoặc ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư. Với sự phát triển của y học, ngoài phương pháp chiếu xạ từ bên ngoài (xạ trị ngoài), xạ trị có thể được tiến hành bằng cách đưa các chất phóng xạ trực tiếp vào khối u hoặc vị trí liền kề qua kim, hạt, dây, catheter luồn vào trong cơ thể hoặc qua đường uống (xạ trị trong).

ung thư tuyến giáp
Các phương pháp xạ trị trong

Hóa trị

Là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn cản sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư, bằng cách ức chế sự phân chia của các tế bào đó

Điều trị bằng hormon tuyến giáp

Cơ chế điều trị đó là thuốc ức chế sự sản sinh của hormon TSH, hormon này kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến giáp và tăng nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị. Bên cạnh đó, việc điều trị ung thư giáp làm chết các tế bào tuyến giáp, do đó chúng không thể bài tiết hormon cho cơ thể, vì vậy việc điều trị phải kèm với việc sử dụng hormon tuyến giáp thay thế.

Điều trị hướng đích

Biện pháp này xác định và tấn công chọn lọc các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường

ung thư tuyến giáp
Điều trị hướng đích giúp giảm tác dụng không mong muốn

Chờ quan sát

Đây là biện pháp theo dõi người bệnh mà không áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào cho tới khi các dấu hiệu bệnh xuất hiện hoặc thay đổi.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh. Tuyệt đối tuân thủ điều trị là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị và giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Tài liệu tham khảo

1. Statistics adapted from the American Cancer Society’s (ACS) publications, Cancer Facts and Figures 2019 and Cancer Facts and Figures 2017: Special Section – Rare Cancers in Adults, and the ACS website (January 2019)

2. PDQ Adult Treatment Editorial Board. PDQ Thyroid Cancer Treatment (Adult). Bethesda, MD: National Cancer Institute. Updated May 16, 2019