Sảng rượu: Căn bệnh nguy hiểm

Những bệnh nhân nghiện rượu sau thời gian ngừng uống rượu sẽ có thể xuất hiện tình trạng sảng rượu với các biểu hiện lâm sàng như mê sảng, ảo giác… Sảng rượu là căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh sảng rượu

Bệnh sảng rượu là một cấp cứu tâm thần tối khẩn cấp. Bệnh phát triển trên nền hội chứng nghiện rượu nặng. Tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh sảng rượu là 22 – 33%, nếu không được điều trị và phát hiện kịp thời, đúng cách.

 bệnh sảng rượu
Sự nguy hiểm của căn bệnh sảng rượu

Hiện nay, căn bệnh sảng rượu không phải là hiếm gặp. Theo các bác sĩ, những người mắc bệnh sảng rượu thường chạy, thậm chí nhảy từ trên cao xuống đất. Họ không điều chỉnh hành vi của bản thân.

Tình trạng sảng rượu thường hay gặp ở người bệnh đang uống rượu thường xuyên sau đó không uống được nữa, bên cạnh đó, bệnh cũng có thể xuất hiện đối với người không uống được rượu, hoặc uống ít cũng xuất hiện ảo giác, hoang tưởng. Những bệnh nhân này rất khó để điều trị, nguy hiểm nhất là xuất hiện tình trạng co giật, hạ đường máu, rối loạn điện giải…bệnh nhân không được điều trị tốt thì tỷ lệ tử vong khá cao.

>> Xem thêm Xơ gan và những điều cần biết

Sảng rượu
Sảng rượu là cấp cứu tâm thần tối cấp

Triệu chứng của người bệnh sảng rượu

Đối với người nghiện rượu mãn tính, sau khi ngưng rượu, sẽ cảm thấy bồn chồn, mất ngủ, buồn bã, lo âu, run tay chân hoặc co giật…Tính cách của người bệnh cũng thay đổi rõ rệt, trở nên hung dữ hơn, ác độc hơn…

Bệnh nhân sảng rượu thường có biểu hiện hay quên, trí nhớ bị rối loạn nặng nề. Càng về sau, tinh thần càng sa sút, trở nên ngu đần, chậm chạp.

Bệnh nhân sảng rượu sẽ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần cấp tính và rất nặng nề: mê sảng (không nhận thức được về những thứ xung quanh, luôn có cảm giác ghê rợn như có người muốn tấn công bản thân,…hoặc nghe thấy tiếng nói đe dọa giết mình. Vì vậy, người mắc bệnh sảng rượu thường có những hành vi cực kỳ nguy hiểm như tấn công người khác, giết người), run lẩy bẩy (người bệnh bị run tay, run chân, run toàn thân, các triệu chứng có thể đi kèm như đi đứng loạng choạng, mồ hôi đổ đầm đìa…).

>> Xem thêm Những dấu hiệu cảnh báo cần giải độc cơ thể ngay tức thì

Điều trị sảng rượu như thế nào?

Khi mắc bệnh sảng rượu, người bệnh cần được điều trị tại phòng cấp cứu của khoa tâm thần, có máy hút, bình oxy, và có các thiết bị khác để có hướng xử lý kịp thời:

  • Bệnh nhân cần được cố định tại giường.
  • Cho người bệnh uống rượu vang hoặc ngửi bông tẩm cồn để làm giảm các triệu chứng sảng rượu.
  • Thực hiện chế độ hộ lý cấp 1.
  • Thực hiện hút đờm và cho thở oxy nếu cần.
  • Thực hiện các xét nghiệm cần thiết đặc biệt là đường máu.

Những bệnh nhân nghiện rượu có sức đề kháng kém, hay bị nhiễm trùng, chính vì vậy sau khi ngừng rượu, bệnh nhân thường có cảm giác mệt mỏi, ủ rũ khiến quá trình cai rượu càng thêm khó khăn. Nguy hiểm nhất đối với những người mắc bệnh sảng rượu vẫn tiếp tục uống rượu là nguy cơ mắc u xơ gan, ung thư gan. Gia đình bệnh nhân nên phối hợp tích cực cùng bác sỹ để nâng cao thể trạng, phòng ngừa các tai biến, thường xuyên động viên giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.