Tìm hiểu hội chứng não gan

não gan
Người bị xơ gan có khả năng mắc bệnh não gan gấp 50% người bình thường

Những người bị xơ gan có khả năng mắc bệnh não gan gấp 50% người bình thường. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Bệnh không lây nhiễm và cũng không truyền từ mẹ sang con.

1. Hội chứng não gan (hôn mê gan) là gì?

Hội chứng não gan hay bệnh não gan, hay còn gọi là bệnh hôn mê gan, là bệnh mất chức năng não xảy ra khi gan không thể loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Bệnh gây ra những thay đổi về hành vi, trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh do suy gan. Tình trạng này được cho là do nồng độ amoniac cao trong máu và não gây ra. Amoniac có nguồn gốc từ vi khuẩn ở dạ dày và ruột. Thông thường gan sẽ chuyển hóa amoniac. Tuy nhiên với người mắc bệnh gan, nồng độ amoniac trong máu của họ cao do gan của họ không làm việc. Amoniac qua máu, truyền đến não, ảnh hưởng chức năng của não gây ra các triệu chứng.

>> Xem thêm Bệnh nhân xơ gan “cận kề cửa tử” hồi sinh nhờ lời khuyên của bác sĩ

2. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh não gan (hôn mê gan) là gì?

  • Các triệu chứng chủ yếu bao gồm mất phương hướng, đãng trí, lơ mơ. Bệnh nhân có thể thấy buồn ngủ, tâm trạng thay đổi, ngủ lịm, mất trí, thậm chí hôn mê.
  • Những triệu chứng khác bao gồm vàng da, vấn đề về ngôn ngữ, run, xúc động, không thể vận động.
  • Ngoài ra còn có những triệu chứng của bệnh gan như vàng da, phồng ngực, co rút tinh hoàn, tràn dịch màng bụng, phù chân.

Bệnh hôn mê gan được phân thành 4 cấp độ. Cấp độ 1, người bệnh thường bị lú lẫn nhẹ, tập trung kém, dễ cáu gắt, giảm khả năng thực hiện những vấn đề cần tư duy. Ở cấp độ 2, sẽ có dấu hiệu ngủ lịm, đuối sức, thay đổi tính cách, gặp khó khăn lớn trong việc hoàn thành những công việc đòi hỏi tư duy. Ở cấp độ 3 là buốn ngủ (nhưng dễ bị đánh thức), không thể lao động trí óc, mất phương hướng thời gian và không gian. Ở cấp độ 4 diễn ra tình trạng hôn mê, không thể lao động trí óc.

>> Xem thêm Nguy cơ tử vong đối với bệnh gan tự miễn nếu không điều trị

3. Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh não gan (hôn mê gan)?

Bệnh não gan có thể biến chuyển. Nếu có tình trạng hôn mê, khả năng tử vong sẽ cao. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn hoặc người thân có bệnh gan mà xuất hiện dấu hiệu thay đổi trạng thái tinh thần, hành vi, tính cách.

Đừng uống rượu nếu bạn bị xơ gan.

Đừng quên rằng những thuốc thần kinh thông thường hay những thuốc ngủ ghi toa có thể gây tình trạng rối loạn với những người mắc bệnh gan.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.