10 cách giúp giảm chướng bụng đầy hơi sau Tết

Chướng bụng đầy hơi sau Tết là tình trạng mà nhiều người gặp phải do ăn vô độ và uống nhiều rượu bia. Thực hiện một vài cách đơn giản sẽ giúp giảm chướng bụng đầy hơi nhanh chóng.

đầy hơi chướng bụng
Bữa cơm ngày Tết với nhiều món ăn dễ gây chướng bụng đầy hơi

Đầy hơi chướng bụng là tình trạng bụng cảm giác đầy và căng tức. Đây là do tích tụ khí trong đường tiêu hóa. Đầy hơi khiến bụng to hơn và khi sờ vào cảm giác mềm và đau bụng.

Dưới đây là các mẹo giúp nhanh chóng giảm chướng bụng đầy hơi cũng như cách phòng tránh tái phát.

Mẹo giúp nhanh chóng thoát khỏi cảm giác chướng bụng đầy hơi

Đầy hơi là khi khí dư tích tụ trong dạ dày hoặc ruột. Thường cảm giác đầy bụng xảy ra ngay sau bữa ăn. Hãy áp dụng ngay các mẹo dưới đây để nhanh chóng thoát khỏi chướng bụng đầy hơi:

1. Đi dạo

Đi lại giúp cho đường ruột được vận động làm thải khí và phân dư thừa ra ngoài. Đi bộ còn tốt cho đường ruột của người bị táo bón. Vì thế nếu cảm thấy chướng bụng thì bạn hãy đi bộ quanh nhà để giảm lượng khí dư tích tụ trong đường tiêu hóa.

2. Ngậm viên ngậm bạc hà

Tinh dầu bạc hà được nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả với người bị chướng bụng đầy hơi. Do bạc hà giúp thư giãn các cơ đường ruột, giúp khí và phân di chuyển hiệu quả hơn. Vì thế ngày Tết bạn nên chuẩn bị sẵn một vài vỉ viên ngậm bạc hà để ngậm ngay khi có cảm giác đầy bụng.

3. Massage bụng

đầy bụng khó tiêu
Massage bụng theo chiều kim đồng hồ giúp giảm đau bụng đầy hơi hiệu quả

Xoa bóp vùng bụng sẽ giúp cho đường ruột vận chuyển. Massage đúng theo đường đi của ruột già rất hiệu quả khi bị đau bụng đầy hơi. Hãy làm theo các bước dưới đây:

  • Đặt hai tay ngay trên xương hông bên phải
  • Xoa vòng tròn với áp lực nhẹ phía bên phải lồng ngực
  • Xoa thẳng khắp vùng bụng trên về phía khung xương sườn bên trái
  • Di chuyển từ từ xuống phía xương hông bên trái.
  • Lặp lại đến khi hết đau

Nếu khi xoa bóp gây ra bất kỳ cơn đau nào thì bạn nên ngừng massage bụng.

4. Tắm nước ấm, ngâm mình trong bồn tắm

Thư giãn trong bồn tắm sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giảm đầy hơi hiệu quả.

Giải pháp giúp ngừa đầy hơi chướng bụng hiệu quả

Biện pháp giảm đầy hơi chướng bụng chỉ có tác dụng tức thời nhưng đối với người bị đầy bụng do gặp vấn đề về hệ tiêu hóa thì cần có giải pháp giúp giảm triệu chứng và phòng ngừa tái phát. Bạn nên áp dụng các bước sau để ngừa đầy hơi:

đầy bụng khó tiêu
Cảm giác đầy hơi gây nhiều khó chịu cho người bệnh

5. Tăng cường chất xơ trong bữa ăn

Nên tăng cường thực phẩm giàu chất xơ trong bữa ăn sẽ giúp giảm chướng bụng và táo bón. Hầu hết mọi người đều không cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ ăn quá nhiều chất xơ ngay tức thì cũng có thể gây hiện tượng dư khí và đầy hơi. Vì thế nên tăng dần dần lượng chất xơ trong vài tuần để cơ thể thích nghi dần với sự thay đổi này trong chế độ ăn.

6. Uống nước lọc thay cho nước ngọt có ga

Bạn nên biết đồ uống có ga chứa nhiều khí dư tích tụ trong dạ dày. Nước ngọt có ga sẽ gây ra hiện tượng sủi bọt và đầy hơi trong dạ dày.

Đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo trong chế độ ăn ngày Tết cũng rất dễ gây đầy hơi. Vì thế cố gắng uống nước lọc thay vì nước ngọt có ga để tránh đầy hơi chướng bụng cũng như giảm táo bón.

7. Tránh nhai kẹo cao su

đầy bụng khó tiêu
Ngừng ăn kẹo cao su để tránh nuốt khỏi khí dư gây đầy hơi

Đường có trong kẹo cao su có khả năng gây đầy hơi ở một số người. Bên cạnh đó khi nhai kẹo cao su thì bạn dễ dàng nuốt không khí trong khi nhai gây ra đầy hơi và đau bụng.

Bạn có thể ngậm kẹo bạc hà hoặc kẹo gừng để để bị đầy hơi lại giúp cho hơi thở thơm tho hơn.

8. Ăn đúng bữa với lượng vừa phải

Nhiều người bị đầy hơi chướng bụng sau khi ăn một bữa quá no. Vì thể để tránh gặp vấn đề này bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày, điều này có thể giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa.

Hút ống mút cũng khiến chúng ta nuốt nhiều không khí hơn dẫn tới đầy hơi chướng bụng. Vì thế người hay gặp phải hiện tượng đầy hơi nên tránh dùng uống mút và ăn chậm hơn để tránh nuốt không khí vào bụng.

9. Uống men vi sinh Bio Vigor

Men vi sinh chứa lợi khuẩn tương tự như vi khuẩn tốt sống trong đường ruột. Uống bổ sung men vi sinh Bio Vigor có thể giúp thiết lập lại hệ vi sinh đường ruột, giúp giảm đầy hơi chướng bụng.

10. Cắt giảm lượng muối trong bữa ăn

Lượng muối dư thừa khiến cơ thể giữ nước. Thừa muối có thể gây cảm giác sưng và đầy hơi ở bụng và các vùng khác của cơ thể như bàn tay và bàn chân.

Đào Tâm