Căng thẳng liên tục – Mối nguy hiểm khiến bệnh suy tim trở nặng hơn

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu như bạn bị suy tim. Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định việc thường xuyên căng thẳng và tức giận sẽ khiến bệnh suy tim nặng hơn.

căng thẳng liên tục
Căng thẳng và tức giận thường xuyên làm ảnh hưởng tới tình trạng bệnh tim

Căng thẳng, tức giận – Yếu tố làm xấu đi bệnh suy tim

Nhà nghiên cứu Kristie Harris tại Đại học Yale (New Haven, Conn, Mỹ) là tác giả nghiên cứu đề tài này, cho biết căng thẳng khiến cho bệnh suy tim trở nên tăng nặng hơn dẫn tới việc kiểm soát bệnh khó hơn, khiến bệnh nhân phải nhập viện.

Harris cho biết: “Nhóm nghiên cứu của chúng tôi có nhiều bằng chứng cho thấy bệnh nhân trải qua các mức độ căng thẳng kéo dài sẽ gặp phải đợt suy tim nặng hơn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và có nguy cơ biến chứng bệnh”.

Harris cũng cho biết thêm: “Việc nghiên cữu rõ ràng mối liên quan giữa hành vi và sinh lý liên quan tới bệnh suy tim đặc biệt quan trọng trong tình hình dịch bệnh COVID-19. Bởi căng thẳng dẫn tới suy tim có thể liên quan tới đại dịch”.

Quá trình nghiên cứu ảnh hưởng của căng thẳng tới bệnh nhân suy tim

căng thẳng liên tục
Nghiên cứu về ảnh hưởng của căng thẳng tới bệnh nhân suy tim dựa trên 24 người bệnh

Nghiên cứu này thực hiện trên 24 bệnh nhân suy tim đã hoàn thành bảng câu hỏi hàng ngày trong một tuần về sự căng thẳng, tức giận và các cảm xúc tiêu cực của họ.

Tiếp theo, họ sẽ làm một bài kiểm tra căng thẳng thần kinh trong đó họ sẽ phải giải các bài toán và mô tả về một trải nghiệm khiến bệnh nhân căng thẳng gần đây nhất. Siêu âm tim đánh giá chức năng tim tâm trương khi người bệnh được nghỉ ngơi và khi căng thẳng.

Chức năng tâm trương là khả năng của tim giúp thư giãn và làm đầy lại giữa các nhịp đập. Đối với bệnh suy tim, tim bị tổn thương hoặc suy yếu đi không bơm được lượng máu nhiều như cơ thể cần – tình trạng có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân thường xuyên tức giận trong tuần trước khi tham gia bài test căng thẳng tinh thần có áp lực tâm trương khi nghỉ kém hơn.

Đánh giá nghiên cứu 

căng thẳng liên tục
Đây là một nghiên cứu có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc người bệnh suy tim

Theo tác giả nghiên cứu cấp cao tại Yale Matthew Burg “Các yếu tố như căng thẳng tinh thần và tức giận thường không được công nhận và chưa được chú trọng giải quyết. Nghiên cứu này đã bổ sung vào các tài liệu cho thấy rằng căng thẳng và tức giận có ảnh hưởng tới kết quả lâm sàng của bệnh nhân tim, thêm suy tim mạn tính vào danh sách bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh loạn nhịp tim”.

Tuy nhiên ông Burg cho rằng cần phải có nhiều nghiên cứu trên diện rộng hơn nữa thì mới có thể khẳng định được chắc chắn rằng các yếu tố căng thẳng ảnh hưởng xấu tới bệnh suy tim. Bên cạnh đó có thể tìm cách quản lý yếu tố gây căng thẳng để cải thiện tình trạng bệnh.

Các nghiên cứu này hiện nay đã được công bố trực tuyến trên Tạp chí Journal of Cardiac Failure.