Đánh giá kiến thức người nuôi bệnh về tai biến mạch máu não tại khoa nội thần kinh Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang

TÓM TẮT

Đặt vấn đề: Kiến thức về tai biến mạch máu não và chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não rất quan trọng vì vừa giúp bệnh nhân nhanh hồi phục mà còn giảm được các biến chứng như viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, loét do tì đè,… Mục đích nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức của người nuôi về bệnh tai biến mạch máu não và cách xử trí ban đầu sau khi bị tai biến mạch máu não.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có can thiệp trên 136 người nuôi bệnh nhân tai biến mạch máu não từ tháng 2 năm 2013 đến tháng 6 năm 2013.

Kết quả nghiên cứu: 64/72 (47.1%) biết bệnh lý tai biến mạch máu não. Khi người nhà bị tai biến: 8/136 (5.9%) để người bệnh nghỉ ngơi, 11/136 (8.1%) tự mua thuốc uống, 117/136 (86%) đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Về nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não có 108/136 (79.4%) không biết nguy cơ.

Kết luận: kiến thức về bệnh mạch máu não trong cộng đồng còn thấp, cần có những chính sách truyền thông giúp người dân biết được những kiến thức cơ bản về bệnh lý nguy hiểm này.

Tác giả: Võ Thị Nhu, Lê Thị Cẩm Tiên, Lê Văn Cường, Trần Thị Hoàng Mai

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang