Nhận biết mối nguy hiểm của tiêu chảy do rotavirus đối với trẻ

Rotavirus là một loại virus dễ lây lan gây ra tiêu chảy. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn thế giới, dẫn đến khoảng 215.000 ca tử vong mỗi năm. Trước khi có vắc xin rota, hầu hết trẻ em dưới 5 tuổi đều bị nhiễm virus này ít nhất một lần.

tiêu chảy do rotavirus
Trẻ dưới 5 tuổi đều có nguy cơ cao bị tiêu chảy do rotavirus

Dú nhiễm virus rota rất khó chịu nhưng bạn hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng việc uống nước điện giải để ngăn ngừa mất nước. Đôi khi, mất nước nghiêm trọng cần truyền dịch tĩnh mạch trong bệnh viện. Mất nước là biến chứng nghiêm trọng của rotavirus và là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em ở các nước đang phát triển.

Giữ gìn vệ sinh tố như rửa tay thường xuyên là rất quan trọng. Tuy nhiên tiêm phòng là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm rotavirus.

>> Xem thêm Nguy cơ suy dinh dưỡng khi bị rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy rotavirus

Nhiễm rotavirus thường bắt đầu trong vòng hai ngày sau khi tiếp xúc với virus. Triệu chứng ban đầu của bệnh là sốt và nôn, sau đó từ ba đến tám ngày sẽ bị tiêu chảy. Nhiễm trùng có thể gây ra đau bụng là tốt.

Ở những người trưởng thành khỏe mạnh, nhiễm rotavirus có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bệnh nhẹ hoặc không ảnh hưởng gì.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đưa trẻ đi khám ngay nếu con bạn có các dấu hiệu:

 • Bị tiêu chảy trong hơn 24 giờ
 • Nôn thường xuyên
 • Có phân đen hoặc phân chứa máu hoặc mủ
 • Sốt cao từ 40°C
 • Có vẻ mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu
 • Có các biểu hiện mất nước như khô miệng, khóc mà không chảy nước mắt, ít đi tiểu, buồn ngủ bất thường hoặc không có phản ứng.
 tiêu chảy
Nếu trẻ bị tiêu chảy liên tục trong 24h cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay

Nếu là người lớn, hãy gọi bác sĩ khi:

 • Tiêu chảy quá 2 ngày
 • Có máu hoặc bị nôn trong khi đi ngoài.
 • Sốt cao trên 39°5C
 • Xuất hiện các dấu hiệu mất nước như: khát nước, khô miệng, tiểu ít hoặc không đi tiểu, chóng mặt khi đứng dậy.

>> Xem thêm Cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh truyền nhiễm ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn tới nhiễm rota virus

Rotavirus có trong phân của người bệnh vài ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và tối đa 10 ngày sau khi các triệu chứng giảm bớt. Virus lây lan dễ dàng khi tiếp xúc qua không khí dù người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Virus rota
Virus rota rất dễ lây lan trong không khí nếu bạn thay tã cho trẻ có virus sẵn mà chưa rửa tay

Nếu bạn bị rotavirus và không rửa tay sau khi đi vệ sinh, hoặc con bạn bị rotavirus và bạn không rửa tay sau khi thay tã cho con hoặc giúp trẻ dùng nhà vệ sinh. Virus có thể lây sang bất cứ thứ gì bạn chạm vào, gồm thực phẩm, đồ chơi và đồ dùng. Nếu có người khác chạm vào tay chưa rửa của bạn hoặc vật bị ô nhiễm và sau đó chạm vào miệng, nhiễm trùng có thể xảy ra. Virus có thể vẫn lây nhiễm trên bề mặt trong nhiều tuần hoặc trong thời gian lâu hơn nếu khu vực ngày không được tiệt trùng.

Do có nhiều loại rotavirus, có thể nhiễm bệnh nhiều lần, ngay cả khi bạn đã tiêm phòng. Tuy nhiên, trường hợp lặp lại thường không nghiêm trọng bằng.

Nguy cơ mắc rotavirus

Nhiễm rotavirus thường gặp ở trẻ từ 3 đến 35 tháng tuổi – đặc biệt đối với trẻ đi học mẫu giáo. Người lớn tuổi hoặc người chăm sóc trẻ cũng có nguy cơ nhiễm trùng.

Nguy cơ nhiễm rotavirus cao nhất vào mùa đông và mùa xuân.

Rotavirus có nguy hiểm hay không?

Tiêu chảy nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị, mất nước có thể đe dọa tới tính mạng bất kể nguyên nhân là gì.

Giải pháp phòng ngừa lây nhiễm rotavirus

Để giảm lây lan của rotavirus, hãy rửa tay thật kỹ và thường xuyên sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ hoặc đưa trẻ đi vệ sinh. Nhưng dù rửa tay kĩ cũng không đảm bảo hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh.

Có hai loại vắc xin có khả năng ngăn ngừa nhiễm rotavirus:

Vắc xin rota virus
Vắc xin rota virus dùng theo đường uống cho trẻ từ 2 tháng
 • RotaTeq: Vắc xin ngày được uống 3 liều, thường trong độ tuổi 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng tuổi. Vắc xin không có tác dụng với trẻ lớn hoặc người trưởng thành.
 • Rotarix: Vắc xin ngày là chất lỏng chia thành 2 liều cho trẻ sơ sinh ở độ tổi 2 tháng và 4 tháng.

Đối với trẻ chưa từng mắc rotavirus, sau khi tiêm cũng có nguy cơ nhưng rất nhỏ mắc bệnh. Mặc dù vậy, lợi ích của vắc xin là nhiều hơn rất nhiều so với rủi ro. Kể từ khi nghiên cứu và đưa vào tiêm rộng rãi vắc xin rotavirus, hàng ngàn trẻ em bị bệnh đã được ngăn ngừa.

Nếu trẻ có dấu hiệu đau bụng, nôn và tiêu chảy sau khi tiêm vắc xin rotavirus, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.