Những điều cần biết về chăm sóc răng miệng

Bạn đánh răng 2 lần mỗi ngày đúng cách và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, nhưng điều này chưa đủ để có được sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những điều các bác sĩ nha khoa muốn bạn biết để chăm sóc răng miệng tốt hơn.

1. Chăm sóc răng sữa tốt

Sơ suất trong việc chăm sóc răng cho trẻ có thể dẫn tới những vấn đề như mất răng sớm, sâu răng, gây đau cho trẻ. Mất răng sữa sớm có thể gây ra sự chuyển dịch của các răng liền kề trong không gian còn lại, do vậy không đủ chỗ cho răng vĩnh viễn. Răng sữa cũng đó vai trò duy trì không gian tự nhiên. Vì vậy, mặc dù sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn nhưng chúng vẫn cần được chăm sóc.

2. Chọn kem đánh răng đúng

Khi mua kem đánh răng, hãy chọn loại kem có chứa fluor. Kem đánh răng chứa flour có tác dụng phòng ngừa sâu răng. Tiếp theo, xem xét các thành phần khác của kem đánh răng như làm trắng, kiểm soát cao răng, chăm sóc lợi, gây tê, v.v… tốt nhất là hỏi bác sĩ nha khoa xem loại kem nào tốt nhất cho bạn. Cuối cùng là chọn mùi vị bạn yêu thích. Nếu bạn thấy những thành phần khiến răng, má hoặc môi bạn trở nên nhạy cảm hơn hoặc nếu miệng bạn bị kích thích sau khi đánh răng, hãy đổi loại kem đánh răng khác.

>> Xem thêm 4 Bệnh lý răng miệng thường gặp

3. Xử trí khi răng bị gãy

Một đứa trẻ bị ngã trong khi chơi có thể gây ra những chấn thương mô mềm, gây chảy máu, rách da hay ảnh hưởng tới răng (sún răng). Trong trường hợp này, nhớ là không ném chiếc răng đó đi vì nó có thể phục hồi, các bác sĩ có thể cắm nó trở lại ổ răng trong những trường hợp nhất định. Bạn có thể ngâm răng trong ly sữa hoặc ngậm trong miệng rồi đến bác sĩ ngay, tốt nhất là trong vài giờ đầu tiên.

4. Nhổ răng không ảnh hưởng tới thị lực của bạn

Quan niệm sai lầm phổ biến này xuất phát từ việc chiếc răng nanh được gọi là răng mắt. Trong thời kỳ trước khi có thuốc kháng sinh và y học hiện đại, nhiễm trùng răng nanh thường lan rộng lên mắt cũng như trên mặt dẫn tới mù lòa. Tuy nhiên, thực tế là nhổ răng không ảnh hưởng tới mắt và thị lực. Mặc dù gây tê tại chỗ để nhổ răng có thể khiến tê ở một số vùng trên mặt nhưng tình trạng này sẽ giảm trong 3-4 giờ.

>> Xem thêm Giảm hôi miệng nhờ các thực phẩm trong gia đình

5. Lấy cao răng không làm yếu răng

Lấy cao răng không khiến răng lung lay. Răng lung lay do tổn thương lợi gây ra bởi cao răng. Khi lấy cao răng, các bác sĩ chỉ làm sạch lớp cao bên ngoài và không làm ảnh hưởng tới men răng. Sau khi lấy cao, răng có thể bị nhạy cảm từ nhẹ tới trung bình nhưng chỉ thoáng qua. Điều này là bình thường.

6. Người lớn cũng có thể niềng răng

Không bao giờ là quá muộn để cải thiện sức khỏe răng và vẻ đẹp của nụ cười. Những vấn đề như răng khấp khểnh hoặc chen chúc, khớp cắn sâu, rối loạn khớp hàm nếu không được điều trị có thể gây sâu răng, bệnh lợi và ảnh hưởng tới nụ cười. Ngày nay, nha khoa có nhiều lựa chọn để làm đẹp răng cho người lớn ngoài mắc cài kim loại thông thường, bao gồm mắc cài sứ, mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) và các loại mắc cài lộ rõ hoặc không lộ mới.

7. Khám nha khoa 6 tháng/lần

Các vấn đề về răng miệng nếu được can thiệp sớm sẽ trở nên đơn giản, ít biến chứng, không đau và điều trị ít tốn kém. Do vậy bạn nên đi khám nha khoa đều đặn 6 tháng/lần.

Theo suckhoedoisong.vn

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)