Vì sao hay bị nôn ói khi đánh răng?

Gần đây, tôi hay bị nôn ói khi đánh răng. Tôi đã thay đổi nhiều loại bàn chải và kem đánh răng nhưng vẫn bị. Sức khỏe của tôi bình thường. Xin hỏi bác sĩ như thế là sao ạ?

Quốc Trung (Ninh Bình)

Theo như bạn mô tả thì có khả năng bạn bị mắc phản xạ nôn. Phản xạ nôn xảy ra khi hầu trên bị kích thích bởi vật lạ bên ngoài. Khi bị căng thẳng quá mức, nhất là nếu sự căng thẳng đó liên quan tới sự sợ hãi không thở được thì phản xạ nôn có thể tăng lên. Mắc phản xạ nôn làm việc đánh răng đúng cách trở nên khó khăn. Để khắc phục điều này, bạn phải nhớ thở bằng mũi trong khi đánh răng.

>> Xem thêm Bạn đã biết chăm sóc răng miệng đúng cách chưa?

Thông thường, phản xạ nôn mạnh hơn khi đánh răng, vì thế, bạn nên mím môi lại khi đánh. Mặt khác, bạn nên đánh mặt ngoài răng hàm dưới trước và đánh thật chậm, từ từ, sau đó mới đến những mặt răng khác. Nếu khi bạn đã thay đổi bàn chải, cách đánh răng rồi mà vẫn còn bị nôn ói khi đánh răng thì bạn nên đi khám tại chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn điều trị. Bởi vì bị ói khi đánh răng cũng có thể là do mắc một số bệnh như viêm loét dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bệnh lý vùng họng như (viêm họng, ngứa họng)… Nếu tình trạng kéo dài và có thêm các biểu hiện bất thường thì bạn cần đi khám để được tư vấn cụ thể hơn.

Theo suckhoedoisong.vn

BS. Nguyễn Thành