5 dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa nguy hiểm

Có nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm nhưng các dấu hiệu nhận biết ban đầu rất mờ nhạt. Nên rất khó phát hiện và dễ gây nhầm lẫn với những bệnh thông thường hoặc các triệu chứng bệnh phụ khoa bình thường khác.Tình trạng này dễ dẫn đến việc khi điều trị thì bệnh đã nặng, tốn nhiều thời gian, công sức mới chữa khỏi.

Thống kinh                      

Rất nhiều chị em (đa phần là chị em chưa có gia đình) bị đau bụng khi có kinh nguyệt, ở các mức độ khác nhau. Nếu chỉ là đau âm ỉ thì đa số chị em đều sẽ cố chịu đựng. Nhưng nếu thấy có dấu hiệu đau nặng hơn thì không nên chủ quan. Đây có thể là hiện tượng đau bụng kinh rất dữ dội trong những ngày hành kinh.

Những dấu hiệu này cũng thường gặp ở bệnh lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, chiếm tỷ lệ từ 5 – 10% và thường gặp ở phụ nữ từ 35 – 50 tuổi. Tử cung người bình thường có 3 lớp là tuyến, cơ và thanh mạc. Bình thường các lớp đó sẽ độc lập nhau. Nhưng khi lạc nội mạc tử cung, người ta nhận thấy mô tuyến của lớp nội mạc tử cung hiện diện bên trong lớp cơ của tử cung. Tình trạng lạc nội mạc tử cung khiến tử cung khó giữ được trứng đã được thụ tinh, vì vậy đây là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

thống kinh
Khi lớp nội mạc ở ống dẫn trứng sẽ gây dính và cản trở trứng di chuyển về tử cung

>> Xem thêm Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua màu sắc khí hư

Xuất huyết âm đạo bất thường – Rong huyết

Xuất huyết âm đạo bất thường hay rong huyết là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh lý rối loạn hormone, u tuyến yên, bệnh lý về máu hoặc do dùng thuốc chống đông. Đây có thể là dấu hiệu bệnh lý tại buồng trứng, tử cung như ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung. Đặc biệt là ung thư cổ tử cung chiếm tỉ lệ hàng đầu trong các loại ung thư thường gặp ở phụ nữ trên toàn thế giới. Bệnh lý này có tính chất tại chỗ, cục bộ nên nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi rất cao gần 98%.

ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung chiếm tỉ lệ hàng đầu trong các loại ung thư thường gặp ở phụ nữ

Hầu hết phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đều đến bệnh viện ở giai đoạn rất muộn. Do đó, điều quan trọng nhất là chị em cần chủ động phổ cập kiến thức về bệnh lý này và tiêm ngừa một số túyp virut HPV gây ra bệnh lý này.

>> Xem thêm Liệu pháp điều trị rong kinh – rong huyết

Với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã có quan hệ tình dục cần phải được thực hiện phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) theo lịch của bác sĩ phụ khoa. Theo đề nghị của Hội Ung thư Hoa Kỳ thì mỗi phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên được phết tế bào cổ tử cung mỗi năm một lần. Sau 3 lần liên tiếp với kết quả bình thường thì khoảng thời gian làm lại có thể thưa ra tùy theo đánh giá của bác sĩ. Thời gian này có thể kéo dài là mỗi 3 năm, cho đến lúc 60 tuổi. Nếu trên tuổi này mà kết quả vẫn bình thường thì có thể loại khỏi chương trình tầm soát. Việc này sẽ giúp tầm soát sớm ung thư cổ tử cung cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Xuất huyết âm đạo
Xuất huyết âm đạo bất thường hay rong huyết là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều. Chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp. Nguyên nhân có thể là do một loạt các yếu tố như rối loạn nội tiết tố, thay đổi môi trường ở, cảm xúc không ổn định đều có thể dẫn đến việc rối loạn kinh nguyệt.

nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt
Căng thẳng kéo dài có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, tắc kinh, vô kinh. Xuất huyết giữa kỳ kinh, trong khi quan hệ tình dục hoặc sau mãn kinh. Đều có ảnh hưởng tới chị e phụ nữ ở những vấn đề về bệnh lý phụ khoa như sau:

  • Có sự hiện diện của một khối u nội mạc tử cung
  • U xơ tử cung
  • Viêm cổ tử cung
  • Nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Không những ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể mà còn ảnh hưởng tới sắc đẹp. Liên quan đến một số bệnh có thể dẫn đến một số biến chứng:

  • Dễ xuất hiện nám, tàn nhang, mụn
  • Mất máu, thiếu máu dẫn tới suy kiệt cơ thể
  • Ảnh hưởng đến tim (suy tim)
  • Đau nhức vùng hạ vị…
  • Chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

>> Xem thêm Những điều cần biết về u xơ tử cung

Vùng kín nặng mùi bất thường

Bình thường, dịch âm đạo tiết ra từ vùng kín như là một chất “tẩy rửa” tự nhiên giúp diệt khuẩn, cân bằng nội môi. Dịch âm đạo là một chất màu trắng hơi sệt như bột, không mùi, không ngứa, không hôi, PH âm đạo khoảng 4,2/5. Trong trường hợp phát hiện vùng kín có mùi hôi nặng dù đã vệ sinh kỹ thì nên thăm khám sớm tình trạng này. Vùng kín nặng mùi có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo, viêm sinh dục và nặng hơn là ung thư cổ tử cung…

bệnh phụ khoa
Vùng kín nặng mùi có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo

Bệnh phụ khoa do đi tiểu bất thường

Mỗi ngày đi tiểu khoảng 6 lần, mỗi lần 300ml là hợp lý với một cơ thể bình thường, uống đủ nước. Nếu làm việc văn phòng, ngồi máy lạnh, số lần tiểu của bạn sẽ nhiều hơn một người lao động ngoài trời bởi họ thường xuyên ra mồ hôi. Bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa có thể số lần cũng như thói quen đi tiểu thay đổi. Có thể ít hơn hoặc nhiều hơn, tiểu nhiều vào ban đêm (có liên quan đến bệnh thận). Số lượng hay chất lượng tiểu tiện bất thường. Dấu hiệu này có thể nói rằng bạn gặp vấn đề về đường tiết liệu. Hoặc bệnh lý như ung thư buồng trứng, u buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư tử cung.

Theo BS. Tâm An