6 cách để giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu

Nhiễm trùng tiết niệu xảy ra khi các vi sinh vật gây bệnh phát triển trong hệ thống tiết niệu. Nhiễm trùng tiết niệu là bệnh phổ biến, nhưng vẫn có một số cách hết sức đơn giản có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

nhiễm trùng tiết niệu
Nhiễm khuẩn tiết niệu là bệnh thường gặp

Ai có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu?

 

40% phụ nữ có khả năng bị mắc nhiễm trùng đường tiết niệu tại một số thời điểm trong đời. Phụ nữ trưởng thành có nguy cơ mắc phải nhiễm trùng đường tiết niệu cao gấp 30 lần nam giới. Thống kê cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có 1 người mắc một đợt nhiễm trùng đường tiết niệu năm 24 tuổi.

Lý do là vì phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn nam giới. Điều này cho phép vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và bàng quang dễ dàng hơn. Ngoài ra, lỗ niệu đạo của phụ nữ gần hậu môn hơn, nơi hầu hết vi khuẩn E.coli gây nhiễm trùng tiết niệu được tìm thấy. Các yếu tố khác có thể làm tăng thêm nguy cơ nhiễm trùng tiểu bao gồm:

nhiễm trùng tiết niệu
Phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu cao hơn nam giới

Ở cả nam và nữ, các yếu tố nguy cơ của nhiễm trùng tiết niệu bao gồm:

Phương pháp phòng ngừa giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu

1. Vệ sinh từ trước ra sau

Vì trực tràng là nơi trú ngụ chính của E.coli, nên tốt nhất hãy lau bộ phận sinh dục từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh. Thói quen này làm giảm nguy cơ đưa E.coli từ hậu môn đến niệu đạo.

2. Uống nhiều nước

Hãy đảm bảo uống đủ nước hàng ngày. Điều này sẽ khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn, làm trôi vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu. Hãy uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày. Cố gắng hạn chế hoặc tránh uống rượu và đồ uống có chứa caffein, có thể gây kích thích bàng quang.

nhiễm trùng tiết niệu
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu

3. Tránh nhịn tiểu

Tránh nhịn tiểu vì điều này có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn. Cố gắng không đợi quá 3 đến 4 giờ để đi tiểu và làm rỗng bàng quang hoàn toàn mỗi lần. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn đang mang thai vì khi mang thai khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu cao hơn.

nhiễm trùng tiết niệu
Nhịn tiểu có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn

4. Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục

Hoạt động tình dục làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu, đặc biệt là phụ nữ. Đó là vì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo khi quan hệ tình dục. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy đi tiểu ngay trước và sau khi quan hệ tình dục. Bạn cũng nên rửa nhẹ vùng kín trước khi quan hệ tình dục. Điều này có thể giúp giữ cho khu vực này sạch sẽ và giảm khả năng vi khuẩn lây lan đến niệu đạo.

5. Tránh các sản phẩm có mùi thơm

Môi trường âm đạo tự nhiên chứa hơn 50 loại vi khuẩn khác nhau, nhiều trong số đó là một loại vi khuẩn được gọi là Lactobacilli. Những vi khuẩn này giữ cho âm đạo khỏe mạnh và có độ pH cân bằng. Các sản phẩm dành cho nữ có mùi thơm có thể phá vỡ sự cân bằng này, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển quá mức. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng tiết niệu, viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trùng nấm men.

6. Bổ sung lợi khuẩn

Bổ sung lợi khuẩn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiết niệu. Điều này có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn có thể bổ sung lợi khuẩn từ thực phẩm (như sữa chua, dưa muối, kimchi, nấm sữa kefir…), men vi sinh (như men vi sinh Bio Vigor…).

DS Phan Thu Hiền