7 hormone quan trọng trong cơ thể người

Đôi khi bạn cảm thấy uể oải và chán nản. Đó có thể do sự thiếu thừa một số loại hormone trong cơ thể và sự mất cân bằng này không chỉ gây rối loạn tuyến nội tiết mà còn gây ra stress, cảm cúm, chán ăn, ngại hoạt động.

Lưu ý đến 7 loại hormone dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với sức khoẻ.

Hormone estrogen

Đây là hormone sinh dục nữ. Hormone này sản sinh trong buồng trứng, giúp các mạch máu hoạt động hiệu quả, giúp da đàn hồi và mềm mại, giúp hệ thần kinh tránh xa mọi căng thẳng.

Để giữ mức độ hormone bình thường trong cơ thể, bạn cần cung cấp đủ vitamin E (có trong dầu thực vật, các loại cây họ đậu), vitamin K (cây sina, bí đỏ, gan, lòng đỏ trứng), axit folic (rau mùi, bắp cải)

estrogen
Hormone estrogen sản sinh trong buồng trứng

>> Xem thêm Rối loạn nội tiết có thể dẫn đến vô sinh nữ

Hormone testosterone

Hormone này biểu tượng cho sức mạnh và sự ham muốn. Khi lượng hormone testosterone trong cơ thể không đủ, đàn ông sẽ dễ nổi nóng, giảm trương lực trong cơ thể, giảm trí nhớ và khả năng làm việc.

Để giúp quá trình sản xuất hormone testosterone được ổn định, bạn cần cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu chất kẽm (thịt bò, thịt lợn nạc, cá biển). Nếu uống nhiều hơn 0.5 lít bia mỗi ngày, lượng hormone testosterone trong cơ thể sẽ giảm.

Hormone testosterone
Hormone testosterone biểu tượng cho sức mạnh và sự ham muốn ở nam giới

Hormone ocxytoxin

Đây chính là hormone tình yêu và sự quan tâm. Lượng hormone ocxytoxin mất nhiều nhất đối với phụ nữ vài tháng đầu sau sinh, đối với nam giới sau quá trình giao hợp.

Thiếu lượng hormone này trong cơ thể sẽ gây ra chán nản và dễ bực bội.

Để hormone ocxytonxin được sản xuất nhiều hơn, không nên kìm nén cảm xúc. Việc sản sinh ra các hormone này phụ thuộc vào tình yêu và sự âu yếm. Socola, chuối, bơ và một số loại thực phẩm như quả bầu, rau cần tây rất cần cho quá trình sản xuất hormone ocxytoxin.

Hormone thyroid

Đây là hormone của trí tuệ. Hormone này được sản sinh bởi tuyến giáp, giúp quá trình trao đổi chất, phối hợp hoạt động. Quá thừa hormone thyroid sẽ làm mất khả năng cơ bắp, thiếu hormone này sẽ dẫn đến béo phì. Mất cân bằng hormone thyroid sẽ gây ra mất ngủ, tim đập mạch và hay lo lắng.

Hormone thyroid
Hormone thyroid được sản sinh bởi tuyến giáp, giúp quá trình trao đổi chất

Để đảm bảo đủ số lượng hormone trong cơ thể bạn cần cung cấp thêm lượng iod (đồ biển, muối, bánh mỳ và sữa)

Noradrenalin

Đây là loại hormone tự bảo vệ. Hormone này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị viêm nhiễm, kích thích khả năng miễn dịch. Nhờ có loại hormone này, má của bạn luôn ửng hồng khỏe mạnh.

Để cơ thể tiết ra nhiều hormone noradrenalin chống stress, hãy ăn sữa chua hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể kích thích sản xuất hormone này bằng cách bổ sung thêm beta carotin (có trong cà rốt).

Insulin

Đây chính là hormone ngọt ngào do tuyến tụy tiết ra. Hormone insulin giúp phân giải lượng đường bạn đã ăn và chuyển chúng thành năng lượng. Rối loạn insulin sẽ dẫn đến phát triển bệnh tiểu đường, phá hủy hệ thống tim mạch.

Hormone insulin
Hormone insulin giúp phân giải lượng đường bạn đã ăn và chuyển chúng thành năng lượng

Những carbohydrate “xấu”(bánh ngọt, bánh mỳ sữa) sẽ giảm hiệu quả quá trình trao đổi insulin, những carbohydrate “tốt” (đường nâu, rau củ) – sẽ kích thích quá trình đó. Insulin là hormone chuyển động, sau một giờ luyện tập thể dục thể thao, nó có thể tăng lên 5 – 7%.

Somatotropin (hormone tăng trưởng)

Hormone somatotropin do một phần não người – tuyến yên sản xuất, giúp trương lực cơ, đốt cháy chất béo, làm săn chắc cơ bắp. Ở phụ nữ, trương lực cơ giúp nâng đỡ ngực. Khi không đủ hormone somatotropin các cơ sẽ trở nên nhão, da ở tay, mông và bụng sẽ bị sệ.

Hãy bổ sung thêm vitamin C, cá ngừ, cá trích, proten động vật (thịt bò, thịt gà) và protit thực vật (gạo, đậu tương, đậu đỗ) để kích thích sản xuất hormone somatotropin.

Theo Drugme