9 việc cần làm ngay để phòng tránh Covid-19 tại nơi làm việc

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Để phòng tránh Covid-19 tại nơi làm việc, bạn nên thực hiện ngay những biện pháp dưới đây.

  1. Rửa tay & sát khuẩn tay

Bạn nên thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng. Nếu không có nước sạch và xà phòng, thì hãy sử dụng dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay hiện có bán rất nhiều tại các nhà thuốc, siêu thị. Bạn nên chuẩn bị sẵn một chai nhỏ để luôn mang bên mình.

Luôn rửa tay và sát khuẩn tay không chỉ giúp bạn phòng tránh Covid-19 tại nơi làm việc mà còn giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác như cảm cúm, tay chân miệng…

  1. Đeo khẩu trang

Hãy luôn đeo khẩu trang (khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải đều được). Đeo khẩu trang không chỉ là biện pháp để bảo vệ chính mình mà còn giúp phòng ngừa bệnh cho người khác nếu chẳng may bạn bị hắt hơi, sổ mũi…

  1. Sát khuẩn bàn làm việc

Bàn làm việc, bàn phím, chuột máy tính có thể là “nơi trú ngụ” của hàng loạt vi khuẩn, virus gây bệnh. Những loại vi khuẩn, virus này có thể sẽ dính lên tay và tay lại đưa lên mắt, mũi, miệng… Vì thế, nên xịt cồn y tế hoặc dung dịch sát khuẩn lên miếng bông hoặc khăn giấy rồi lau bàn phím, chuột và bàn làm việc thường xuyên.


Sát khuẩn tay và bàn làm việc thường xuyên để phòng tránh Covid-19

  1. Sát khuẩn tay nắm cửa, nút bấm thang máy

Tay nắm cửa phòng, nút bấm thang máy cũng là những vị trí mà rất nhiều người chạm tay vào. Bạn nên xịt cồn y tế lên giấy rồi lau nhẹ những vị trí này cho sạch.

  1. Vệ sinh sạch nơi làm việc

Nơi làm việc cần được vệ sinh sạch, không khí lưu thông tốt. Khăn giấy dùng để lau miệng, lau tay nên được vứt vào thùng rác ngay sau khi sử dụng.

  1. Hãy ăn sạch, uống sạch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tốt nhất là nên tự chuẩn bị đồ ăn từ nhà rồi mang đến nơi làm việc. Nếu phải đi ra ngoài ăn thì hãy chú ý thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (cần ăn đồ ăn chín, uống nước sạch, sát khuẩn tay trước khi ăn, yêu cầu hàng quán phải đeo khẩu trang khi phục vụ…).


Hãy nhớ sát khuẩn tay trước khi ăn

  1. Tăng cường vận động

Trong giờ làm việc, thỉnh thoảng bạn hãy đứng lên đi lại để máu huyết lưu thông tốt hơn. Nếu làm việc ở tầng thấp, bạn nên ưu tiên đi thang bộ thay vì đi thang máy. Tăng cường vận động giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật.

  1. Hãy ở nhà nếu…

Nếu bị sốt, đau họng, ho, hắt hơi… hãy xin nghỉ và tự cách ly tại nhà để theo dõi thêm.

  1. Hãy thông báo cho cơ sở y tế ngay nếu…

Nếu bạn vừa đi về từ vùng dịch hoặc có những triệu chứng nghi ngờ như sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi… hãy gọi điện thông báo cho sơ sở y tế ngay để được tư vấn, khám và điều trị. Bạn có thể thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại: https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

>> Xem thêm: Các triệu chứng bệnh do virus corona và cách phòng tránh

Vân Anh