Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành thường phát triển qua nhiều thập kỷ, có thể hầu như không được chú ý cho đến khi nó tạo ra một cơn đau tim nghiêm trọng, vì vậy thường bị bỏ qua đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng và cần có những liệu pháp điều trị khó khăn hơn.

Bệnh động mạch vành là gì?

– Bệnh động mạch vành phát triển khi động mạch vành (các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim) bị tổn thương hoặc trở nên bị bệnh. Mảng có chứa cholesterol bám vào thành động mạch thường được xác định là nguyên nhân gây bệnh mạch vành.

– Khi mảng bám phát triển, nó thu hẹp động mạch vành, cơ tim nhận máu ít hơn. Cuối cùng, giảm lưu lượng máu có thể gây đau ngực (đau thắt ngực), khó thở hoặc các triệu chứng khác của bệnh động mạch vành. Tắc nghẽn hoàn toàn động mạch vành có thể gây ra một cơn đau tim.

Mảng xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch vành

Triệu chứng của bệnh động mạch vành

Nếu động mạch vành trở nên bị thu hẹp, nó không thể cung cấp đủ máu tới tim – đặc biệt khi gắng sức. Lúc đầu, dòng máu bị hạn chế có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào của bệnh động mạch vành. Tuy nhiên, khi mảng bám tiếp tục tích tụ trong động mạch vành, có thể phát triển triệu chứng bệnh động mạch vành, bao gồm:

1. Đau thắt ngực

Có thể cảm thấy áp lực hoặc tức ngực như có ai đó đứng trên ngực. Những đau đớn gọi là đau thắt ngực thường được kích hoạt bởi căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc. Nó thường biến mất trong vòng vài phút sau khi ngừng hoạt động căng thẳng. Ở một số người, đặc biệt là phụ nữ, đau đớn này có thể thoáng qua hoặc rõ rệt và nhận thấy ở vùng bụng, lưng hoặc cánh tay.

2. Khó thở

Nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể, có thể dẫn đến khó thở hoặc mệt mỏi khi gắng sức.

3. Đau tim

Nếu một động mạch vành trở nên bị tắc hoàn toàn, có thể có một cơn đau tim. Các dấu hiệu và triệu chứng kinh điển của một cơn đau tim bao gồm áp lực ở ngực và đau lan tới vai hoặc cánh tay, đôi khi có khó thở và ra mồ hôi. Phụ nữ nhiều khả năng hơn nam giới ít trải nghiệm dấu hiệu và triệu chứng điển hình của một cơn đau tim, bao gồm buồn nôn và đau lưng hay quai hàm. Đôi khi cơn đau tim xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc các triệu chứng rõ ràng.

Yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành

Các yếu tố rủi ro cho bệnh mạch vành bao gồm:

1. Tuổi

Tuổi càng cao càng tăng nguy cơ bị tổn thương và thu hẹp động mạch.

2. Giới tính

Đàn ông nói chung là có nguy cơ bệnh mạch vành hơn. Tuy nhiên, nguy cơ cho phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh.

3. Lịch sử gia đình

Lịch sử gia đình mắc bệnh tim liên kết với một nguy cơ cao bệnh động mạch vành, đặc biệt là nếu người thân phát triển bệnh tim ở tuổi trẻ. Nguy cơ cao nhất nếu cha hoặc anh em đã được chẩn đoán bị bệnh tim trước tuổi 55, hoặc mẹ/ em gái mắc bệnh trước 65 tuổi.

4. Hút thuốc lá

bệnh động mạch vành
Hút thuốc lá là nguy cơ gây bệnh động mạch vành

Nicotin làm co mạch máu, và khí CO có thể làm hỏng lớp lót bên trong thành mạch, làm cho chúng dễ bị xơ vữa động mạch. Tỷ lệ mắc bệnh tim ở những phụ nữ hút thuốc ít nhất 20 điếu thuốc mỗi ngày gấp 6 lần so với những phụ nữ không bao giờ hút thuốc. Đối với những người đàn ông hút thuốc lá, tỷ lệ này chênh nhau 3 lần.

5. Tăng huyết áp

Không kiểm soát được huyết áp cao có thể dẫn đến xơ cứng và dày thành động mạch, làm thu hẹp mạch máu.

6. Cholesterol trong máu cao

Nồng độ cao của cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ hình thành các mảng bám và xơ vữa động mạch. Cholesterol cao có thể được gây ra bởi lipoprotein mật độ thấp (LDL) cao, được gọi là “cholesterol xấu”. Mức lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp, được gọi là “cholesterol tốt”, cũng có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch.

7. Bệnh tiểu đường

Tiểu đường liên kết với tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Cả hai điều kiện chia sẻ các yếu tố nguy cơ tương tự, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.

8. Bệnh béo phì

Vượt quá trọng lượng thường làm nặng yếu tố nguy cơ khác hơn.

9. Căng thẳng

Căng thẳng trong cuộc sống có thể thiệt hại động mạch cũng như yếu tố nguy cơ khác xấu đi đối với bệnh mạch vành.

Các yếu tố rủi ro thường xảy ra phối hợp và có thể chồng lên nhau, chẳng hạn như béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Khi nhóm lại với nhau, các yếu tố nguy cơ nhất định bệnh động mạch vành ở nguy cơ lớn hơn. Ví dụ, hội chứng chuyển hoá, một nhóm các điều kiện bao gồm huyết áp cao, mỡ máu cao, mức insulin cao và cơ thể dư thừa mỡ quanh thắt lưng làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành.

Các biến chứng của bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

1. Đau thắt ngực

Khi động mạch vành thu hẹp, tim có thể không nhận đủ máu khi nhu cầu lớn hơn, đặc biệt là trong hoạt động thể chất. Điều này có thể gây ra đau ngực (đau thắt ngực) hoặc khó thở.

Bệnh động mạch vành
Bệnh động mạch vành gây những cơn đau thắt ngực

2. Đau tim

Nếu vỡ mảng bám cholesterol và đông máu tắc nghẽn hoàn toàn động mạch tim, có thể kích hoạt một cơn đau tim. Việc thiếu lưu lượng máu tới tim có thể thiệt hại cho cơ tim. Số thiệt hại phụ thuộc một phần vào thời giam tiến hành điều trị.

3. Suy tim

Nếu một số khu vực của tim bị thiếu ôxy và chất dinh dưỡng mãn tính vì lưu lượng máu giảm, hoặc nếu tim đã bị hư hại bởi cơn đau tim, tim có thể trở nên quá yếu để bơm đủ máu đáp ứng nhu cầu cơ thể. Tình trạng này được gọi là suy tim.

4. Nhịp tim bất thường (loạn nhịp)

Thiếu máu cung cấp cho tim hoặc thiệt hại các mô tim có thể ảnh hưởng tới xung điện tim, gây nhịp tim bất thường.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về bệnh sử, làm bài kiểm tra thể lực và xét nghiệm máu thông thường. Có thể đề xuất một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm:

1. Điện tâm đồ (ECG)

Bản ghi điện tâm đồ – tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. ECG thường có thể tiết lộ bằng chứng của một cơn đau tim trước đó hoặc trong tiến trình thiếu máu. Trong trường hợp khác, theo dõi Holter có thể được khuyến khích.

2. Siêu âm tim

Siêu âm tim là sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, bác sĩ có thể xác định thành tim hoạt động bơm như thế nào. Các phần chuyển động yếu có thể đã bị hư hại trong một cơn đau tim hoặc nhận được quá ít oxy. Điều này có thể chỉ ra bệnh động mạch vành hay các vấn đề khác.

3. Thử nghiệm gắng sức

– Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thường xuyên nhất trong thời gian tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu đi bộ trên máy chạy bộ hay đi xe đạp với gắn ECG. Điều này được biết đến như một thử nghiệm gắng sức. Trong một số trường hợp, thuốc kích thích tim có thể được sử dụng thay vì tập thể dục.

– Một số thử nghiệm gắng sức được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm tim. Ví dụ, bác sĩ có thể làm siêu âm trước và sau khi tập thể dục. Hoặc bác sĩ có thể sử dụng thuốc để kích thích tim khi siêu âm tim.

– Thử nghiệm gắng sức được biết đến như kiểm tra hạt nhân phóng xạ. Nó tương tự như một bài kiểm tra gắng sức, nhưng với hình ảnh đóng góp thêm cho chẩn đoán điện tâm đồ. Chất phóng xạ, như tali hoặc hợp chất sestamibi được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện các khu vực trong tim nhận được lưu lượng máu ít hơn.

4. CT scan

Chụp cắt lớp vi tính (CT), chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính chùm electron (EBCT) hoặc một angiogram CT mạch vành có thể giúp bác sĩ hình dung các động mạch. EBCT, cũng gọi là CT scan nhanh có thể phát hiện canxi trong mảng bám làm hẹp động mạch vành. Nếu số lượng đáng kể canxi được phát hiện, là khả năng có bệnh động mạch vành. CT mạch vành angiogram, trong đó dùng chất nhuộm màu tương phản tiêm tĩnh mạch trong khi quét CT, cũng có thể tạo ra hình ảnh của động mạch tim.

5. Cộng hưởng từ Angiogram (MRA)

Thủ tục này sử dụng công nghệ MRI, thường kết hợp với chất nhuộm tương phản tiêm để kiểm tra các khu vực thu hẹp hoặc bị tắc, mặc dù các chi tiết có thể không rõ ràng như đặt ống thông mạch vành.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh động mạch vành thường liên quan đến việc thay đổi lối sống và nếu cần thiết thuốc và các thủ tục y tế nhất định sẽ được sử dụng.

1. Thay đổi lối sống

Một lối sống lành mạnh sẽ góp phần đáng kể tới việc điều trị và phòng ngừa bệnh động mạch vành, bao gồm:

– Bỏ hút thuốc lá. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh mạch vành. Nicotin làm lưu lượng máu giảm và tim làm việc khó hơn, và carbon monoxide làm giảm ôxy trong máu và tổn thương niêm mạc của các mạch máu. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau tim.

– Ăn các loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều Omega 3. Đây là một loại acid béo không bão hòa có thể giúp hạ huyết áp và có thể giảm nguy cơ đau tim. Omega 3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá trích, cá ngừ… Ngoài ra có thể bổ sung các loại hạt như hạt óc chó, dầu canola, đậu nành và dầu đậu tương cũng là những thực phẩm tốt cho bệnh mạnh vành

bệnh mạch vành
Các loại thực phẩm giàu Omega 3 tốt cho bệnh mạch vành

– Tập thể dục thường xuyên giúp đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao – tất cả các yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành.

– Giảm cân nếu bị béo phì. Khi lên cân, nguy cơ bệnh mạch vành tăng lên. Trọng lượng giảm là đặc biệt quan trọng cho những người có số đo vòng bụng lớn – hơn 102 cm dành cho nam giới và hơn 89 cm cho phụ nữ – bởi vì những người có cơ thể hình này có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim.

– Giảm căng thẳng

2. Điều trị bằng thuốc

– Thuốc hạ Cholesterol

– Aspirin có thể làm giảm xu hướng hình thành cục máu đông, có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch vành, tuy nhiên phải có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ khi sử dụng

– Thuốc chặn kênh beta: thuốc này làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp, giảm nhu cầu oxy cho tim.

– Nitroglycerin viên nén, thuốc xịt và các miếng dán có thể kiểm soát đau ngực bằng cách giãn động mạch vành.

3. Phẫu thuật

Được sử dụng trong những trường hợp bệnh nặng bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa, bao gồm:

– Nong mạch và đặt stent.

– Phẫu thuật động mạch vành.