Chuyên gia lưu ý cách sử dụng thuốc khi bị ho

Thời tiết thay đổi liên tục, nóng lạnh đột ngột, đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, vi rút hoạt động gây ra các bệnh lý như cảm cúm, viêm hô hấp…trong đó triệu chứng thường dễ gặp phải là ho. Nhiều người liền tự mua thuốc về uống dẫn đến việc dùng thuốc sai.

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào – Bộ môn Tai Mũi Họng (Trường Đại Học Y Hà Nội), ho không phải là một bệnh mà là một triệu chứng của rất nhiều bệnh vì thế không có thuốc nào để chữa ho chung. Bác sĩ sẽ khám để xác định loại bệnh nào mà bệnh nhân bị có thể gây ra triệu chứng “ho”. Bệnh nặng hay nhẹ không phụ thuộc vào việc người bệnh có bị sốt hay không, trong một số trường hợp bệnh rất nặng nhưng sức đề kháng của cơ thể giảm… sẽ không có biểu hiện sốt.

Vì vậy, người bệnh cần đi tới cơ sở y tế để được các bác sĩ để có thể chẩn đoán chính xác bệnh và kê đơn thuốc điều trị đúng.

Dưới đây là những lưu ý dùng thuốc khi bị ho

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào
PGS.TS Phạm Thị Bích Đào – Bộ môn Tai Mũi Họng (Trường Đại Học Y Hà Nội).

Ho do bệnh mũi xoang

Do viêm mũi xoang nhiễm trùngKháng sinh chữa viêm mũi xoang: thường là nhóm Beta lactam (Penicillin, amoxilin, cefpodoxim, cefixim…), tạo phức bền vững với transpeptidase, ức chế tạo vách vi khuẩn, làm ly giải hoặc biến dạng vi khuẩn. Vách vi khuẩn gram (+) có mạng lưới peptidoglycan dầy từ 50- 100 phân tử, lại ở ngay bề mặt tế bào nên dễ bị tấn công. Còn ở vi khuẩn gram (-) vách chỉ dầy 1- 2 phân tử.

Nếu dị ứng với Beta lactam, sử dụng các aminosid, các kháng sinh thuộc nhóm này bao gồm kanamycin, gentamicin, neltimicin, tobramycin, amikacin.

Do viêm mũi xoang dị ứngViêm mũi xoang dị ứng bên cạnh triệu chứng ho thường kèm theo hắt hơi, ho nhiều về đêm. Loại thuốc hay dùng cho loại bệnh này là các kháng Histamin H1 (diphenhydramine, chlorpheniramine, hydroxyzine, promethazine, cetirizine, loratidine, fexofenadine và desloratidine), là một hoạt chất trung gian được giải phóng với số lượng lớn trong các phản ứng dị ứng cấp tính.

Khi ho không tự ý dùng thuốc.
Khi ho không tự ý dùng thuốc.

>> Xem thêm Các bệnh đường hô hấp thời tiết giao mùa

Ho do các bệnh lý tại họng

Viêm họng cấp do vi rút hoặc vi khuẩn: Sử dụng kháng sinh toàn thân (nếu do vi khuẩn); Thuốc ức chế phản xạ ho: Dextromethorphan. Là chất tổng hợp, đồng phân D của morphin nhưng không tác dụng lên các receptor của morphin nên không gây nghiện, không có tác dụng giảm đau và rất ít tác dụng an thần. Do ức chế trung tâm ho, dextromethorphan có tác dụng chống ho tương tự codein, nhưng ít gây tác dụng phụ hơn.

Dextromethorphan chỉ định tốt trong trường hợp ho khan, mạn tính tuy nhiên dùng với trẻ trên 2 tuổi.

Ho do dị ứng niêm mạc họng:

Ho do nấm họng: Nystan là thuốc viên được nhai và sau đó hỗn hợp được bao bọc bề mặt họng bằng các chuyển động của lưỡi và các chuyển động nuốt. Nếu không có hiệu quả, bạn có thể dùng levorinum, dequalinium clorua. Các khu vực nhiễm được bôi trơn bằng dung dịch tím gentian 1%, dung dịch natri tetraborat 10% trong glycerol và giải pháp dung dịch iốt lugol.

Ho do bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

Các thuốc ức chế bơm proton (PPI): Hiện nay, xu hướng điều trị ngay từ đầu bằng các thuốc này với liều chuẩn hằng ngày, trong 2 – 4 ngày đầu.

Thuốc điều hòa nhu động ruột: Giúp tống đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột nhanh chóng như Metoclopramid có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hóa, làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày thực quản.

>> Xem thêm Viêm phổi: Bệnh học, nguyên nhân và cách điều trị

Ho do bệnh lý thanh – khí quản – phổi

Sử dụng kháng sinh đường uống hoặc tiêm tùy theo bệnh và mức độ bệnh.

Giãn phế quản: làm giãn một số cơ bao quanh đường dẫn khí giúp mở đường dẫn khí đang bị hẹp: ventolin (salbutamol), bricanyl (terbutaline) … áp dụng dưới dạng xịt qua các bình xịt định liều hoặc dạng phun khí dung.

Tuy nhiên cần lưu ý tất cả các thuốc trên dùng thuốc nào, khi nào dùng và liều lượng phải do bác sĩ khám và chỉ định, không thể tự điều trị hoặc tư vấn mà không được khám bệnh.

Khánh Mai – theo SK&ĐS