Nám da – Có thể bạn chưa biết?

Nám da là gì?

Nám da là một tình trạng khá phổ biến gây ra các mảng tối, đổi màu trên da. Nám cũng thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Nám da thường xuất hiện ở phụ nữ với tỷ lệ đến 90% người mắc nám da là nữ.

Nám da
Nám da gây ra các mảng tối màu trên da

Nám da gây ra các mảng tối màu trên da. Các mảng tối có tính đối xứng trên khuôn mặt và thường xuất hiện ở cả hai bên mặt. Các vùng khác trên cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng dễ bị nám.

Các mảng da nám thường xuất hiện ở:

  • Trán
  • Sống mũi
  • Cằm

Đôi khi bạn cũng thấy nám ở phần cổ tay và cắng tay. Đổi màu da tuy không gây tác hại đến sức khỏe nhưng có thể khiến người bị nám tự ti về vẻ ngoài của mình.

>> Xem thêm Nhận biết chức năng và cấu tạo làn da

Nguyên nhân gây nám da

gây nám da
Uống thuốc tránh thai có thể gây nám da

Nguyên nhân trực tiếp gây ra nám da thường không rõ ràng. Người có da màu tối có nguy cơ bị nám da nhiều hơn người da trắng. Mức độ hormone estrogen và progesterone cũng có liên quan tới tình trạng da này. Vì thế sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ thời kỳ mang thai và người sử dụng liệu pháp hormone đều có nguy cơ nám da. Stress và bệnh tuyến giáp cũng là nguyên nhân gây nám.

Bên cạnh đó, việc đi nắng nhiều cũng có thể gây ra nám bởi tia cực tím làm ảnh hưởng tới các tế bào kiểm soát sắc tố (melanocytes).

>> Xem thêm Những điều chưa biết về tàn nhang trên da! Cách phân biệt với nám

Chẩn đoán nám da như nào?

Bác sĩ cần nhìn trực tiếp bên ngoài là có thể chẩn đoán được nám da. Để loại trừ các nguyên nhân cụ thể, bác sĩ da liễu sẽ thực hiện một số xét nghiệm.

 chẩn đoán được nám da
Bác sĩ cần nhìn trực tiếp bên ngoài là có thể chẩn đoán được nám da

Hiện nay có kỹ thuật kiểm tra đèn của Wood. Đây là một loại ánh sáng đặc biệt chiếu lên da, cho phép chuyên gia kiểm tra được nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và xác định có bao nhiêu lớp da bị nám. Nếu ai có da bị nám nghiêm trọng thì lớp da cũng có thể cần được lấy để sinh khiết.

Nám có trị hết được không?

Đối với một số trướng hợp, nám tự biến mất. Thường đó là trường hợp của phụ nữ mang thai hay người uống thuốc tránh thai khi dừng thuốc hay sau khi sinh.

Có một số loại kem mà chuyên gia da liễu kê có thể kê để làm sáng da. Bạn có thể được kê thuốc bôi chứa steroid giúp làm sáng các mảng da nám. Nếu kem bôi không có hiệu quả, lột da hóa chất hoặc sử dụng các giải pháp Dermabrasion (tẩy tế bào chết bằng dụng cụ).

Tuy nhiên các giải pháp này không đảm bảo rằng nám sẽ không bị lặp lại và da trở lại mức độ bình thường. Vì thế khi điều trị nám da cần tái khám và điều trị da để giảm nguy cơ nám da trở lại.

Đối phó và phòng ngừa nám da

Mặc dù không phải bị nám da sẽ không thể điều trị được nhưng tốt nhất bạn nên áp dụng các giải pháp phòng ngừa nám da ngay từ khi có những vết nám ban đầu. Hãy tập các thói quen:

nám da
Dùng lớp trang điểm để che phủ các vùng da đổi màu

Một số loại kem bôi giúp trị nám da bằng cách làm sáng các vùng tối màu

  • Dùng lớp trang điểm để che phủ các vùng da đổi màu.
  • Dùng thuốc theo toa
  • Bôi kem chống nắng mỗi ngày
  • Dùng mũ rộng vành che hoặc luôn ở trong chỗ râm.

Khi ra ngoài trời trong thời gian dài thì bạn nên mặc áo chống nắng.