Mụn rộp Herpes: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

Bệnh da có bọc nước bởi virus herpes được phân thành 2 loại: herpes loại 1 (HSV-1, herpes miệng), herpes loại 2 (HSV-2, herpes sinh dục). Thông thường, mụn rộp loại 1 gây ra vết loét ở quanh miệng và môi (đôi khi gọi là mụn nước, vết loét lạnh). Herpes loại 2 là người nhiễm bệnh có vết loét ở quanh bộ phận sinh dục hoặc trực tràng. Dù herpes loại 2 có thể thấy ở các vị trí khác nhau nhưng thường thấy dưới thắt lưng.

Mụn rộp herpes
Mụn rộp herpes loại 1 gây ra vết loét ở quanh miệng và môi

Nguyên nhân dẫn tới bệnh mụn rộp Herpes

Mụn rộp Herpes loại 1 lây truyền qua dịch tiết miệng hoặc vết loét trên da, lây truyền qua việc hôn hoặc dùng chung đồ như bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ ăn uống. Còn đối với mụn rộp sinh học từ virus herpes loại 2 thì chỉ bị khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Quan trọng, bạn nên biết cả 2 loại virus này đều có thể lây lan ngay cả khi không có vết loét trên da.

Đối với phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục nên thông báo với bác sĩ do virus herpes loại 2 có thể truyền sang em bé sau khi sinh.

Nhiều người nhiễm virus herpes có thể chưa nổi mụn mà chỉ bùng phát bởi một số yếu tố tác động như:

virus herpes
Mắc bệnh từ nhẹ tới nặng đều có thể kích thích virus herpes bùng phát ra ngoài
  • Mắc bệnh (từ bệnh nặng tới nhẹ)
  • Mệt mỏi
  • Căng thẳng về thể chất và tinh thần
  • Suy giảm hệ miễn dịch do bệnh AIDS hoặc các loại thuốc hóa trị liệu
  • Chấn thương ở vùng bị ảnh hưởng có thể cả hoạt động tình dục.
  • Có kinh nguyệt.

>> Xem thêm Những công dụng khó tin của nghệ đối với làn da

Triệu chứng của bệnh mụn rộp herpes

Các triệu chứng của bệnh herpes thường xuất hiện dưới dạng mụn nước hoặc nhiều mụn nước trên các khu vực bị ảnh hưởng – thường ở miệng, bộ phận sinh dục và trực tràng. Khi các mụn nước vỡ ra thì tạo thành các vết loét.

Chẩn đoán và điều trị mụn rộp herpes

Thông thường, virus herpes sẽ rất dễ phát hiện và chẩn đoán mà không cần tới xét nghiệm. Nếu không chắc chắn, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị nhiễm virus herpes bằng phương pháp xét nghiệm DNA hoặc PCR (nuôi cấy virus).

Bôi thuốc
Bôi thuốc có thể làm giảm các cơn đau liên quan tới vết loét và nhanh lành vết thương

Dù không có cách chữa trị mụn rộp herpes nhưng phương pháp điều trị hiện nay là giúp giảm các triệu chứng. Thuốc có thể làm giảm các cơn đau liên quan tới vết loét và nhanh lành vết thương. Một số loại thuốc chữa herpes thường được dùng là: Famvir, Zovirax và Valtrex. Tắm nước ấm giúp giảm đau khi bị mụn rộp sinh dục.

>> Xem thêm Mẩn ngứa nổi mề đay: Nguyên nhân, bệnh học và cách điều trị hiệu quả

Mắc mụn rộp herpes có đau không?

Một số người gặp các triệu chứng mụn rộp herpes rất nhẹ hoặc không hề có triệu chứng gì. Thông thường, có những người nhiễm virus này mà không hề biết. Tuy nhiên, với những người bị mụn rộp herpes bùng phát có thể gây vết loét vô cùng đau đớn. Đặc biệt đối với mụn rộp sinh dục gây ra đau trong hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, nóng rát, đau hoặc khó tiểu. Một số người thì gặp phải tình trạng tiết dịch âm đạo hoặc dương vật.

Mụn rộp ở miệng do virus herpes thường gây ngứa và nóng ran trước khi mụn nước bị vỡ. Mụn nước cũng gây đau.

Herpes có thể chữa khỏi được không?

Hiện nay không có cách để chữa trị bệnh herpes. Một khi bạn đã nhiễm virus thì nó vẫn luôn trong cơ thể bạn. Virus không hoạt đông cho đến khi bị yếu tố tác động để bùng phát mụn rộp.