8 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường type 2 cần nhận biết sớm

Bệnh tiểu đường type 2 thường gây biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời. Bởi vậy, nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường type 2 càng sớm càng có ý nghĩa quan trọng.

bệnh tiểu đường type 2
Bệnh tiểu đường type 2 thường gây biến chứng nặng nếu không được điều trị

Bệnh tiểu đường type 2 là một tình trạng phổ biến toàn cầu. Những người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng các bác sĩ chưa coi họ là mắc bệnh tiểu đường, và thường phát triển thành bệnh tiểu đường type 2 trong vòng 5 năm nếu họ không được điều trị. Sự khởi phát của bệnh tiểu đường type 2 có thể từ từ và các triệu chứng có thể nhẹ trong giai đoạn đầu. Sau đây là các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường type 2.

Các triệu chứng và dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường type 2

1. Thường xuyên đi tiểu

Khi lượng đường trong máu cao, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa bằng cách lọc nó ra khỏi máu. Điều này có thể dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

bệnh tiểu đường type 2
Người bị tiểu đường thường đi tiểu nhiều lần trong ngày

2. Hay cảm thấy khát nước

Việc đi tiểu thường xuyên là cần thiết để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu, nhưng điều này lại khiến cơ thể mất nước. Người bệnh sẽ cảm thấy khát nước hơn bình thường.

3. Luôn cảm thấy đói

Những người mắc bệnh tiểu đường thường không nhận đủ năng lượng từ thực phẩm họ ăn. Hệ tiêu hóa phân hủy thức ăn thành một loại đường đơn giản gọi là glucose, được cơ thể sử dụng làm nhiên liệu tạo năng lượng. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, lượng glucose này di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể không đủ. Kết quả là, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 thường cảm thấy đói liên tục dù đã ăn uống đầy đủ.

4. Cảm thấy rất mệt mỏi

Bệnh tiểu đường type 2 có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng cần cho cơ thể hoạt động và khiến người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi. Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do không đủ đường di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể.bệnh tiểu đường type 2

Người bệnh tiểu đường type 2 thường xuyên mệt mỏi do thiếu năng lượng

5. Nhìn mờ

Lượng đường dư thừa trong máu có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt, gây mờ mắt. Hiện tượng nhìn mờ này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt và có thể chỉ xảy ra trong chốc lát.

Nếu bệnh tiểu đường không được điều trị kịp thời, tổn thương các mạch máu có thể trở nên nghiêm trọng hơn và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

6. Các vết thương lâu lành

Lượng đường cao trong máu có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, làm suy giảm lưu thông máu. Do đó, ngay cả những vết cắt và vết thương nhỏ cũng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chữa lành. Vết thương lâu lành cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

bệnh tiểu đường type 2
Vết thương ở người bệnh tiểu đường type 2 thường lâu lành hơn

7. Ngứa ran, tê hoặc đau ở bàn tay, bàn chân

Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu và làm tổn thương các dây thần kinh của cơ thể. Ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2, điều này có thể dẫn đến đau hoặc cảm giác ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân.

Tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường, và nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng hơn.

8. Ngứa và nhiễm trùng nấm men

Lượng đường dư thừa trong máu và nước tiểu khiến nấm men phát triển, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng nấm men có xu hướng xảy ra trên các vùng da ẩm ướt, chẳng hạn như miệng, nách và vùng sinh dục.

Tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường

Nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường type 2 có thể giúp người bệnh sớm đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Điều trị bằng thuốc kết hợp với thay đổi chế độ ăn, lối sống có thể cải thiện đáng kể sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, giảm nguy cơ biến chứng.

Bệnh tiểu đường không được điều trị có thể dẫn đến hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường, gây ra sự gia tăng nghiêm trọng và dai dẳng lượng đường trong máu. Nếu không được kiểm soát tốt, lượng đường trong máu cao liên tục có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, đôi khi đe dọa tính mạng.

Các biến chứng do bệnh tiểu đường type 2 gây ra là:

  • Bệnh tim
  • Đột quỵ
  • Tổn thương thần kinh hoặc bệnh thần kinh
  • Cắt cụt chân
  • Bệnh thận, có thể gây suy thận
  • Mắt mờ hoặc mù lòa
  • Giảm nhu cầu và khả năng tình dục

DS Phan Thu Hiền