Cách phòng ngừa virus lạ gây chết người lây lan từ Trung Quốc

Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho biết, đã có thêm 1 trường hợp tử vong do viêm phổi sau khi bùng phát dịch gây ra bởi 1 loại virus lạ, hiện được xác định sơ bộ là virus Corona mới, cùng họ với virus gây ra dịch SARS và MERS trước đây.

viêm phổi lạ
Viêm phổi do virus lạ bùng phát tại Trung Quốc

Virus lạ gây chết người thực chất là gì?

Nam bệnh nhân 69 tuổi nhập viện với tình trạng suy giảm chức năng thận và tổn thương đa tạng nghiệm trọng. Người bệnh tử vong ngày 15/1/2020.

Hiện có ít nhất 41 người được chẩn đoán mắc viêm phổi liên quan tới virus Corona mới sau lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại một chợ hải sản tại thành phố Vũ Hán. Corona là một chủng lớn gồm các virus gây ra những bệnh với mức độ nặng nhẹ khác nhau: nhẹ như cảm lạnh hoặc có thể là đại dịch như dịch SARS năm 2002 (SARS – Severe Acute Respiratory Syndrome: Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và dịch MERS năm 2012 (MERS – Middle East Respiratory Syndrome: Hội chứng hô hấp tại Trung Đông).

Không chỉ khu trú tại Vũ Hán, một ca bệnh khác do virus này gây ra đã được phát hiện tại Thái Lan. Sau đó, ngày 16/1/2020 Nhật Bản xác định trường hợp đầu tiên mắc virus mới này là bệnh nhân nam 30 tuổi. Hai bệnh nhân này được ghi nhận đã tới Vũ Hán trước khi nhập viện.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã cảnh báo virus này có thể lan rộng và trở thành dịch. Đáng lo ngại là trước thềm năm mới, người dân Trung Quốc từ khắp nơi chuẩn bị về đón Tết và quay trở lại các quốc gia khác để làm việc sau khi ăn Tết.

viêm phổi lạ
Thời điểm Tết Nguyên đán dễ bùng phát dịch do virus lạ từ Trung Quốc

Con đường lây bệnh của virus lạ

Bên cạnh việc xác định ra virus gây bệnh, xác định con đường lây truyền bệnh cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn ngừa bùng phát dịch. Hai bệnh nhân Thái Lan và Nhật Bản được chẩn đoán nhiễm virus cho biết, họ không tới chợ hải sản – nơi trung tâm bùng phát dịch. Quan chức Nhật cho biết, có thể bệnh nhân này đã tiếp xúc với người mắc bệnh trong thời gian ở Vũ Hán. Cơ quan y tế thành phố này cho biết chưa khẳng định về khả năng lây virus Corona từ người sang người, nhưng cũng chưa thể loại trừ khả năng này.

Virus Corona tại Việt Nam

Ngày 14/1/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Do tính chất khó dự đoán của dịch và bằng chứng về hậu quả từ những đại dịch trước do virus thuộc chủng Corona gây ra như: 800 ca tử vong trên toàn thế giới do dịch SARS và 858 ca do MERS; vì vậy bên cạnh những chương trình phòng dịch quốc gia, mỗi người cần có những biện pháp nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

viêm phổi lạ
Mọi người cần nâng cao cảnh giác phòng chống dịch do virus Corona

Phòng bệnh do virus Corona gây ra

Phòng bệnh cho bản thân

Hiện tại chưa có vacxin phòng ngừa virus Corona trên người, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau để phòng bệnh:

  • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng (hoặc nước muối) để phòng bệnh.
  • Tránh chạm vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.
  • Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  • Hạn chế đến gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
viêm phổi lạ
Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hoặc ở nơi đông người

Phòng bệnh cho người khác

Nếu như bạn có các triệu chứng giống cảm lạnh, bạn có thể bảo vệ cho những người xung quanh bằng những biện pháp sau:

  • Ở nhà trong thời gian mắc bệnh.
  • Tránh tiếp xúc gần với người khác.
  • Che miệng, mũi bằng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt giấy vào sọt rác và rửa tay.
  • Làm sạch và khử trùng các vật dụng và bề mặt mà bạn chạm tay vào hoặc bị dính nước bọt, nước mũi khi bạn ho hoặc hắt hơi.

Tài liệu tham khảo:

1. “Coronavirus: second death in China after Sars-like outbreak”, The Guardian, 17 January 2020

2. “WHO Statement Regarding Cluster of Pneumonia Cases in Wuhan, China”, World Health Organization (WHO), 9 January 2020

3. “About Human Coronaviruses”, Centers for disease control and prevention, last reviewed: August 6, 2019

4. “Middle East respiratory syndrome coronavirus (MERS-CoV)”, November 2019

5. “Bộ Y tế họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh”, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, 15/01/2020