Dấu hiệu suy giảm chức năng thận

Tôi bị phát hiện viêm gan virut B và phải điều trị thuốc kháng virut. Khi dùng thuốc, tôi biết thuốc này có khả năng ảnh hưởng tới chức năng thận nhưng không thể không dùng. Tôi khá lo lắng và muốn biết nếu chức năng thận bị ảnh hưởng sẽ có dấu hiệu nào? Làm sao để phòng ngừa?

Trần Hoàng Thiên (Quảng Ninh)

Phần lớn các triệu chứng suy giảm chức năng thận là không rõ rệt, có thể xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau bao gồm bệnh thận. Ví dụ, triệu chứng phổ biến là mất cảm giác ngon miệng, choáng váng và buồn nôn. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể xuất hiện khi bị ngộ độc thức ăn, hoặc từ rất nhiều nguyên nhân đơn giản, phổ biến khác.

dấu hiệu suy thận
Chán ăn cũng là một trong những dấu hiệu bệnh suy thận

Nhóm triệu chứng phổ biến thứ hai được gọi là các dấu hiệu về thể tạng, mang tính chủ quan bao gồm mệt mỏi (có thể là luôn mệt hoặc chỉ mệt khi hoạt động thể chất), khó tập trung, giảm trí nhớ và mất ngủ. Phần lớn những triệu chứng này là do thiếu máu, vì các chất độc tích tụ do chức năng thận suy giảm nên không loại bỏ được.

Tất nhiên, những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện vì rất nhiều nguyên nhân khác không liên quan đến chức năng thận. Có thể xuất hiện phù mắt cá chân, bàn chân, bàn tay. Đi tiểu nhiều, đặc biệt về đêm. Rối loạn cương dương ở nam giới, đau lưng… các triệu chứng xuất hiện ở người bị suy giảm chức năng.

>> Xem thêm 8 Dấu hiệu nhận biết suy thận không thể bỏ qua

Nhìn chung, các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận không rõ rệt và đặc thù. Vì vậy, khi các triệu chứng xuất hiện, bệnh nhân cần đi khám và kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân.

Để phòng ngừa, bạn chỉ cần tuân thủ lời dặn của bác sĩ, uống đủ nước (ít nhất 2 lít /ngày) trong khi dùng thuốc, tái khám đúng lịch.

Theo suckhoedoisong.vn – BS. Nguyễn Thông