Khám phá lợi ích của chất diệp lục: Sắc tố thực vật giải độc hàng đầu

Nhiều người bổ sung chất diệp lục để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Bạn có biết lợi ích của chất diệp lục là gì và làm thế nào để bổ sung chất này?

Tìm hiểu lợi ích của chất diệp lục

Tìm hiểu lợi ích của chất diệp lục

Chất diệp lục là gì?

Chất diệp lục là chất màu xanh lá cây trong thực vật, như các loại cây xanh, một số loại tảo và vi khuẩn.
Thực vật và tảo sử dụng chất diệp lục để lấy ánh sáng từ mặt trời cần thiết cho quá trình quang hợp, tạo ra tinh bột và oxy từ cacbon dioxit và nước, và chuyển hóa quang năng thành hóa năng.
Có hai dạng diệp lục chính được tìm thấy trong tự nhiên: diệp lục-a và diệp lục-b. Có một sự khác biệt nhỏ giữa hai loại, về cơ bản là mỗi loại hấp thụ ánh sáng từ mặt trời ở các bước sóng hơi khác nhau.
Trong thực vật tự nhiên có chứa chất diệp lục, có tỷ lệ 3:1 cholorophyll- a (chất rắn màu xanh đen) và cholorophyll- b (chất rắn màu xanh đậm), cả hai đều phối hợp với nhau để phản chiếu sắc tố màu xanh đậm mà con người có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.
Hiện nay, người ta cũng tạo ra chất diệp lục tổng hợp, được gọi là chlorophyllin. Những loại này được bán trên thị trường dưới dạng lỏng.

Chất diệp lục là chất màu xanh lá cây trong thực vật

Chất diệp lục là chất màu xanh lá cây trong thực vật

Những lợi ích của chất diệp lục

Giúp chống ung thư
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất diệp lục có thể liên kết với các chất gây ung thư tiềm ẩn và cản trở cách chúng hấp thụ trong đường tiêu hóa của con người. Điều này giúp ngăn chặn chúng lưu thông khắp cơ thể và đến các mô dễ bị tổn thương.
Những tác động này giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư gan và đại tràng.
Cơ chế mà chất diệp lục làm giảm nguy cơ ung thư là can thiệp vào quá trình chuyển hóa chất gây ung thư của hóa chất. Trong cơ thể con người, các enzyme có tên cytochrome P450 kích hoạt các chất gây ung thư và biến chúng thành chất gây ung thư hoạt động, tấn công các tế bào khỏe mạnh.
Điều này có nghĩa là việc ức chế của chúng có thể giúp ngăn chặn quá trình ung thư do hóa chất gây ra.
Ăn nhiều thịt đỏ và ít rau xanh có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Nguyên nhân là do chất độc tiết ra từ thịt nấu chín, trong đó có chất gọi là haem, làm tăng độc tính tế bào ở đại tràng và tăng sinh tế bào biểu mô. Nghiên cứu cho thấy các tế bào ung thư đại tràng khi tiếp xúc với chất diệp lục liền bị ngăn chặn.

Bổ sung chất diệp lục có thể ngăn ngừa ung thư

Bổ sung chất diệp lục có thể ngăn ngừa ung thư

Cải thiện quá trình giải độc gan
Chất diệp lục có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và mô cơ thể nhờ tăng cường các enzyme chuyển hóa sinh học giai đoạn II. Điều này giúp loại bỏ các độc tố có hại, tăng cường chức năng gan.
Một số nghiên cứu cho thấy chất diệp lục có thể làm giảm nguy cơ tổn thương gan do aflatoxin hoặc ung thư gan bằng cách tăng hoạt động của các enzyme giai đoạn II này và loại bỏ độc tố cơ thể.
Tăng tốc độ chữa lành vết thương
Chất diệp lục làm chậm tốc độ sinh sản của vi khuẩn có hại, giúp ích cho việc chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng
Chất diệp lục cải thiện quá trình giải độc do tăng tốc độ loại bỏ chất thải, cân bằng lượng chất lỏng và giảm táo bón. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy chất diệp lục hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân tốt hơn.
Bảo vệ da
Có một số bằng chứng cho thấy chất diệp lục có đặc tính kháng virus, giảm triệu chứng loét da do virus.
Tiêm chất diệp lục trực tiếp vào da hoặc bôi kem dưỡng da chứa diệp lục đã được chứng minh là giúp giảm sự tái phát của tế bào ung thư ở những người mắc ung thư biểu mô tế bào đáy, một loại ung thư da rất phổ biến.
Chống viêm
Chất diệp lục cũng có đặc tính chống viêm, chống lại vi khuẩn nguy hiểm và các chất độc từ môi trường.

Chất diệp lục có trong các loại rau củ màu xanh

Chất diệp lục có trong các loại rau củ màu xanh

Cách bổ sung chất diệp lục

Cách bổ sung chất diệp lục
Cách tốt nhất để bổ sung chất diệp lục nhằm giải độc và tăng cường sức khỏe chính là ăn nhiều rau xanh và tảo.
Dưới đây là danh sách hàm lượng chất diệp lục của các loại rau sống chứa nhiều diệp lục nhất:

  • 1 chén rau bina: 23,7 miligam
  • 1/2 chén mùi tây : 19,0 miligam
  • 1 chén cải xoong: 15,6 miligam
  • 1 chén đậu xanh: 8,3 miligam
  • 1 chén tỏi tây: 7,7 miligam
  • 1 chén đậu Hà Lan: 4,8 miligam
  • 1 chén bắp cải: 4,1 miligam

Ngoài rau xanh, bạn cũng nên ăn thêm tảo. Tảo Chlorella là một loại tảo màu xanh lam chứa nhiều chất diệp lục cùng với nhiều chất dinh dưỡng thực vật, axit amin, vitamin và khoáng chất.
Hiện nay, chất diệp lục đã được chiết xuất thành các sản phẩm dạng bột, viên hoặc dạng lỏng thuận tiện cho việc bổ sung và sử dụng.