Mối liên hệ đặc biệt giữa bệnh Alzheimer và các bệnh về mắt

Gần đây, một nghiên cứu mới đã phát hiện mối liên hệ hấp dẫn giữa bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ) và các bệnh thoái hóa mắt, bao gồm bệnh tăng nhãn áp.

thoái hóa mắt
Những người thoái hóa mắt có khả năng mắc bệnh Alzheimer cao hơn 40-50%

Nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa bệnh Alzheimer và bệnh thoái hóa mắt

Mặc dù còn quá sớm để nói bệnh Alzheimer gây thoái hóa mắt (hoặc ngược lại), nghiên cứu này có thể mở ra những con đường mới để phát hiện bệnh não sớm hơn khi bệnh nhân đến khám mắt.

Cụ thể, nghiên cứu mới này diễn ra trong 5 năm, với 3.877 bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên tham gia và họ phát hiện ra rằng những người thoái hóa mắt có khả năng mắc bệnh Alzheimer cao hơn 40-50%. Đó là một mối tương quan đặc biệt đáng để nghiên cứu sâu thêm.

Cecilia Lee, nhà nghiên cứu thuộc trường Y khoa Đại học Washington nói:“Chúng tôi không khẳng định rằng những người mắc các bệnh về mắt sẽ bị bệnh Alzheimer. Sau nghiên cứu này, các bác sĩ nhãn khoa nên nhận thức rõ hơn về nguy cơ phát triển chứng mất trí đối với những người mắc các bệnh về mắt và nên kiểm tra bệnh nhân kỹ hơn để đánh giá khả năng bị mất trí nhớ của họ”.

Liệu ta có thể biết được tình trạng của não thông qua đôi mắt hay không? Có thể! Kiểm tra mắt có thể được dùng để sàng lọc những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer để đưa ra cách chăm sóc phù hợp khi chưa có phương thuốc chữa hoàn toàn.

>> Xem thêm Rối loạn dây thần kinh hình trụ là gì?

Các loại bệnh mắt liên quan tới bệnh Alzheimer

Bệnh thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc tiểu đường và bệnh tăng nhãn áp là ba bệnh về mắt có mối liên kết mạnh mẽ với bệnh Alzheimer. Tất cả ba bệnh đều gây ảnh hưởng đến tầm nhìn với nhiều mức độ khác nhau nhưng đều có chung các nguyên nhân là tuổi tác, di truyền và lối sống. Trong khi đó, bệnh đục thủy tinh thể phổ biến nhất là do lão hóa, dường như không có mối quan hệ tương tự với bệnh Alzheimer.

Các số liệu thống kê cho thấy nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, thói quen hút thuốc và kiểu gen APOE có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Lí do chính xác gây bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ luôn là chủ đề chính của các nghiên cứu trong những năm gần đây. Các khối kết và protein bất thường trong não được cho là yếu tố phá vỡ các kết nối thần kinh quan trọng.

>> Xem thêm Đau dây thần kinh sinh ba: Bệnh học, đối tượng và điều trị

Tuy nhiên, giả thuyết đó đã lung lay trong các nghiên cứu gần đây, trong khi các nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa virus và bệnh Alzheimer. Mối tương quan với các bệnh về mắt có thể cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về nguồn gốc của bệnh Alzheimer và đưa ra manh mối cho những gì xảy ra trong hệ thần kinh.

Đây thực sự là một vấn đề lớn vì có tới 50 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới và con số này có thể sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Vì vậy, các nhà khoa học đang tích cực tìm ra nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và cách chữa trị căn bệnh này.

Chúng ta càng mở rộng hiểu biết về bệnh Alzheimer thì càng có nhiều cơ hội ngăn chặn nó và có thể một ngày nào đó ta sẽ đảo ngược tác dụng của nó, đấy sẽ là một bước tiến quan trọng.

Theo Zenda – VnReview