Ngồi điều hòa trong thời gian dài có làm tình trạng ho khan tồi tệ hơn?

Trong thời tiết nắng nóng hiện nay thì phần lớn các gia đình đều sử dụng điều hòa thường xuyên để có thể duy trì hoạt động bình thường. Tuy nhiên ngồi điều hòa trong thời gian dài có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mũi họng hoặc kích thích ho khan nhiều hơn hay không?

Ngồi điều hòa trong thời gian dài
Ngồi điều hòa có thể khiến tình trạng ho khan trở nên tệ hơn

Nguyên nhân nào gây ra cơn ho khi ngồi điều hòa?

Ho khan khi ngồi điều hòa có thể là một phản ứng dị ứng bắt nguồn từ việc hít thở các chất gây dị ứng như bụi, nấm mốc và các chất gây ô nhiễm khác. Nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, vì thế mà nếu như máy điều hòa không khí tích nước đọng thì có thể dẫn tới tình trạng nấm mốc phát triển.

Tuy nhiên, nấm mốc có thể siêu nhỏ nên khó nhìn thấy bằng mắt thường. Các bào tử nấm di chuyển trong không khí và có thể xâm nhập vào đường hô hấp, gây ra nhiều triệu chứng như ngứa họng, ngạt mũi, hắt hơi, ho khan.

Trong số các loại nấm mốc khác nhau có thể phát triển trong điều hòa không khí, nguy hiểm nhất là nấm mốc đen có tên khoa học là Stachybotrys chartarum. Loại vi nấm này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở đường hô hấp, thậm chí có thể gây viêm phổi.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa bao nhiêu là hợp lý?

Ngồi điều hòa trong thời gian dài
Nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 25°C – 27°C

Khi thời tiết ngoài trời nóng bức tới 38°C – 39°C, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ điều hòa không quá chênh lệch với nhiều độ ngoài trời. Nhiệt độ điều hòa tối ưu nên để từ 25°C – 27°C để tránh làm tắc nghẽn đường hô hấp.

Để nhiệt độ điều hòa phù hợp sẽ đảm bảo cho nhiệt độ trong nhà không bị quá nóng khi nhiệt độ tăng cao, nhưng cũng sẽ giữ được độ ẩm ở mức dễ chịu để cho cổ họng không bị quá khô, có thể làm nặng thêm tình trạng khô họng, ngứa họng.

Ngoài ra, để nhiệt độ ở mức ổn định cũng giúp giảm chi phí điện. Không để nhiệt độ quá thấp sẽ giúp giảm tải cho máy điều hòa, khi hoạt động ít hơn cũng sẽ có ít tạp chất trong không khí hơn. Nhiệt độ vừa phải sẽ giúp cho phổi và hệ hô hấp dễ chịu hơn.

Sử dụng máy tạo độ ẩm khi dùng điều hòa

Khi độ ẩm giảm thấp có thể làm tình trạng ho khan trở nên nặng hơn. Độ ẩm là đo lượng hơi nước có trong không khí. Độ ẩm tối ưu là khoảng 50 – 55%.

Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp giải phóng hơi nước vào không khí để đẩy hơi ẩm trở lại và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Buổi đêm, khi ngủ trong phòng kín mở điều hòa nên dùng máy tạo độ ẩm để giúp ngủ ngon hơn, không bị ngạt mũi khó thở.

Tuy nhiên, máy tạo độ ẩm rất dễ bị nấm mốc nên cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh các vấn đề về sức khỏe.

Nhận biết tình trạng bệnh phổi điều hòa

Ngồi điều hòa trong thời gian dài
Ngồi điều hòa trong thời gian dài có thể gây ra ho khan

Các triệu chứng của bệnh phổi quá mẫn do ngồi điều hòa trong thời gian dài thường xuất hiện từ 4 – 6 giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng và có thể kéo dài tới 12 giờ cho tới vài ngày. Các triệu chứng về bệnh phổi điều hòa có thể khác nhau nhưng thường bao gồm:

  • Ho khan hoặc thở khò khè
  • Khó thở
  • Cảm giác tức ngực
  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Mệt mỏi
  • Đau đâu

Tuy không quá nguy hiểm nhưng bạn nên đi khám để được bác sĩ xem xét tình trạng bệnh. Có thể cần chụp X-quang phổi, kiểm tra chức năng phổi, xét nghiệm máu và nội soi phế quản để biết rõ bệnh tiến triển ở giai đoạn nào.
Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định đơn thuốc điều trị bệnh phổi do dùng điều hòa.

Phương pháp bảo dưỡng điều hòa an toàn phòng bệnh

Ngồi điều hòa trong thời gian dài
Nên kiểm tra và bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ để tránh mầm bệnh

Bảo dưỡng điều hòa đúng cách sẽ giúp phòng tránh ho khan và các bệnh đường hô hấp khác.

Nên thực hiện kiểm tra định kỳ máy điều hòa không khí và các khu vực để máy có nước đọng hay không. Các thiết bị có thể bị rò rỉ do cuộn dây của dàn bay hơi bị đóng băng, đường nước tắt nghẽn, khay thoát nước gỉ hoặc mức chất làm lạnh thấp.

Nếu bạn nhận thấy điều hòa khi hoạt động có mùi thì có thể do trong đó có chứa vi khuẩn, nấm mốc. Chú ý vệ sinh thường xuyên đường thoát nước ngưng của điều hòa để ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. Bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc điều hòa thường xuyên để ngăn ngừa nấm mốc tích tụ.

Đào Tâm