5 điều cần hiểu rõ về F0 không triệu chứng

F0 không triệu chứng là mắc Covid-19 nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ nhận biết kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh hoặc test PCR.

F0 không triệu chứng
F0 không triệu chứng vẫn được coi là người bệnh

Các triệu chứng của Covid-19 ở mỗi bệnh nhân không giống nhau. Một số người có các triệu chứng viêm đường hô hấp nhẹ, những người khác bị viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tính. Tuy nhiên, một số người lại không có triệu chứng gì.

Những người mắc Covid-19 không xuất hiện các triệu chứng trong suốt quá trình mắc bệnh, thường được gọi là F0 không triệu chứng.

Dưới đây là những điều ít người biết về F0 không triệu chứng.

1. Không triệu chứng vẫn được coi là người bệnh

Ngày 28/1, Bộ Y tế có Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, có 5 mức độ phân loại bệnh Covid-19, gồm: không có triệu chứng lâm sàng, nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch. (Quyết định 250/QĐ-BYT. Quyết định này thay thế cho các Quyết định trước đó về việc chẩn đoán và điều trị Covid-19. Đây là phiên bản lần thứ 8 được Bộ Y tế cập nhật, bổ sung).

Như vậy, trong Hướng dẫn mới của Bộ Y tế đã có thêm nhóm F0 không triệu chứng. F0 được xếp vào nhóm này nếu không có triệu chứng lâm sàng. Ngoài ra, nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời.

F0 không triệu chứng
F0 không triệu chứng vẫn nên đo SpO2 để kiểm tra

2. Tỷ lệ người bệnh Covid-19 không triệu chứng khá cao

Trên thế giới, có nhiều nghiên cứu về người bệnh Covid-19 không có triệu chứng. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tiến hành xem xét 95 nghiên cứu, bao gồm tổng số gần 30 triệu người tham gia. Họ đã tính toán tỷ lệ % những người không có triệu chứng trong số những người tham gia nghiên cứu và tỷ lệ % những người không có triệu chứng trong số những người đã được xác nhận dương tính với Covid-19.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số tất cả những người được thử nghiệm, 0,25% bị nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng. Trong số những người dương tính với Covid-19 thì có đến 40,5% không có triệu chứng.
Nghiên cứu được đăng tải trên JAMA Network OpenTrusted Source.

Một phân tích tổng hợp của các nhà khoa học tại Viện chăm sóc sức khỏe, Đại học Bond (Úc) lại cho thấy, tỷ lệ người bệnh không có triệu chứng là 17%. Phân tích này được tổng hợp, đánh giá từ 13 nghiên cứu liên quan đến 21.708 người, do nhà nghiên cứu y sinh Oyungerel Byambasuren – thuộc Viện chăm sóc sức khỏe thực hiện.

3. Giải thích lý do F0 không triệu chứng

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số những người bệnh Covid-19 không triệu chứng, đa số là dưới 39 tuổi. Họ cho rằng điều này có lẽ là do những người trẻ tuổi thường chỉ biểu hiện các triệu chứng lâm sàng trung bình hoặc nhẹ đến mức không nhận ra.

Để hiểu điều gì đang xảy ra ở những người không có triệu chứng, một số nghiên cứu cho thấy những người không có triệu chứng có tải lượng virus ban đầu – số lượng virus có trong tăm bông – tương tự như những người có triệu chứng. Nhưng những người không có triệu chứng dường như loại bỏ virus nhanh hơn và có khả năng lây nhiễm trong một thời gian ngắn hơn.

Hệ thống miễn dịch của những người không có triệu chứng có thể vô hiệu hóa virus nhanh hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người này có phản ứng miễn dịch mạnh hơn hoặc bền hơn. Thậm chí, có bằng chứng cho thấy những người bị Covid-19 nặng có phản ứng kháng thể trung hòa lâu dài và đáng kể hơn.

F0 không triệu chứng
Những F0 không triệu chứng thường có hệ miễn dịch khỏe mạnh

4. Nguy cơ từ những F0 không triệu chứng

Đánh giá của nhà nghiên cứu y sinh Oyungerel Byambasuren – thuộc Viện chăm sóc sức khỏe, Đại học Bond (Úc) cho thấy những người không có triệu chứng có nguy cơ truyền virus thấp hơn 42% so với những người có triệu chứng.

Nhà nghiên cứu Byambasuren cho biết: Nếu các nghiên cứu là chính xác thì những người không có triệu chứng có nguy cơ lây truyền thấp, họ không ho hoặc hắt hơi, nên có lẽ họ không làm ô nhiễm bề mặt như những người khác.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác lại không đồng ý như vậy. Họ cho rằng, mặc dù có nguy cơ lây truyền thấp hơn những người có triệu chứng, nhưng họ vẫn có thể lây bệnh cho cộng đồng vì họ không biết mình mắc bệnh nên không cách ly tại nhà như những người có triệu chứng.

Tóm lại, dù tỷ lệ lây nhiễm thấp hay cao thì vẫn là có nguy cơ lây truyền virus sang người khác. Biết được những điều này có thể giúp nâng cao hoặc cải thiện các biện pháp nhằm hạn chế lây lan virus nơi công cộng.

F0 không triệu chứng
F0 không triệu chứng vẫn có khả năng lây truyền virus sang người khác

5. Cần hạn chế lây lan virus nơi công cộng

Ngày càng có nhiều bằng chứng về các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng, bởi vậy, những người có nguy cơ cao (những người thường xuyên phải đi lại, tiếp xúc nhiều người) nên test Covid-19 định kỳ để kiểm tra. Nếu kết quả dương tính nhưng không xuất hiện triệu chứng, cần báo cáo cho cơ quan y tế ngay và tự cách ly tại nhà theo đúng yêu cầu để giảm thiểu lây nhiễm sang người khác. Bạn không có triệu chứng không có nghĩa là người khác cũng như vậy, nhất là những người già, người có bệnh nền.

Tất cả mọi người vẫn nên tiếp tục áp dụng các biện pháp để giảm sự lây lan của virus, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, tiêm vaccine phòng chống Covid-19 ngay khi đến lịch. Điều này không chỉ bảo vệ bản thân mà còn góp phần bảo vệ gia đình và cộng đồng xã hội.

Vân Anh