Cảnh báo huyết áp cao ở tuổi trung niên có thể tác động xấu tới não bộ?

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Brazil thì huyết áp cao có thể làm ảnh hưởng tới trí nhớ và khả năng tư duy từ tuổi trung niên.

huyết áp cao ảnh hưởng
Huyết áp cao ảnh hưởng tới khả năng tư duy

Huyết áp cao ở người trung niên ảnh hưởng tới khả năng tư duy

Người bị huyết áp cao từ tuổi trung niên sẽ dễ bị ảnh hưởng tới trí nhớ và khả năng tư duy khi tuổi tác tăng lên so với người bình thường. Kể cả người bệnh đã chú ý giữ mức huyết áp ở mức trung bình.

Tiến sĩ Sandhi Barreto, giáo sư y khoa tại Đại học Minas Gerais cho biết: “Thực tế, kết quả này cho thấy chúng ta phải ngăn ngừa tăng huyết áp ở mọi lứa tuổi để tránh tác động có hại đối với việc bị suy giảm nhận thức.”

Tuy nhiên, huyết áp có trực tiếp gây ra suy giảm tinh thần hay không vẫn là câu hỏi không có lời đáp, do “chứng minh được nguyên nhân là rất khó”. Theo tiến sĩ Barreto cho biết.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng để giữ được suy nghĩ sáng suốt cho não bộ thì cần kiểm soát huyết áp thông qua việc sử dụng thuốc hoặc thay đổi lối sống.

>> Xem thêm Bệnh tăng huyết áp đã ổn định liệu đã dừng thuốc được chưa?

Nghiên cứu trên 7.000 người ở Brazil

huyết áp cao ảnh hưởng
Người huyết áp cao dễ bị suy giảm trí nhớ

Trong nghiên cứu có 7.000 người tham gia ở Brazil và trung bình khoảng 59 người khi họ đăng ký đầu tiên của nghiên cứu.

Dữ liệu huyết áp sẽ được đo ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu. Trong hai giai đoạn kiểm tra 2008/2010 và một lần vào 2012/2014 – những người tham gia đều phải trải qua các bài đánh giá lặp đi lặp lại để theo dõi những thay đổi trong trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, mức độ tập trung, sự chú ý, tốc độ vận chuyển và khả năng linh hoạt.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những người tham gia thuộc lứa tuổi trung niên và người cao tuổi có huyết áp trên và huyết áp dưới được coi là cao trải qua một số bài test về kỹ năng tư duy, so với những người có chỉ số huyết áp bình thường.

Trí nhớ đã bị ảnh hưởng rõ rệt đối với những người bị huyết áp cao, dù được chẩn đoán ban đầu trước hay sau 55 tuổi, khi những người bệnh thấy được kết quả kiểm tra bài test tư duy bị giảm sút.

Tốc độ suy giảm trí nhớ không liên quan tới việc một người bị huyết áp cao trong thời gian bao lâu.

>> Xem thêm Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp bằng thảo dược

Phòng ngừa cao huyết áp giúp tăng cường sức khỏe cho trí não

huyết áp cao ảnh hưởng
Nên kiểm soát huyết áp để tránh ảnh hưởng tới khả năng tư duy

Tiến sĩ Barreto nhấn mạnh: “Phòng ngừa huyết áp cao luôn là ưu tiên tuy nhiên thực hiện các bước để giúp ổn định huyết áp cũng là cách tránh làm tổn hại khả năng nhận thức của não bộ”.

Tuy nhiên, có nhiều giới hạn về mức độ hạ huyết áp có thể giúp duy trì sức khỏe não bộ, theo tiến sĩ Gregg Fonarow, trưởng khoa tim mạch tại Đại học California, Los Angeles cảnh báo.

Ông lưu ý: “Các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về việc giảm huyết áp tâm thu đã tạo ra nhiều kết quả khác nhau về việc hạ huyết áp có thể làm giảm nguy cơ nhận thức nhẹ hay không?

Ví dụ một nghiên cứ khác gần đây kết luận rằng người trưởng thành đã duy trì huyết áp ở mức bình thường KHÔNG có nguy cơ mất trí nhớ so với người có huyết áp cao.

Trong khi đó, kiểm soát huyết áp luôn là một cách thông mình để giảm nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ và tử vong sớm do bệnh tim mạch.

Đào Tâm
(Sưu Tầm)