Đột quỵ và cơn đau tim khác nhau như thế nào?

Đột quỵ và đau tim đều là xảy ra đột ngột. Mặc dù hai tình trạng này có một số triệu chứng chung, nhưng cũng có những dấu hiệu khác. Việc nhận biết các triệu chứng khác nhau của đột quỵ và đau tim là rất cần thiết để có phương pháp cấp cứu phù hợp.

Cơn đột quỵ và đau tim
Cơn đột quỵ và đau tim đều xảy ra đột ngột

Nguyên nhân gây bệnh

Cả đột quỵ và đau tim đều có thể xảy ra do các động mạch bị tắc nghẽn.

Nguyên nhân gây đột quỵ

Loại đột quỵ phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cục máu đông trong động mạch não có thể cắt đứt lưu thông máu đến não gây ra đột quỵ. Các động mạch cảnh đưa máu lên não. Khi có nhiều mảng xơ vữa hơn ở thành mạch, động mạch trở nên hẹp và cứng. Quá trình này gọi là xơ vữa động mạch. Khi mảng xơ vữa đủ to, nó sẽ làm giảm lượng máu đi qua động mạch cảnh lên não. Sự tích tụ mảng bám trong động mạch cảnh có thể gây ra kết quả tương tự.

Một loại đột quỵ khác là đột quỵ xuất huyết. Điều này xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và máu rò rỉ vào các mô xung quanh. Huyết áp cao gây áp lực lên thành động mạch cảnh, có thể gây ra đột quỵ xuất huyết.

đột quỵ và đau tim
Tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến nguy cơ đột quỵ

Nguyên nhân gây đau tim

Nguyên nhân dẫn đến cơn đau tim chủ yếu do bệnh động mạch vành. Động mạch vành là động mạch cung cấp máu cho cơ tim. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch vành bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp đến mức lưu lượng máu ngừng hoặc bị hạn chế nghiêm trọng.

Sự tắc nghẽn trong động mạch vành có thể xảy ra nếu xuất hiện cục máu đông làm ngừng dòng máu. Nó cũng có thể xảy ra nếu quá nhiều mảng bám cholesterol tích tụ trong động mạch đến mức tuần hoàn chậm lại hoặc ngừng hoàn toàn. Việc làm giảm lưu lượng máu đến nuôi dưỡng cơ tim gây ra cảm giác đau tim.

đột quỵ và đau tim
Mảng xơ vữa ở động mạch vành dẫn đến giảm lưu lượng máu nuôi cơ tim

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Nhiều yếu tố nguy cơ của đột quỵ và đau tim giống nhau. Bao gồm:

 • Hút thuốc lá
 • Cholesterol cao
 • Huyết áp cao
 • Tuổi cao
 • Di truyền
đột quỵ và đau tim
Huyết áp cao dẫn đến nguy cơ đột quỵ và đau tim

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng đột quỵ

Các triệu chứng đột qụy phổ biến nhất dễ nhận biết như nói ngọng, không phân biệt được những gì đang xảy ra xung quanh (nhất là lời nói), không thể nói những câu hoàn chỉnh. Mắt mờ cả hai hoặc một bên, thị lực giảm, đau đầu đột ngột hoặc đau nửa đầu. Mất khả năng điều phối các hoạt động thể chất, chóng mặt hoặc đi lại khó khăn. Đau cơ bắp, mất cảm giác, tê ở nhiều bộ phận, đặc biệt là ở một bên của cơ thể ngược lại với phía não bị ảnh hưởng.

đột quỵ và đau tim
Nói ngọng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ

Triệu chứng đau tim

Triệu chứng đau thể hiện rõ nét, đặc biệt là đau ngực. Bên cạnh đó có thể đau hàm, thậm chí cả cổ. Bệnh nhân cảm thấy khó thở hoặc cảm giác co thắt, ép tim, hoặc tức ngực như có ai đè lên, đau tay, đặc biệt là ở cánh tay trái, bả vai, toát mồ hôi, bồn chồn, lo lắng, khó thở hoặc thở dốc.

Ngăn ngừa đau tim và đột quỵ như thế nào?

Các biện pháp giúp ngăn ngừa đột quỵ cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị đau tim. Bao gồm:

 • Kiểm soát mức cholesterol và huyết áp trong ngưỡng cho phép
 • Không hút thuốc lá
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Hạn chế rượu bia
 • Kiểm soát lượng đường trong máu
 • Tập thể dục đều đặn
 • Chế độ ăn ít chất béo bão hòa, đường, natri

Bạn không thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tuổi tác và di truyền. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị đau tim và đột quỵ bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh và tuân thủ dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

DS Phan Thu Hiền