Mối liên hệ giữa suy giáp và mãn kinh ở phụ nữ

Suy giáp và mãn kinh có chung một số triệu chứng. Suy giáp cũng phổ biến nhất ở phụ nữ mãn kinh. Vậy có mối liên hệ nào giữa suy giáp và thời kỳ mãn kinh không?

suy giáp và mãn kinh
Thời kỳ mãn kinh có nhiều ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

Mối quan hệ giữa estrogen và chức năng tuyến giáp

Tiền mãn kinh có liên quan đến việc giảm dần lượng estrogen theo thời gian, trong khi suy giáp có liên quan đến việc tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp. Cả hai tình trạng này đều có các triệu chứng tương tự.

Estrogen là một loại hormone rất quan trọng đối với cơ thể người phụ nữ. Quá ít hoặc quá nhiều hormone này đều có thể gây ra những vấn đề lớn. Estrogen ảnh hưởng đến tuyến giáp như sau:

  • Estrogen kích thích sự phát triển của tuyến giáp. Quá ít estrogen có thể dẫn đến không đủ mô tuyến giáp trong khi quá nhiều có thể dẫn đến tuyến giáp mở rộng.
  • Estrogen cũng kích thích tuyến giáp tạo ra tiền chất hormone tuyến giáp, thyroglobulin. Quá ít estrogen có thể dẫn đến không đủ tiền chất hormone tuyến giáp trong khi quá nhiều có thể dẫn đến tuyến giáp mở rộng do lượng thyroglobulin cao.
  • Estrogen cũng làm tăng nồng độ protein mang hormone tuyến giáp trong máu. Nếu chúng ta có quá nhiều protein này, thì sẽ không đủ hormone tuyến giáp ở dạng tự do để đi vào các tế bào. Điều này sẽ dẫn đến các triệu chứng của suy giáp.
suy giáp và mãn kinh
Quá ít hay quá nhiều estrogen đều ảnh hưởng đến tuyến giáp

Suy giáp có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng mãn kinh không?

Suy giáp có thể làm tăng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy những phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp và mãn kinh nghiêm trọng đã cải thiện được các triệu chứng sau khi được điều trị chứng rối loạn tuyến giáp. Điều này cho thấy rằng điều trị rối loạn tuyến giáp có thể giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh.

suy giáp và mãn kinh
Bị đồng thời cả suy giáp và mãn kinh có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng

Các triệu chứng của suy giáp và mãn kinh ở phụ nữ

Đôi khi khó có thể phân biệt các triệu chứng của suy giáp và mãn kinh vì chúng rất giống nhau. Quá trình chuyển sang thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu khi người phụ nữ 45 đến 55 tuổi. Bệnh tuyến giáp có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng liên quan đến cả mãn kinh và suy giáp bao gồm: mệt mỏi, tăng cân, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi tâm trạng, đau nhức. Bị đồng thời cả hai tình trạng có thể làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng chồng chéo này.

Thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như khô hạn ở phụ nữ, đau khi giao hợp, thay đổi tâm trạng, tiểu không kiểm soát, thay đổi vú, mỏng da, loãng xương và giảm hứng thú với tình dục.

Những triệu chứng này không phổ biến ở những người bị bệnh tuyến giáp.

suy giáp và mãn kinh
Sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bắt gặp cả ở triệu chứng mãn kinh và suy giáp

Khi nào bạn nên đi khám?

Hãy đi khám nếu bạn nghi ngờ mắc các vấn đề về tuyến giáp hoặc nếu bạn đang trải qua các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh.

Hãy báo cho bác sĩ những thông tin sau để việc chẩn đoán được chính xác:

  • Các triệu chứng, đặc biệt là mệt mỏi, bốc hỏa, thay đổi cân nặng và thay đổi tâm trạng;
  • Mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng và các triệu chứng có trở nên tồi tệ hơn không;
  • Tiền sử rối loạn nội tiết trong gia đình, đặc biệt là liên quan đến rối loạn tuyến giáp (có người thân ruột thịt trong gia đình mắc bệnh tuyến giáp hay rối loạn nội tiết hay không);
  • Bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt;
  • Chế độ ăn uống;
  • Những loại thuốc đang dùng.

Dù là suy giáp hay mãn kinh, điều trị sớm và đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng không đáng có.

DS Phan Hiền