Nguy cơ bùng phát dịch sốt rét trong thời điểm giao mùa

Hiện nay, Việt Nam đã hạn chế được dịch sốt rét những vẫn có khoảng 12 triệu người sống trong vùng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Lượng người mắc bệnh sốt rét vẫn tăng ở nhiều khu vực 

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4, tiến sĩ Phùng Đức Truyền, Viện phó Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết sốt rét ở Việt Nam đang được khống chế dần, thu hẹp phạm vi. Tuy vậy, vẫn có tới 30.000 người mắc bệnh thêm và khoảng 10 người tử vong vì sốt rét mỗi năm.

sốt rét
Vẫn có tới 30.000 người mắc bệnh thêm và khoảng 10 người tử vong

Theo thống kê, có khoảng 12 triệu người Việt Nam sống trong khu vực sốt rét lưu hành có nguy cơ cao mắc bệnh.

Theo các chuyên gia, dịch sốt rét ở Việt Nam có thể diễn biến phức tạp trong những năm tới. Đây vẫn là dịch bệnh có đe dọa cao và có nguy cơ bùng phát trở lại. Trong đó, ở Việt Nam khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ được coi là điểm nóng dịch sốt rét.

>> Xem thêm Thông tin tổng quan về bệnh truyền nhiễm

Tâm lý chủ quan khi mắc bệnh sốt rét gây dịch

Theo Tiến sĩ Tuyền dịch sốt rét có nguy cơ bùng phát một phần là do tâm lý chủ quan trong cộng đồng để phòng chống dịch. Do đó, sốt rét gia tăng trở lại ở nhiều nơi. Thậm chí người mắc bệnh không đi khám mà tự ở nhà điều trị vì thế bệnh dễ trở nặng, khiến ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

Mục tiêu kết thúc dịch sốt rét hoàn toàn vào năm 2030 của Việt Nam hiện đang gặp phải nhiều khó khăn. Đó là muỗi kháng hóa chất, ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị tiền căn không hiệu quả khiến bệnh dai dẳng, phức tạp và xuất hiện ở nhiều nơi kể cả các vùng sâu vùng xa.

Theo PGS. Lê Thành Đồng, Viện trưởng Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh, khuyến cáo hạn chế và tiến tới loại trừ bệnh sốt rét ngoài, ngoài các biện pháp chuyên môn kỹ thuật, cần tiếp tục quan tâm đầu tư các nguồn lực, nhất là cho y tế cơ sở. Cần phát hiện, xử lý ca bệnh, ổ bệnh, nâng cao nhận thức và sự tham gia của người dân.

>> Xem thêm Cách ứng phó với bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh sốt rét đã được cải thiện đáng kể nhưng hiện trên toàn cầu còn 3,2 tỷ người trên 106 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ mắc bệnh sốt rét. Đến nay đã có có 219 triệu người mắc sốt rét, trong đó 435 nghìn người tử vong do sốt rét chủ yếu xảy ra ở trẻ em.

Tại lễ phát động, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TP.HCM trao 31 chiếc xe đạp cho các em học sinh khó khăn tại đại bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.