Nhận biết nhiễm trùng da do tụ cầu ở trẻ em và cách xử lý

Nhiễm trùng da do tụ cầu là bệnh rất phổ biến ở trẻ em, hay gặp ở các vị trí như da mặt, da tay hoặc chân. Tìm hiểu nhiễm trùng da do tụ cầu để biết cách điều trị và xử trí.

nhiễm trùng da do tụ cầuNhiễm trùng da do tụ cầu là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ

Nhiễm trùng da do tụ cầu là bệnh gì?

Vi khuẩn Staphylococcus aureus (hay “tụ cầu khuẩn”) có thể gây nhiễm trùng da. Nhiễm trùng da do tụ cầu rất phổ biến, vì vậy hầu hết mọi người đều có tụ cầu trên da vào một thời điểm nào đó.

Nhiễm trùng tụ cầu trông giống như mụn nhọt. Nó có thể bắt đầu khi trẻ bị một vết thương trên da. Một số loại tụ cầu gây nhiễm trùng khó chữa lành hơn. Tụ cầu kháng methicillin (MRSA) là loại phổ biến nhất. Những loại này được gọi là “kháng” vì chúng khó bị tiêu diệt bằng kháng sinh tiêu chuẩn. MRSA trước đây chỉ gặp ở bệnh viện, nhưng giờ đã phổ biến nhiều ở cộng đồng.

nhiễm trùng da do tụ cầu
Tụ cầu là vi khuẩn tồn tại phổ biến trên da

Tụ cầu da có lây không?

Tụ cầu lây lan từ người này sang người khác do:

 • Tiếp xúc da kề da
 • Dùng chung thiết bị tập thể dục, khăn tắm và đồ dùng trong nhà

Dấu hiệu và triệu chứng khi trẻ bị nhiễm trùng da do tụ cầu

Nhiễm trùng da do tụ cầu biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Các tình trạng thường do S. aureus gây ra bao gồm:

Viêm nang lông

Đây là tình trạng nhiễm trùng các nang lông, các túi nhỏ dưới da nơi các sợi lông phát triển. Trong bệnh viêm nang lông, các mụn nhỏ li ti có đầu trắng xuất hiện ở gốc các sợi lông, đôi khi có một vùng nhỏ màu đỏ xung quanh mỗi mụn.

Mụn nhọt

Những cục sưng tấy, đỏ, đau trên da thường là do nang lông bị nhiễm trùng. Khối u chứa đầy mủ, ngày càng lớn và đau hơn cho đến khi vỡ ra và chảy dịch. Mụn nhọt thường bắt đầu như viêm nang lông và sau đó nặng hơn. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất trên mặt, cổ, mông, nách và đùi trong, nơi những sợi lông nhỏ có thể bị kích thích. Một cụm gồm nhiều nốt mụn được gọi là chùm lông.

Chốc lở

Bệnh nhiễm trùng da nông này thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, thường ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân. Nó bắt đầu như một vết phồng rộp hoặc mụn nhỏ, sau đó phát triển thành lớp vỏ màu mật ong.

Viêm mô tế bào

Tình trạng này bắt đầu với một vùng nhỏ mẩn đỏ, đau, sưng và nóng trên da, thường là ở chân. Khi khu vực này lan rộng, trẻ có thể cảm thấy sốt và ốm.

Mụn lẹo

Trẻ có thể có một nốt sưng đỏ, ấm, khó chịu ở gần mép mí mắt.

MRSA

Loại vi khuẩn tụ cầu này kháng lại các loại thuốc kháng sinh thông thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do tụ cầu. Nhiễm trùng MRSA có thể khó điều trị hơn, nhưng hầu hết đều lành lại khi được chăm sóc thích hợp.

Hội chứng da có vảy

Hội chứng này thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ bị sốt, phát ban và đôi khi nổi mụn nước. Khi mụn nước vỡ ra và phát ban trôi qua, lớp da trên cùng sẽ bong ra và bề mặt da trở nên đỏ và thô, giống như bị bỏng. Căn bệnh nghiêm trọng này ảnh hưởng đến cơ thể giống như những vết bỏng nghiêm trọng, cần được điều trị trong bệnh viện. Sau khi điều trị, hầu hết trẻ em phục hồi hoàn toàn.

Nhiễm trùng vết thương

Những triệu chứng này gây ra các triệu chứng (đỏ, đau, sưng và nóng) tương tự như viêm mô tế bào. Trẻ có thể bị sốt và cảm thấy mệt mỏi. Mủ hoặc dịch đục có thể chảy ra từ vết thương và có thể phát triển thành lớp vảy màu vàng.

nhiễm trùng da do tụ cầu
Trẻ có thể bị mụn lẹo ở mắt

Nhiễm trùng tụ cầu được điều trị như thế nào?

Hầu hết các nhiễm trùng da do tụ cầu ở trẻ có thể được điều trị tại nhà bằng cách:

 • Ngâm vùng bị thương trong nước ấm hoặc đắp khăn ẩm. Chỉ sử dụng khăn vải hoặc khăn tắm một lần khi ngâm hoặc làm sạch vùng da bị nhiễm trùng. Sau đó, giặt chúng bằng xà phòng và nước nóng và sấy khô hoàn toàn.
 • Đặt một miếng đệm nóng hoặc một chai nước nóng lên da trong khoảng 20 phút, ba hoặc bốn lần một ngày.
 • Bôi thuốc mỡ kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ
 • Thuốc giảm đau hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen
 • Che da bằng băng hoặc băng sạch.
 • Trị mụn lẹo mắt bằng cách chườm ấm lên mắt (nhắm mắt) ba hoặc bốn lần một ngày. Luôn sử dụng khăn sạch mỗi lần.
 • Đôi khi mụn rộp sẽ cần dùng thuốc kháng sinh tại chỗ.
nhiễm trùng da do tụ cầu
Nhiễm trùng da do tụ cầu ở trẻ cần phải bôi thuốc mỡ kháng sinh theo chỉ định

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống cho bệnh nhiễm trùng da do tụ cầu ở trẻ. Cha mẹ cần cho con uống theo đúng liều lượng và liệu trình do bác sĩ chỉ định. Nhiễm trùng tụ cầu nghiêm trọng hơn có thể cần được điều trị tại bệnh viện và trường hợp áp xe không đáp ứng với chăm sóc tại nhà có thể cần được dẫn lưu.

Để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tụ cầu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể:

 • Nhắc nhở trẻ không chạm trực tiếp vào vùng da bị nhiễm bệnh
 • Giữ khu vực được che phủ bất cứ khi nào có thể
 • Chỉ sử dụng khăn một lần khi bạn làm sạch hoặc lau khô khu vực này. Sau khi sử dụng, giặt khăn trong nước nóng. Hoặc sử dụng khăn tắm dùng một lần.

Ngăn ngừa nhiễm trùng da do tụ cầu ở trẻ bằng cách nào?

 • Rửa tay sạch sẽ và thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng do tụ cầu
 • Tắm rửa cho trẻ hàng ngày
 • Các thành viên trong gia đình không dùng chung khăn tắm, ga trải giường hoặc quần áo cho đến khi bệnh nhiễm trùng đã được điều trị hoàn toàn.

Gọi cho bác sĩ nếu:

 • Nhiễm trùng da lây truyền từ thành viên gia đình này sang thành viên khác, hoặc nếu hai hoặc nhiều thành viên trong gia đình bị nhiễm trùng da cùng một lúc
 • Nếu vết thương của trẻ nghiêm trọng và có thể bị nhiễm trùng
 • Bệnh lẹo mắt không biến mất sau vài ngày
 • Tình trạng nhiễm trùng nhẹ trở nên tồi tệ hơn, ví dụ, trẻ bắt đầu bị sốt hoặc mệt mỏi, hoặc khu vực nhiễm trùng lan rộng, rất đỏ và nóng.

DS Phan Hiền