Những điều cần biết khi bổ sung vitamin D cho trẻ nhỏ

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương, tăng hấp thu canxi tại ruột. Thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ sẽ làm tăng nguy cơ còi xương, hay bị ốm và nhiều hệ lụy khác.

bổ sung vitamin D
Vitamin D rất cần thiết với trẻ ngay từ lúc chào đời

Sữa mẹ có cung cấp đủ vitamin D cho trẻ không?

Câu trả lời là không. Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ là 1,8 microgam trong 1 lít sữa, tương đương với 72 IU/lít. Trong khi đó, nhu cầu hằng ngày của trẻ là 400 IU. Do vậy, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho trẻ, kể cả trong trường hợp mẹ sử dụng các sản phẩm bổ sung chứa vitamin D.

Theo các bác sĩ nhi, ngay từ khi mới sinh, hầu hết trẻ đều cần bổ sung vitamin D từ các sản phẩm bổ sung.

Để tránh tình trạng thiếu vitamin D, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ bú mẹ, đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày ngay từ những ngày đầu đời. Việc bổ sung này cần tiếp tục cho tới khi trẻ cai sữa và uống được tối thiểu 1 lít sữa công thức bổ sung vitamin D mỗi ngày. Nếu trẻ uống ít hơn lượng khuyến cáo, cần sử dụng biện pháp khác để cung cấp đủ 400 IU vitamin D mỗi ngày.

bổ sung vitamin D
Sữa mẹ không cung cấp đủ vitamin D cho nhu cầu của trẻ

Tại sao trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin D?

Trẻ sơ sinh có một lượng vitamin D dự trữ giới hạn, được truyền từ mẹ sang trong thai kỳ. Lượng dự trữ này sẽ giảm trên 50% khi trẻ được 1 tháng tuổi. Mặt khác, lượng vitamin D cung cấp từ sữa mẹ là không đủ. Nguy cơ thiếu vitamin D tăng lên nếu trẻ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc không được bổ sung vitamin D từ nguồn bên ngoài.
Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da. Do đó, để giảm nguy cơ này, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo: tránh cho trẻ dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nếu cho trẻ ra ngoài trời nắng, nên mặc quần áo dài tay và đội mũ.

bổ sung vitamin D
Trẻ dưới 6 tháng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời..

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng khiến quá trình tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời của cơ thể suy giảm như:

Tôi có thể bổ sung Vitamin D cho con bằng thức ăn và đồ uống không?

Có. Bạn có thể lựa chọn một số loại thức ăn, đồ uống giàu vitamin D để bổ sung cho trẻ:

Sữa công thức, nước cam hoặc sữa chua có bổ sung vitamin D

  • Cá thu hoặc cá hồi nấu chín
  • Cá ngừ đóng hộp
  • Ngũ cốc có bổ sung vitamin D
  • Dầu gan cá
bổ sung vitamin D
Thực phẩm giàu vitamin D nên bổ sung cho trẻ

Nên lựa chọn vitamin D2 hay vitamin D3 để bổ sung cho trẻ?

Vitamin D là vitamin tan trong dầu, tồn tại ở 2 dạng chính: vitamin D2 (nguồn gốc thực vật) và vitamin D3 (nguồn gốc động vật). Có bằng chứng cho rằng, vitamin D3 có hiệu quả hơn trong việc làm tăng nồng độ 25-OH-D (đây là một dạng chất chuyển hóa có hoạt tính của vitamin D). Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ đánh giá với chế độ liều cao 50.000 IU dùng 1 lần duy nhất.

Một nghiên cứu khác được thực hiện đánh giá hiệu quả của 2 dạng vitamin D với chế độ liều 1000 IU/ngày. Kết quả cho thấy, sau 11 tuần, nồng độ vitamin D trong máu ở cả 2 nhóm tương đương nhau.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai dạng vitamin D để bổ sung. Việc lựa chọn loại vitamin D nào không quan trọng bằng việc bạn sử dụng đúng liều vitamin D.

Tài liệu tham khảo:

1. “Vitamin D – Breastfeeing and Special Circumstances”, Centers of Disease Control and Prevention (CDC), last reviewed: January 24, 2018

2. “Vitamin D Supplementation for Infants”, World Health Organization (WHO), July 2017

3. “What’s the difference between a milligram (mg), microgram (mcg), and an International Unit (IU)?”, Dietary Supplement Ingredient Database, Last updated: 28/02/2019

4. Armas L, Hollis BW, Heaney RP. “Vitamin D2 is much less effective than vitamin D3 in humans”. J Clin Endocrinol Metab.2004;89 (11):5387– 5391