Rối loạn chảy máu – những điều bạn buộc phải biết!

Rối loạn chảy máu là tình trạng ảnh hưởng đến cách thức đông máu bình thường. Rối loạn khiến máu không đông, chảy máu quá nhiều có thể nguy hiểm đến tính mạng.

rối loạn chảy máu
Thiếu vitamin K có thể gây chảy máu nhiều và kéo dài

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn chảy máu?

Rối loạn chảy máu là tình trạng máu không thể đông lại đúng cách. Để máu đông, cơ thể bạn cần các protein trong máu được gọi là các yếu tố đông máu và các tế bào máu được gọi là tiểu cầu. Thông thường, các tiểu cầu kết tụ lại với nhau để tạo thành một nút tại vị trí của một mạch máu bị tổn thương hoặc bị thương. Các yếu tố đông máu sau đó kết hợp với nhau để tạo thành cục máu đông fibrin. Điều này giữ cho các tiểu cầu tại chỗ và ngăn máu chảy ra khỏi mạch máu.

Tuy nhiên, ở những người bị rối loạn chảy máu, các yếu tố đông máu hoặc tiểu cầu không hoạt động như mong muốn hoặc bị thiếu hụt. Khi máu không đông, có thể chảy máu quá nhiều hoặc kéo dài. Nó cũng có thể dẫn đến chảy máu tự phát hoặc đột ngột ở cơ, khớp hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Phần lớn các rối loạn chảy máu là do di truyền, có nghĩa là chúng được truyền từ cha mẹ sang con. Tuy nhiên, một số rối loạn có thể phát triển do kết quả của các tình trạng y tế khác, chẳng hạn như bệnh gan.

Rối loạn chảy máu cũng có thể do: số lượng hồng cầu thấp, thiếu vitamin K, tác dụng phụ từ một số loại thuốc…

Các loại rối loạn chảy máu

Có nhiều rối loạn chảy máu khác nhau, nhưng sau đây là những rối loạn phổ biến nhất:

 • Hemophilia A và B là tình trạng xảy ra khi các yếu tố đông máu trong máu của bạn ở nồng độ thấp. Nó gây chảy máu nhiều hoặc bất thường vào khớp. Bệnh ưa chảy máu mặc dù hiếm gặp nhưng nó có thể có các biến chứng đe dọa tính mạng.
 • Thiếu hụt yếu tố II, V, VII, X, hoặc XII là các rối loạn chảy máu liên quan đến các vấn đề đông máu hoặc các vấn đề chảy máu bất thường.
 • Bệnh Von Willebrand là chứng rối loạn chảy máu di truyền phổ biến nhất. Nó phát triển khi máu thiếu yếu tố von Willebrand, giúp máu đông lại.

Các triệu chứng rối loạn chảy máu

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn chảy máu cụ thể. Tuy nhiên, các dấu hiệu chính bao gồm:

 • Dễ bị bầm tím
 • Kinh nguyệt ra nhiều
 • Chảy máu cam thường xuyên
 • Chảy máu quá nhiều từ vết cắt nhỏ hoặc chấn thương
 • Chảy máu vào khớp
rối loạn chảy máu
Chảy máu cam thường xuyên là một trong những dấu hiệu của rối loạn chảy máu

Hãy đi khám ngay lập tức nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng này. Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của bạn và giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến các rối loạn máu nhất định.

Điều trị rối loạn chảy máu như thế nào?

Các lựa chọn điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn chảy máu và mức độ nghiêm trọng của nó. Mặc dù các phương pháp điều trị không thể chữa khỏi rối loạn chảy máu nhưng chúng có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Bổ sung sắt

Bác sĩ có thể kê bổ sung sắt để tăng cường lượng sắt trong cơ thể nếu bạn bị mất máu nhiều. Mức độ sắt thấp có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi và chóng mặt. Bạn có thể cần truyền máu nếu các triệu chứng không cải thiện khi bổ sung sắt.

>> Xem thêm Thiếu máu do thiếu sắt là do đâu? Tìm hiểu về bệnh

Truyền máu

Truyền máu sẽ thay thế lượng máu bị mất bằng máu được lấy từ người hiến tặng. Máu của người hiến phải phù hợp với nhóm máu của bạn để ngăn ngừa biến chứng.

rối loạn chảy máu
Truyền máu giúp bổ sung lượng máu đã mất

Các phương pháp điều trị khác

Một số rối loạn chảy máu có thể được điều trị bằng các sản phẩm tại chỗ hoặc thuốc xịt mũi. Các rối loạn khác, bao gồm cả bệnh ưa chảy máu, có thể được điều trị bằng liệu pháp thay thế yếu tố đông máu. Điều này liên quan đến việc tiêm yếu tố đông máu cô đặc vào máu của bạn. Những mũi tiêm này có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát chảy máu quá nhiều.

Bạn cũng có thể được truyền huyết tương tươi đông lạnh nếu thiếu các yếu tố đông máu nhất định. Huyết tương tươi đông lạnh chứa yếu tố V và VIII, là hai loại protein quan trọng giúp đông máu.

>> Xem thêm Những điều cần biết về nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu

Các biến chứng có thể có của rối loạn chảy máu

Hầu hết các biến chứng liên quan đến rối loạn chảy máu có thể được ngăn ngừa hoặc kiểm soát bằng điều trị. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều trị càng sớm càng tốt. Các biến chứng thường xảy ra khi điều trị rối loạn chảy máu quá muộn.

Các biến chứng thường gặp của rối loạn chảy máu bao gồm:

 • Chảy máu trong ruột
 • Chảy máu vào não
 • Chảy máu vào khớp
 • Đau khớp

Rối loạn chảy máu có thể đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ, đặc biệt là nếu không được điều trị nhanh chóng. Rối loạn chảy máu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu quá nhiều trong khi sinh, sẩy thai hoặc phá thai. Phụ nữ bị rối loạn chảy máu cũng có thể bị chảy máu kinh nguyệt rất nhiều. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu, gây suy nhược, khó thở và chóng mặt.

DS. Phan Thu Hiền