Bất ngờ khả năng cải thiện sức khỏe não bộ khi dùng lượng cồn thấp

Sau một ngày làm việc bận rộn, liệu rằng một vài ly rượu có thể giúp bản thân thoải mái đầu óc? Nghiên cứu mới cho thấy rằng, việc uống các loại rượu có nồng độ cồn thấp sẽ làm giảm chứng viêm và loại trừ các chất độc trong não bao gồm cả các chất có liên quan đến bệnh Alzheimer.

sức khỏe não bộ
Lợi ích sức khỏe khi sử dụng lượng cồn thấp

Lượng rượu thấp có lợi cho sức khỏe não bộ

Bác sỹ y khoa Maiken Nedergaard, giám đốc Trung tâm Y tế Não học Chuyển tiếp thuộc Trung tâm y tế trường Đại học Rochester (URMC) và tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “tiêu thụ quá mức ethanol được biết đến gây ảnh hưởng bất lợi tới hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, cũng trong nghiên cứu này, lần đầu tiên chúng tôi thấy rằng liều lượng rượu thấp có thể có lợi cho sức khỏe não bộ, cụ thể là cải thiện khả năng loại bỏ chất thải của não”.

Phát hiện này như một khẳng định thêm vào lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích sức khỏe của việc sử dụng rượu có nồng độ cồn thấp. Mặc dù uống quá nhiều rượu gây ra nguy cơ về sức khỏe, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ cồn trong rượu thấp hơn có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như một số bệnh ung thư.

sức khỏe não bộ
Hệ thống glymphatic hoạt động mạnh hơn khi chúng ta ngủ.

Nghiên cứu của Nedergaar về quá trình làm sạch não 

Nghiên cứu của Nedergaard tập trung vào hệ thống glymphatic, quá trình làm sạch độc nhất của não mà Nedergaard và các cộng sự của cô mô tả lần đầu tiên vào năm 2012. Họ cho thấy dịch não tủy (CSF) được bơm vào mô não và làm sạch chất thải, bao gồm các protein beta amyloid và tau có liên quan đến bệnh Alzheimer và các hình thức sa sút trí tuệ khác. Nghiên cứu sau đó cho thấy hệ thống glymphatic hoạt động mạnh hơn trong khi chúng ta ngủ, có thể bị tổn thương do đột quỵ, chấn thương và cải thiện khi tập thể dục.

Nghiên cứu mới này, được tiến hành trên chuột, đã xem xét tác động của cả tiếp xúc cấp tính và mãn tính. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy mức độ cao của chỉ thị phân tử cho chứng viêm, cụ thể là trong các tế bào được gọi là astrocytes, mà là những chất điều chỉnh chính của hệ thống glymphatic khi họ nghiên cứu bộ não của động vật tiếp xúc với rượu ở mức độ cao trong một thời gian dài. Họ cũng ghi nhận sự suy yếu về khả năng nhận thức và kỹ năng vận động của động vật.

sức khỏe não bộ
Ảnh mô phỏng astrocytes

Những con vật được tiếp xúc với mức độ tiêu thụ rượu thấp, tương đương với khoảng 2,5 ly mỗi ngày, thực sự cho thấy viêm não ít hơn và hệ thống glymatic của chúng có hiệu quả hơn trong việc di chuyển CSF qua não và loại bỏ chất thải so với những con chuột đối chứng không tiếp xúc với rượu. Hoạt động của động vật ở liều thấp trong các bài kiểm tra nhận thức và vận động đều được kiểm soát giống nhau.

Kết luận của nhà khoa học về tác động của lượng cồn thấp tới não bộ

Dữ liệu về ảnh hưởng của rượu đối với hệ thống glyphatic dường như phù hợp với mô hình hình chữ J liên quan đến ảnh hưởng của rượu đối với sức khỏe và tử vong. Do đó theo Nedergaard, lượng rượu có độ cồn thấp là có lợi, trong khi tiêu thụ quá mức có hại cho sức khỏe nói chung.”

Các nghiên cứu cho thấy uống lượng rượu nồng độ thấp ở mức vừa phải làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, trong khi uống rượu nặng trong nhiều năm làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Nghiên cứu này có thể giải thích tại sao điều này xảy ra. Và đặc biệt, việc sử dụng rượu có nồng độ cồn thấp có thể cải thiện sức khỏe não tổng thể“.