Các dấu hiệu cảnh báo bệnh u não ở trẻ em – nhận biết sớm, điều trị sớm

U não là vấn đề nguy hiểm không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh u não ở trẻ em có ý nghĩa quan trọng..

bệnh u não ở trẻ em
Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh u não ở trẻ em có ý nghĩa quan trọng

Bệnh u não ở trẻ em

Các khối u não ở trẻ em là khối u hoặc sự phát triển của các tế bào bất thường xảy ra trong não hoặc mô và cấu trúc gần đó.

Có nhiều loại u não trẻ em: lành tính hoặc ác tính (ung thư). Các khối u có thể được chia thành khối u nguyên phát bắt đầu trong não và khối u hậu phát lan rộng tới não từ một nơi khác còn gọi là khối u di căn não.

bệnh u não ở trẻ em
Hình ảnh khối u phát triển trong não của trẻ

Việc điều trị và cơ hội hồi phục phụ thuộc vào loại khối u, vị trí của khối u trong não, khối u có di căn hay không, cũng như tuổi tác và sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân gây khối u não ở trẻ em

Các khối u não ở trẻ em thường là các khối u não nguyên phát – các khối u bắt đầu trong não hoặc trong các mô gần nó. Các khối u não nguyên phát bắt đầu khi các tế bào bình thường bị đột biến trong DNA của chúng. Những đột biến này cho phép các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ gia tăng và tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Kết quả là một khối lượng các tế bào bất thường, tạo thành một khối u.

Các yếu tố nguy cơ làm xuất hiện khối u

Ở hầu hết trẻ em bị u não nguyên phát, nguyên nhân của khối u không rõ ràng. Nhưng một số loại u não, chẳng hạn như u nguyên bào tủy hoặc u nguyên bào, thường phổ biến hơn ở trẻ em.

Trong gia đình có người thân ruột thịt bị u não hoặc mắc các hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc u não ở một số trẻ em.

Các dấu hiệu cảnh báo u não ở trẻ em

1. Nhức đầu

Nhiều trẻ em bị u não có hiện tượng đau đầu trước khi được chẩn đoán. Cơn đau đầu tồi tệ hơn vào buổi sáng. Điều này một phần là do áp lực trong não tăng lên khi nằm ngủ và khối u chiếm chỗ trong não có thể khiến áp lực này tăng hơn nữa.

bệnh u não ở trẻ em
Thường xuyên đau đầu vào buổi sáng là dấu hiệu cần lưu ý

2. Buồn nôn và nôn mửa

Buồn nôn và nôn mửa có thể là dấu hiệu của các bệnh lý đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, những triệu chứng này có thể là do khối u não gây tăng áp lực bên trong não. Nếu những triệu chứng này kéo dài hoặc đi kèm với đau đầu, có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh u não.

3. Buồn ngủ

Não bị ức chế khiến trẻ có biểu hiện lờ đờ, hoặc buồn ngủ.

4. Thay đổi về thị giác, thính giác hoặc giọng nói

Tùy thuộc vào vị trí của khối u não, khối u có thể ảnh hưởng đến thị lực, thính giác và giọng nói của trẻ. Triệu chứng này thường xảy ra khi khối u đã phát triển được một thời gian.

5. Thay đổi tính cách

Thay đổi tính cách có thể là một phần hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên đây cũng có thể là triệu chứng do khối u não gây ảnh hưởng đến vỏ não.

6. Vấn đề về thăng bằng

Nếu khối u nằm ở mặt sau của não, khả năng giữ thăng bằng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

bệnh u não ở trẻ em
Khả năng thăng bằng của trẻ bị ảnh hưởng khi khối u ở mặt sau não

7. Động kinh

Khi khối u trong não phát triển, có thể chèn ép các dây thần kinh, làm tê liệt, dẫn đến các cơn động kinh ở trẻ.

8. Tăng kích thước đầu

Khi trẻ còn nhỏ, xương sọ của chúng chưa hợp nhất. Bởi vì những xương này vẫn còn dễ uốn, một khối u não có thể khiến đầu của trẻ phát triển theo những cách bất thường. Đây chính là dấu hiệu khác biệt so với u não ở người lớn. Trẻ dưới 2 tuổi bị u não có thể biểu hiện đầu to, thóp phồng, thóp giãn, giãn khớp sọ.

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh u não ở trẻ có ý nghĩa quan trọng, giúp gia đình sớm đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời.

DS Phan Hiền