Chân tay lạnh và ra mồ hôi là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Bị chân tay lạnh và ra mồ hôi nhiều đặc biệt là trong tiết trời mùa Đông giá lạnh không chỉ gây khó chịu mà còn khiến nhiều người lo lắng. Đây là dấu hiệu của bệnh gì, có cần phải điều trị không?

chân tay lạnh và ra mồ hôi
Chân tay lạnh & ra mồ hôi là bệnh gì?

Tại sao bị lạnh tay chân và ra mồ hôi nhiều?

Bài tiết mồ hôi là quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể dưới sự điều khiển của hệ thần kinh giao cảm. Khi môi trường quá nóng bức, ăn đồ cay nóng, hệ thần kinh giao cảm sẽ kích thích tuyến mồ hôi bài tiết nhiều hơn, mồ hôi bốc hơi trên da sẽ làm mát cơ thể.

Nếu bị toát mồ hôi quá nhiều, sẽ khiến chân tay người bệnh luôn lạnh ngắt, bất kể mùa Đông hay mùa Hè.

Dấu hiệu ra mồ hôi tay chân bất thường

  • Lòng bàn tay luôn ẩm ướt, có khi mồ hôi ra nhỏ giọt
  • Da tay nhợt nhạt, thậm chí nhăn nheo
  • Bàn tay, bàn chân lạnh toát
  • Da bong tróc
chân tay lạnh và ra mồ hôi
Chân tay bị ra mồ hôi nhiều sẽ luôn lạnh

Chân tay lạnh và ra mồ hôi nhiều là dấu hiệu của bệnh gì?

Ra mồ hôi nhiều và lạnh tay chân có thể là dấu hiệu của những bệnh lý như:

Rối loạn thần kinh giao cảm

Nếu bạn bị đổ mồ hôi tay chân dù trời nóng hay lạnh, vận động nhiều hay ít và không liên quan đến bệnh lý nào khác thì nhiều khả năng nguyên nhân là do rối loạn thần kinh giao cảm. Vị trí ra nhiều mồ hôi thường có tính chất đối xứng như ở 2 bàn chân, 2 bàn tay, 2 nách, đầu mặt…

Rối loạn nội tiết

Suy giảm hormone testosterone ở nam giới và estrogen ở nữ giới sẽ khiến bộ phận cảm biến thân nhiệt hoạt động rối loạn, kích thích tuyến mồ hôi bài tiết nhiều hơn. Đây cũng là lời giải đáp cho thắc mắc của nhiều chị em “người nóng chân tay lạnh là bệnh gì?”.

Bệnh tuyến giáp

Có quá nhiều hormon tuyến giáp (cường giáp) hoặc thiếu hụt hormon tuyến giáp (suy giáp) đều gây rối loạn chuyển hóa khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi. Không chỉ bị đổ nhiều mồ hôi, người bệnh còn bị mất ngủ, tim đập nhanh, sụt cân nhanh, tâm trạng bất ổn…

chân tay lạnh và ra mồ hôi
Bệnh tuyến giáp là nguyên nhân khiến tay chân lạnh và ra mồ hôi nhiều

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Trong Đông y phong thấp là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh như đau đầu, lịch tiết phong (viêm khớp dạng thấp), rối loạn mỡ máu, đau nhức xương khớp và đặc biệt là ra mồ hôi tay chân. Điều này xảy ra là do dương khí trong cơ thể bị thoát ra ngoài làm tắc nghẽn đường kinh ở tứ chi khiến bàn tay, bàn chân thường xuyên đổ mồ hôi và lạnh. Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị ra mồ hôi và lạnh tay chân trong mùa lạnh.

Điều trị chân tay lạnh và ra mồ hôi bằng thảo dược

Lá chè xanh

Chè xanh có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu trừ phong thấp. Ngoài ra, lá chè còn giúp kháng khuẩn, săn se bề mặt da, thu nhỏ lỗ chân lông, nhờ đó giúp giảm ra mồ hôi tay chân.

Cách thực hiện: Rửa sạch 1 nắm lá chè xanh tươi, cho vào nồi nước rồi đun sôi. Để nước nguội bớt rồi ngâm tay chân khoảng 15 phút.

Lá lốt

Lá lốt giúp loại trừ hư hàn, làm ấm tay chân và ổn định các đường kinh để giảm mồ hôi tay chân.

Cách thực hiện: Rửa sạch một nắm lá lốt già, cho vào nồi đun sôi cùng một chút muối. Xông hơi tay chân bằng hơi nước này, khi nước nguội bớt thì ngâm tay chân trong 15 phút.

chân tay lạnh và ra mồ hôi
Ngâm chân với nước lá lốt sẽ giúp giảm tình trạng ra mồ hôi

Lá ngải cứu

Ngải cứu giúp tăng cường lưu thông khí huyết, làm ấm tay chân, nên rất tốt cho những người bị tay chân lạnh và ra mồ hôi.

Cách thực hiện: Sao 1 nắm lá ngải cứu tươi trên chảo nóng đến khi bốc hơi thì hơ tay chân, tránh để bị bỏng. Sau khi lá ngải cứu đã nguội bớt thì dùng xoa nhẹ vào lòng bàn tay, bàn chân cho ấm.

Gừng tươi

Gừng giúp thúc đẩy lưu thông khí huyết, làm ấm tay chân nên sẽ giúp giảm tình trạng lạnh tay chân và mồ hôi nhiều.

Cách thực hiện: Đâp dập 1 củ gừng tươi, cho vào nồi nước đun sôi. Đợi nước nguội bớt thì thêm một thìa muối, hòa tan rồi ngâm tay chân.

Lá dâu tằm

Lá dâu tằm từ lâu cũng được dùng để trị ra mồ hôi tay chân lạnh.

Cách thực hiện: Rửa sạch một nắm lá dâu tằm, hãm với một chút nước sôi rồi chắt lấy nước uống. Có thể kết hợp lá dâu tằm với một số vị thuốc khác như mẫu lệ, ma hoàng căn, đậu đen, xấu hổ, cỏ xước, hạt sen, lá lốt…

Vân Anh