Giảm sưng đau khớp nhanh chóng bằng các biện pháp dễ thực hiện

Trời trở lạnh, nhiệt độ hạ thấp khiến nhiều người bệnh viêm khớp đau đớn đến mất ăn mất ngủ. Để giảm sưng đau khớp, nóng khớp, cứng khớp toàn thân, bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây.

giảm sưng đau khớp
Giảm sưng đau khớp bằng các biện pháp dễ thực hiện

Sưng đau khớp, nóng khớp, cứng các khớp cổ, hông, đầu gối, ngón tay… là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm khớp. Cơn đau ở một khớp cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Ví dụ, cổ bị đau gây khó quay đầu, gây căng vai. Đầu gối bị đau khi đi lại có thể ảnh hưởng đến hông, lưng và bàn chân.

Dưới đây là một số gợi ý để giúp giảm sưng đau khớp từ đầu đến chân:

Đau khớp cổ

Đau ở cổ có thể khiến bạn khó nhìn lên hoặc quay đầu sang ngang. Nếu bạn tránh vặn cổ bằng cách di chuyển vai hoặc toàn bộ cơ thể, các cơ xung quanh có thể bị tổn thương.

Giải pháp: Chườm ấm lên cổ để các cơ thư giãn. Nằm gối thấp – hoặc không dùng gối – để giúp giảm đau cổ. Thực hành các bài tập chuyển động chậm – như di chuyển đầu lên xuống và sang bên – để giúp ngăn ngừa mất chuyển động và giảm đau.

>> Xem thêm Giảm đau xương khớp nhờ tập luyện

Đau khớp hàm

Đau khớp hàm dưới gây đau khi há miệng to để cắn, thậm chí gây ù một bên tai.

Giải pháp: Khi bị đau hàm, bạn nên ăn thức ăn mềm hơn, ít phải dùng lực, nên thái/ bổ/ cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ để hạn chế nhai, tránh ăn kẹo cao su. Chườm ấm hoặc mát – hoặc kết hợp cả hai – cũng giúp giảm đau. Tránh cắn chặt hàm, kẹp điện thoại vào giữa tai và cổ hoặc tay chống cằm.

giảm sưng đau khớp
Đau khớp hàm gây ảnh hưởng đến việc ăn uống, nói năng

Đau khớp khuỷu tay

Dù bị đau bạn vẫn cần phải duỗi thẳng khuỷu tay, nếu không bạn sẽ mất khả năng này. Bởi nếu giữ bất kỳ khớp nào ở tư thế uốn cong trong thời gian dài có thể khiến các cơ ở bên đó ngắn lại, không hoặc khó duỗi ra được.

Giải pháp: Chườm ấm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc vòi hoa sen để các khớp được nới lỏng và các cơ thư giãn. Để ngăn các cơ bị ngắn lại, hãy thử các bài tập yêu cầu duỗi thẳng khuỷu tay. Nói chuyện với bác sĩ về việc dùng các loại nẹp để giảm áp lực lên khuỷu tay bị đau và giúp nhanh lành.

Đau khớp cổ tay

Cổ tay bị đau gây khó khăn cho mọi hoạt động, đặc biệt là việc lái xe.

Giải pháp: Để giảm sưng đau khớp cổ tay, bạn có thể thực hiện các bài tập xòe bàn tay, kéo duỗi nhẹ các ngón tay về phía trước.

Đau khớp ngón tay

Ngón tay bị đau gây khó khăn khi nhặt các vật nhỏ hoặc cầm bút viết.

Giải pháp: Khi viết, hãy sử dụng bút to hơn hoặc dùng máy tính thay vì viết bằng tay. Tập các bài tập bóp bóng hoặc đất nặn sẽ giúp các ngón tay khỏe hơn.

>> Xem thêm 10 Bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp bàn tay

Đau khớp hông

Đau hông gây khó khăn khi đi lại, leo bậc thang, ngồi lâu hoặc thậm chí là ngủ.

Giải pháp: Thực hành các bài tập kéo dài và chuyển động đa dạng để duy trì sự linh hoạt, giảm đau và giảm nguy cơ chấn thương thêm.

Bạn có thể thử các bài tập nằm ngửa, co duỗi đầu gối để kéo căng cơ mông và hông.

Đau khớp gối

Nếu đau và cứng khiến đầu gối khó duỗi thẳng, bạn có thể đi khập khiễng và khó ngồi xổm hoặc leo cầu thang.

Giải pháp: Khi bị đau đầu gối, bạn nên nghỉ ngơi, duỗi thẳng đầu gối và nâng gót chân lên. Có thể dùng nạng chống để dễ di chuyển hơn. Bạn cũng có thể tập bài tập sau: Nằm ngửa với một chân co và chân kia duỗi thẳng. Siết các cơ của chân duỗi thẳng và nâng chân lên ngang với đầu gối còn lại. Từ từ hạ xuống. Thực hiện 10 lần lặp lại, sau đó đổi chân. Lặp lại 2 lần nữa và tập ít nhất 1 lần mỗi ngày.

giảm sưng đau khớp
Sưng đau khớp gối gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại

Đau khớp mắt cá chân

Đau khớp mắt cá chân có thể gây ảnh hưởng đến việc đi lại, ngồi.

Giải pháp: Đi giày đúng kích cỡ chân sẽ đỡ ảnh hưởng đến cấu trúc của bàn chân và giảm đau chân. Dùng bàn chân để vẽ các chữ cái trong bảng chữ cái hoặc tập bài tập kéo căng cơ bắp chân để giảm đau khớp mắt cá chân.

Đau khớp bàn chân

Đau khớp bàn chân gây khó khăn khi đi lại hoặc nâng ngón chân lên.

Giải pháp: Đi giày đế thấp với phần mũi giày rộng rãi.

>> Xem thêm 5 Sai lầm cần tránh để giữ ấm bàn chân vào mùa đông

Giảm sưng đau khớp, viêm khớp bằng thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2

Nếu đã áp dụng những cách tự nhiên trên kết hợp với các bài tập vận động mà các khớp vẫn sưng, đau, cứng, bạn nên dùng thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2, tiêu biểu như thuốc Xương Khớp Nhất Nhất.

Loại thuốc này đảm bảo được 4 tiêu chuẩn của Đông y thế hệ 2 đó là: (1) Là thuốc diều trị chủ đạo; (2) Nguyên liệu là những dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến; (3) Được thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng; (4) Hiệu quả thực sự, cạnh tranh với thuốc tân dược.

giảm sưng đau khớp
Thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 bổ can thận, thông kinh lạc, tăng cường khí huyết

Hiện nay, thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 ngày càng được nhiều chuyên gia và đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn, bởi bệnh khớp thường là mạn tính, dùng nhiều thuốc tân dược dễ nhờn lại gây hại sức khỏe. Thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 không chỉ giúp giảm đau mà còn giúp bổ can thận, thông kinh lạc, tăng cường khí huyết do vậy sẽ ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Bệnh nhân nên kết hợp dùng thêm thuốc hoạt huyết Đông y thế hệ 2 để giúp hoạt huyết, lưu thông máu tốt hơn, tăng cường hiệu quả điều trị của thuốc Xương Khớp.

>> Xem thêm về thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2: https://nhatnhat.com/xuong-khop-nhat-nhat.html

Vân Anh