Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm nhưng trên thực tế nhiều người thường bỏ qua hoặc cho rằng đây không phải là một căn bệnh. Tuy nhiên, nếu không được điều trị nó có thể dẫn tới các triệu biến chứng lâu dài và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là gì?

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, xảy ra khi cơ cổ họng liên tục thư giãn và chặn đường thở trong khi ngủ. Dấu hiệu đáng chú ý nhất của ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là ngáy, mặc dù không phải tất cả những người ngáy là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, mặc dù nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nó cũng đặc biệt phổ biến ở những người thừa cân. Điều trị ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ có thể liên quan đến sử dụng một thiết bị để giữ cho đường thở mở hoặc trải qua một thủ thuật để loại bỏ các mô tế bào ở miệng, mũi hay cổ họng.

>> Xem thêm Bạn đã biết gì về bệnh viêm phổi mắc ở bệnh viện

Các triệu chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày (hypersomnia)
 • Ngáy ngủ
 • Ngừng thở trong khi ngủ
 • Thức giấc đột ngột kèm theo khó thở
 • Thức tỉnh với khô miệng hoặc đau họng
 • Đau đầu buổi sáng
 • Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm
 • Mất ngủ

Người bệnh cần đi khám bác sĩ ngay khi có những triệu chứng nặng hơn như dưới đây:

 • Ngáy to, đủ để làm phiền giấc ngủ hay của người khác
 • Khó thở đánh thức giấc ngủ
 • Liên tục tạm dừng thở trong khi ngủ
 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày, có thể rơi vào giấc ngủ trong khi đang làm việc, xem truyền hình hoặc thậm chí lái xe

Lưu ý: Nhiều người bệnh không nghĩ đến ngáy như là một dấu hiệu nghiêm trọng, và không phải tất cả mọi người ngáy là có ngưng thở khi ngủ. Nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ nếu có trải nghiệm ngủ ngáy. Với bệnh ngưng thở khi ngủ, ngáy thường to nhất khi ngủ nằm ngửa và nó sẽ yên lặng khi quay nghiêng.

>> Xem thêm: Tổng quát về bệnh ngưng thở khi ngủ trung ương

Nguyên nhân ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

– Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn xảy ra khi các cơ ở mặt sau của cổ họng giãn quá nhiều và không cho phép thở bình thường. Những cơ hỗ trợ cấu trúc bao gồm vòm miệng, khí quản, amiđan và lưỡi.

– Khi các cơ giãn, thu hẹp đường thở hoặc đóng khi hít vào và thở có thể không đủ 10-20 giây. Điều này có thể làm cho mức oxy trong máu thấp hơn. Não không có khả năng chỉ huy thở và đánh thức để có thể mở lại đường thông khí. Điều này khiến người bệnh thường tỉnh giấc ngắn và không nhớ nó.

– Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể không biết giấc ngủ của họ bị gián đoạn. Trong thực tế, nhiều người cứ nghĩ rằng họ ngủ ngon cả đêm.

Ngáy ngủ là triệu chứng thường gặp của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, các yếu tố nhất định có nguy cơ cao bao gồm:

1. Béo phì

Hơn một nửa số những người bị ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là những người thừa cân. Chất béo của đường hô hấp trên là nguyên nhân có thể cản trở hơi thở. Tuy nhiên, không phải tất cả những người ngưng thở khi ngủ là thừa cân và ngược lại. Người gầy cũng có thể phát triển các rối loạn này.

2. Kích thước cổ

Kích thước của cổ có thể cho thấy có hay không có nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Bởi vì cổ dày có thể thu hẹp đường thở và có thể là một dấu hiệu cho thấy trọng lượng dư thừa. Chu vi vòng cổ lớn hơn 17 inch (43 cm) đối với nam và 15 inch (38 cm) với phụ nữ được kết hợp với tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

3. Tăng huyết áp

Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn tương đối phổ biến ở những người bị tăng huyết áp.

4. Đường thông khí bị thu hẹp

– Có thể kế thừa cổ họng hẹp tự nhiên. Hoặc amidan vòm họng có thể nở to và chặn đường thở.

– Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng thường xuyên xẩy ra ở những người có nghẹt mũi vào ban đêm và tỷ lệ mắc gấp hai lần ở người nghẹt mũi kinh niên. Điều này có thể là do đường hô hấp thu hẹp.

5. Yếu tố nguy cơ khác

– Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mắc nhiều hơn 3 lần ở những người có bệnh tiểu đường.

– Nam giới thường mắc chứng này nhiều hơn nữ giới 2 lần

– Ngưng thở khi ngủ xảy ra thường xuyên hơn 2-3 lần ở người lớn trên 65 tuổi.

– Phụ nữ xuất hiện nguy cơ ngưng thở khi ngủ tăng sau khi mãn kinh.

– Hút thuốc là nhiều khả năng có cơn ngưng thở khi ngủ gần gấp ba lần.

Các biến chứng

Ngưng thở khi ngủ được coi là một vấn đề y tế nghiêm trọng. Các biến chứng có thể bao gồm:

1. Các vấn đề tim mạch

Đột ngột giảm nồng độ ôxy trong máu xảy ra trong quá trình tăng huyết áp ngưng thở khi ngủ và căng thẳng lên hệ tim mạch. Khoảng một nửa số người bị chứng ngưng thở khi ngủ bị tăng huyết áp, điều này làm tăng nguy cơ suy tim và đột quỵ. Ngưng thở tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, càng có nhiều nguy cơ huyết áp cao. Bệnh nhân ngưng thở khi ngủ rất có khả năng phát triển nhịp tim bất thường như rung nhĩ. Nếu có bệnh tim tiềm ẩn, lặp đi lặp lại nhiều lần oxy trong máu thấp (thiếu oxy) có thể dẫn đến cái chết bất ngờ từ một sự kiện tim.

2. Mệt mỏi ban ngày

Thức giấc nhiều lần kết hợp với ngưng thở khi ngủ làm không thể phục hồi giấc ngủ bình thường. Những người bị ngưng thở khi ngủ thường buồn ngủ ban ngày nghiêm trọng, mệt mỏi và khó chịu. Họ có thể khó tập trung và thấy mình rơi vào giấc ngủ tại nơi làm việc, trong khi xem TV hay ngay cả khi lái xe. Trẻ em và thanh thiếu niên có ngưng thở khi ngủ có thể hoạt động kém ở trường, làm giảm sự phát triển tâm thần hoặc có vấn đề về hành vi. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể cải thiện các triệu chứng này, khôi phục lại sự tỉnh táo và cải thiện chất lượng cuộc sống.

3. Các biến chứng với thuốc và phẫu thuật

Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng là một mối quan tâm với một số thuốc và thuốc gây mê toàn thân. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể có nhiều khả năng biến chứng sau phẫu thuật lớn bởi vì chúng dễ bị khó thở, đặc biệt là khi gây mê và nằm ngửa. Trước khi phẫu thuật, nói cho bác sĩ biết ngưng thở khi ngủ. Không được chẩn đoán ngưng thở khi ngủ là đặc biệt nguy hiểm trong tình huống này.

4. Mất ngủ đối tác

Ngáy có thể làm cho những người xung quanh không nghỉ ngơi tốt và cuối cùng phá vỡ các mối quan hệ.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng có các vấn đề về trí nhớ, đau đầu buổi sáng, thay đổi tâm trạng hay cảm xúc của bệnh trầm cảm, và cần phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm (nocturia).

Phương pháp điều trị

1. Áp lực tích cực đường thở

– Nếu có ngưng thở khi ngủ trung bình đến nặng, có thể hưởng lợi từ một máy cung cấp áp suất không khí thông qua một mặt nạ được đặt trên mũi trong khi ngủ. Các loại phổ biến nhất được gọi là thông khí áp lực dương liên tục, hoặc CPAP (SEE-pap). Với điều trị này, áp lực của không khí thở là liên tục và có phần lớn hơn không khí xung quanh, chỉ đủ để giữ cho đường hô hấp trên mở. Điều này ngăn ngưng thở và ngáy.

– Mặc dù CPAP luôn thành công và hầu hết thường được sử dụng điều trị ngưng thở khi ngủ, một số người thấy nó cồng kềnh và khó chịu. Với thực tế đó, hầu hết mọi người tìm hiểu để điều chỉnh mặt nạ để có được sự thoải mái phù hợp và an toàn. Có thể cần phải thử các loại khác nhau để tìm mặt nạ thích hợp. Nếu gặp khó khăn đặc biệt với áp lực, có máy có chức năng áp lực thích ứng đặc biệt để cải thiện cho thoải mái. Một số người cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng máy tạo độ ẩm cùng với hệ thống CPAP.

– Không ngừng sử dụng máy CPAP nếu gặp vấn đề. Kiểm tra với bác sĩ để xem những gì cần điều chỉnh có thể làm để cải thiện sự thoải mái. Ngoài ra, liên hệ với bác sĩ nếu vẫn ngáy dù đã điều trị. Nếu thay đổi trọng lượng, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh cài đặt áp lực.

2. Thiết bị đặt miệng

Một tùy chọn khác là mặc một cái loa được thiết kế để giữ cho họng mở. Trong khi áp lực đường thở gần như luôn luôn điều trị hiệu quả, các dụng cụ miệng là một thay thế thành công cho một số bệnh nhân. Một số được thiết kế để mở cổ họng bằng cách đưa hàm ra, đôi khi có thể làm giảm ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ nhẹ. Những người khác giữ lưỡi ở một vị trí khác nhau. Nếu quyết định khám phá tùy chọn này, cần phải gặp nha sĩ có kinh nghiệm trong các thiết bị y nha khoa cho giấc ngủ và theo dõi điều trị phù hợp.

Một số thiết bị có sẵn từ nha sĩ. Có thể cần phải thử các thiết bị khác nhau trước khi tìm một trong số đó. Bởi vì các thiết bị bằng miệng không thống nhất có hiệu quả như CPAP, theo dõi là cần thiết để đảm bảo điều trị thành công của chứng ngưng thở khi ngủ.

3. Phẫu thuật hoặc các thủ tục khác

Mục đích của phẫu thuật cho ngưng thở khi ngủ là để loại bỏ mô dư thừa từ mũi hay cổ họng có thể sẽ rung và làm ngáy, hoặc có thể được chặn lối thông khí phía trên và gây ngưng thở khi ngủ. Lựa chọn phẫu thuật có thể bao gồm:

– Phẫu thuật cắt bỏ mô. Uvulopalatopharyngoplasty (UPPP) là một thủ tục trong đó bác sĩ lấy mô từ phía sau của miệng và cổ họng. Amidal vòm họng thường được loại bỏ. Phẫu thuật này có thể thành công trong việc ngăn chặn các cấu trúc cổ họng dao động và gây ra ngáy. UPPP thường được thực hiện tại bệnh viện và yêu cầu phải có gây mê.

– Chỉnh hàm. Trong tiến trình này, xương hàm dưới được chuyển về phía trước so với xương mặt. Điều này phóng to không gian phía sau lưỡi và vòm miệng, làm tắc nghẽn ít có khả năng xẩy ra. Thủ tục này có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật răng miệng và chỉnh hình hàm mặt, có thể kết hợp với các thủ tục khác để cải thiện khả năng thành công.

– Phẫu thuật mở ở cổ. Có thể cần phẫu thuật này nếu phương pháp điều trị khác đã thất bại và có nghiêm trọng, ngưng thở khi ngủ đe dọa cuộc sống. Trong tiến trình này, được gọi là tracheostomy, bác sĩ phẫu thuật làm một lỗ trên cổ và chèn một ống kim loại hoặc nhựa thông qua đó để hít thở. Giữ cho đóng trong ngày. Nhưng vào ban đêm cho phép không khí vào và ra khỏi phổi, bỏ qua nơi bị chặn trong cổ họng.

– Cấy ghép. Các thủ tục này là một điều trị xâm lấn tối thiểu có liên quan đến vị trí của ba thanh nhân tạo nhỏ trong vòm miệng. Chèn và hỗ trợ các mô của vòm miệng và giảm sự sụp đường hô hấp trên và ngáy. Điều trị này được khuyến cáo chỉ cho những người tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ nhẹ đến trung bình.

– Loại bỏ mô ở mặt sau cổ họng bằng laser (laser hỗ trợ uvulopalatoplasty) hoặc với năng lượng tần số vô tuyến là những thủ tục mà các bác sĩ đôi khi sử dụng để điều trị chứng ngáy. Tuy nhiên, các thủ tục này không nên dùng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.

4. Thay đổi lối sống

– Giảm trọng lượng. Ngay cả một sự giảm nhẹ cân quá mức có thể giúp làm giảm co thắt đường thở.

– Tránh uống rượu và thuốc an thần như thuốc ngủ. Thư giãn các cơ ở mặt sau của cổ họng, can thiệp vào hơi thở.

– Ngủ nghiêng tốt hơn là nằm ngửa. Ngủ ngửa có thể làm cho lưỡi và vòm miệng giãn đến mặt sau của cổ họng và chặn đường thở.

– Hãy mở đường mũi vào ban đêm. Nếu có tắc nghẽn, sử dụng nước muối phun để giúp giữ cho đường mũi mở thông. Nói chuyện với bác sĩ về cách sử dụng thuốc thông mũi hoặc kháng histamin, bởi vì, không giống như thuốc xịt nước muối, các loại thuốc này thường được khuyến cáo chỉ cho hạn sử dụng ngắn.